Những quy định cần lưu ý khi sử dụng Cloud Hosting

Các gói dịch vụ Cloud Hosting được thiết kế nhằm hỗ trợ hiệu suất hoạt động cho các website trở nên tốt hơn trên nền tảng điện toán đám mây, bên cạnh những tính năng được tích hợp để hỗ trợ khách hàng dễ dàng tiếp cận với việc sử dụng và quản lý dữ liệu website. 

Để đảm bảo chất lượng và tính ổn định của dịch vụ, có một số vấn đề quan trọng người dùng cần đặc biệt ghi nhớ và lưu ý. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết các quy định đó thông qua bài viết này.

Cloud Hosting là gì?

Nếu bạn lưu trữ một website hoặc ứng dụng dựa trên web hoặc đang cân nhắc đến vấn đề này trong tương lai, chắc chắn không thể tránh khỏi việc bắt gặp thuật ngữ Cloud Hosting.

cloud hosting là gì

Không giống như dịch vụ lưu trữ web truyền thống – sử dụng một máy chủ vật lý duy nhất để lưu trữ nội dung, hay Shared Hosting – triển khai dịch vụ trên một server duy nhất, dịch vụ Cloud Hosting phân bổ trách nhiệm lưu trữ web trên một mạng máy chủ vật lý và ảo, trải rộng trên nhiều vị trí địa lý khác nhau. 

Định nghĩa Cloud Hosting một cách dễ hiểu hơn nghĩa là dịch vụ lưu trữ web sử dụng sức mạnh ảo hóa máy chủ. Nó đảm bảo uptime cao và hiệu suất nhanh cho trang web của người dùng.

Một số công ty cung cấp Cloud Hosting tốt nhất hiện nay có thể kể đến Microsoft Azure, IBM Cloud, Amazon Web Services, Google Cloud Platform, OracleCloud,…Doanh nghiệp có thể lựa chọn lưu trữ web trên bất kỳ nền tảng đám mây công cộng nào, mặc dù độ tin cậy và chi phí có thể khác nhau phụ thuộc vào nhà cung cấp và tính năng kèm theo.

Cloud Hosting architecture

Dịch vụ Cloud Hosting huy động kiến trúc hoàn toàn dựa trên đám mây cho tất cả các yêu cầu lưu trữ web của người dùng. Điều này có nghĩa là không có máy chủ tại chỗ nào để duy trì, thay vào đó nó áp dụng dụng tất cả các tính năng và lợi ích của điện toán đám mây vào nhiệm vụ lưu trữ ứng dụng hoặc website.

Các tính năng chính của dịch vụ Cloud Hosting bao gồm tài nguyên có thể mở rộng hoàn toàn, thanh toán và định giá linh hoạt, hỗ trợ cho tất cả SQL và NoSQL database, cũng như các giải pháp lưu trữ tự động.

Tương lai của Cloud Hosting

tương lai của cloud hosting

Các doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới không ngừng tìm kiếm các giải pháp tốt nhất để tối ưu hóa khối lượng công việc và trải nghiệm người dùng cuối. Trong kịch bản chuyển đổi số đó, Cloud Hosting đóng vai trò quan trọng không thể thay thế.

Các lợi ích như khả năng mở rộng dễ dàng, tính khả dụng tối đa, khả năng thích ứng và chống lại lỗi phần cứng của dịch vụ hỗ trợ tối đa cho hoạt động kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp cũng như đảm bảo cung cấp hỗ trợ khách hàng bất cứ khi nào.

Vì vậy, không có gì lạ khi đã có sự gia tăng đáng kể trong việc di chuyển sang nền tảng Cloud Hosting. 61% công ty đã chuyển hoạt động của họ sang mạng đám mây trong năm 2022. 46% doanh nghiệp nhận thấy chi phí sau chuyển đổi đã giảm đáng kể, do đó xu hướng dịch chuyển dữ liệu lên đám mây còn tiếp tục và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tìm hiểu Cloud Hosting hoạt động như thế nào?

Công nghệ lưu trữ đám mây chia máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo. Phần mềm quản lý – hypervisor – được cài đặt trên các máy chủ vật lý để kết nối chúng và tạo ra các server ảo, hay còn gọi là cloud server. Các tài nguyên ảo này có thể được tự động hóa và phân phối qua đám mây để sử dụng chung trong một tổ chức hoặc nhiều tổ chức.

Mỗi server trong cài đặt đám mây thực hiện các tác vụ cụ thể. Ví dụ, trong trường hợp một dịch vụ đám mây lưu trữ business website, nếu một máy chủ bị lỗi, một máy chủ khác sẽ tham gia như một bản sao lưu để đảm bảo tính khả dụng liên tục.

Có 04 loại cloud host cơ bản sau:

 • IaaS: Người dùng nhận được tài nguyên phần cứng được ảo hóa cần thiết để cài đặt môi trường phần mềm của riêng mình.
 • PaaS: Người dùng được cung cấp môi trường phần mềm để có thể cài đặt và phát triển các ứng dụng web nhanh hơn. Một ví dụ cụ thể cho loại này có thể nhắc đến là Magento 2 Cloud Hosting
 • Điện toán không có máy chủ: Loại cloud host này đem lại cho các lập trình viên khả năng xây dựng ứng dụng nhanh hơn bằng cách loại bỏ nhu cầu quản lý cơ sở hạ tầng.
 • SaaS: Đây là một phương thức phân phối phần mềm giúp người dùng cuối có thể truy cập và sử dụng ứng dụng từ xa thông qua trình duyệt Internet.

Lợi ích của Cloud Hosting đối với doanh nghiệp

Hiện tại, rõ ràng có rất nhiều lý do để doanh nghiệp triển khai điện toán đám mây cho nhu cầu lưu trữ web. So sánh với thiết lập lưu trữ web truyền thống, Cloud Hosting mang lại khả năng mở rộng, hiệu quả và độ tin cậy cao hơn.

lợi ích của cloud hosting đối với doanh nghiệp

Khả năng mở rộng tài nguyên

Vì đám mây sử dụng các trung tâm dữ liệu chuyên biệt được duy trì bởi hosting platform của người dùng, nên nếu cần thêm tài nguyên, bạn có thể tăng công suất theo thời gian thực.

Nhờ khả năng mở rộng ngay lập tức và theo yêu cầu của đám mây, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho các website và ứng dụng trong tương lai trước mọi sự gia tăng trong việc sử dụng, dù đã lên kế hoạch hay ngoài kế hoạch.

Sử dụng dịch vụ theo yêu cầu

Do các trung tâm dữ liệu hoạt động ở quy mô lớn và vì các Cloud Hosting provider cung cấp các gói cho phép bạn chỉ cần trả tiền cho dịch vụ đang sử dụng, nên việc lưu trữ từ đám mây cho phép người dùng đáp ứng nhu cầu tăng đột biến và theo kịp các yêu cầu tài nguyên không ngừng phát triển.

Chẳng hạn, hãy xem xét một website thương mại điện tử nhận được nhiều traffic hơn vào một số ngày nhất định, như Giáng Sinh. Với dịch vụ lưu trữ đám mây, các nhà bán lẻ có thể huy động ngay lập tức các nguồn lực bổ sung cần thiết để đối phó với bất kỳ lưu lượng truy cập bổ sung nào, ngay cả khi điều đó xảy ra ngoài dự kiến.

Độ tin cậy cao

Các trung tâm dữ liệu hiện đại hỗ trợ cơ sở hạ tầng đám mây ngày nay cung cấp điện toán hiệu suất cao, tập trung vào tính bảo mật và độ tin cậy. Một trung tâm dữ liệu thông thường sẽ chạy các server rack mới nhất, hệ thống làm mát tiên tiến và nhiều nguồn điện dự phòng.

Vì các trung tâm dữ liệu cung cấp server cho dịch vụ Cloud Hosting chú trọng đến dịch vụ chống lỗi nên độ tin cậy của các giải pháp này hoàn toàn cao.

Tiết kiệm vốn đầu tư và chi phí vận hành

Nhìn chung, một trong những lợi thế lớn nhất của điện toán đám mây là có thể tiết kiệm được chi phí lắp đặt và bảo trì thiết bị. Việc không phải thuê các bộ phận CNTT lớn để vận hành cơ sở hạ tầng CNTT đặc biệt hiệu quả về mặt chi phí đối với các tổ chức có quy mô nhỏ.

Khi nói đến việc chạy các ứng dụng web, sự kết hợp giữa khả năng mở rộng bằng một cú nhấp chuột, dịch vụ theo yêu cầu, độ tin cậy tăng lên và chi phí cho phần cứng giảm đáng kể có nghĩa là cách tiếp cận web hosting dựa trên đám mây có thể tiết kiệm đáng kể so với lưu trữ nội bộ.

Các loại Cloud Hosting

Nếu bạn đang quan tâm đến việc triển khai giải pháp lưu trữ trên đám mây cho các ứng dụng web của mình, việc tìm hiểu các loại Cloud Hosting trên thị trường là một điều cần thiết.

các loại cloud hosting

Public cloud

Là một trong những dịch vụ Cloud Hosting phổ biến nhất, public cloud hay đám mây công cộng được được cung cấp và quản lý bởi bên thứ ba bên ngoài firewall doanh nghiệp.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ tối ưu hóa chi phí
 • Số lượng máy chủ truy cập và hệ thống server không giới hạn
 • Việc  triển khai được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện

Nhược điểm:

 • Việc lưu trữ dữ liệu nội bộ có thể gặp khó khăn do public cloud phụ thuộc vào sự quản lý của nhà cung cấp dịch vụ

Private Cloud

Đôi khi doanh nghiệp cảm thấy không thoải mái khi hoạt động lưu trữ yêu cầu mức độ bảo mật cao từ cùng một thiết bị với những người đăng ký khác, do đó private cloud hay đám mây doanh nghiệp là giải pháp Cloud Hosting tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Ưu điểm:

 • Đảm bảo an toàn và bảo mật cao khi tài nguyên được tách biệt với các tài khoản đám mây khác
 • Dễ dàng quản lý và điều chỉnh theo quy chuẩn riêng
 • Hoàn toàn nắm quyền kiểm soát đối với dịch vụ

Nhược điểm

 • Chi phí cao hơn khi yêu cầu sử dụng độc quyền các thành phần phần cứng
 • Yêu cầu đội ngũ chuyên môn cao quản lý

Hybrid Cloud

Là sự kết hợp của public cloud, private cloud và điện toán tại chỗ, hybrid cloud được thiết kế nhằm mục đích cung cấp khả năng điều phối, quản lý và ứng dụng trên tất cả các loại cấu trúc, dẫn đến một môi trường điện toán phân tán duy nhất, thống nhất và linh hoạt.

Ưu điểm:

 • Cho phép doanh nghiệp thoải mái sử dụng các dịch vụ không giới hạn
 • Đảm bảo an toàn và bảo mật data

Nhược điểm

 • Yêu cầu sự đầu tư về Cloud Hosting fees
 • Là thách thức trong việc kiểm soát và quản lý

Community Cloud

Đám mây cộng đồng là mô hình dịch vụ lưu trữ đám mây được doanh nghiệp cung cấp cho một cộng đồng cá nhân có chung mục đích.

Ưu điểm:

 • Đảm bảo về các chính sách cộng đồng

Nhược điểm:

 • Tốn kém chi phí 

Những quy định cần lưu ý với Cloud Hosting

Với vai trò là người quản trị máy chủ Cloud Hosting, HVN luôn phải đảm bảo tính ổn định cho khách hàng, tránh những trường hợp lạm dụng tài nguyên làm ảnh hưởng đến các website khác đang hoạt động trên cùng máy chủ. 

những quy định khi sử dụng cloud hosting

Do đó, để bảo vệ quyền lợi cho người dùng, đảm bảo chất lượng dịch vụ và duy trì tính toàn vẹn cơ sở hạ tầng máy chủ, ngoài những Quy định chung liên quan tới dịch vụ lưu trữ, bạn phải đồng ý và chấp thuận một số điều khoản và điều kiện riêng cho dịch vụ Cloud Hosting mà chúng tôi nêu dưới đây.

Hình thức sử dụng dịch vụ không được chấp nhận

 • Sử dụng dịch vụ Cloud Hosting như vị trí sao lưu dự phòng, lưu trữ đơn thuần hoặc phục vụ cho việc hỗ trợ lưu trữ, chia sẻ băng thông (bandwidth/traffic) cho một website khác.
 • Liên tục tạo ra và xóa một số lượng lớn tập tin, khiến ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống lưu trữ trên máy chủ.
 • Chia nhỏ gói dịch vụ được cung cấp nhằm mục đích reseller business, cho thuê lại hoặc cung cấp không mất phí cho người dùng khác.
 • Chia sẻ lại gói dịch vụ cho một bên thứ ba (Áp dụng cho gói dịch vụ Cloud Hosting sử dụng nhiều tên miền, nghĩa là dịch vụ đó áp dụng với nhiều tên miền, nhiều website thuộc sở hữu của khách hàng hay doanh nghiệp của khách hàng).

Các thông số giới hạn trên Cloud Hosting services

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng tất cả tài nguyên được cung cấp tùy theo từng gói Cloud Hosting đã đăng ký. Tuy nhiên, nếu sử dụng vượt quá mức tài nguyên được cấp, rất có thể website sẽ chậm hoặc mất kết nối, xảy ra lỗi 500, 503, 508 trả về trên trình duyệt, thậm chí có thể bị tạm ngưng để tránh leo thang chiếm dụng tài nguyên và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của server.

Bất kỳ hoạt động bất thường nào của website cũng có thể gây ra nguy cơ về an toàn bảo mật hoặc gây ảnh hưởng đến hệ thống, khi đó đội ngũ kỹ thuật của Cloud Hosting providers sẽ lập tức can thiệp và tạm dừng ngay nhằm tránh leo thang tài nguyên, cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động chung của máy chủ.

Bên cung cấp sẽ thông báo ngay sau khi phát hiện điều bất thường để doanh nghiệp tự kiểm tra xử lý hoặc các chuyên gia sẽ tư vấn giải pháp cho bạn. Nếu vấn đề không được giải quyết triệt để trong vòng 24 giờ (sau khi có thông báo về bất thường) hoặc vấn đề tiếp tục lặp lại và gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy chủ, doanh nghiệp có thể sẽ bị đơn phương chấm dứt dịch vụ Cloud Hosting mà không được hoàn tiền tùy theo mức độ đánh giá tính nghiêm trọng gây ảnh hưởng cho server.

Khi sử dụng dịch vụ Cloud Hosting, bạn cần lưu ý tới một số giới hạn sau đây:

 • Cơ sở dữ liệu (database): Không được vượt quá 1.000 bảng (tables) và không vượt quá 1 Gigabyte dung lượng lưu trữ trên mỗi Database (bao gồm cả Log). Tiến trình thực thi câu lệnh, truy vấn đến Cơ sở dữ liệu không được lâu hơn 15 giây. Chính sách này được áp dụng cho tất cả các Cloud Hosting plan.
 • Dịch vụ Email kèm theo Cloud Hosting đều có giới hạn số lượng gửi là 100 Email/giờ cho toàn bộ domain.
 • Dung lượng lưu trữ của dịch vụ Cloud Hosting email không vượt quá 50% dung lượng của toàn bộ gói dịch vụ Cloud Hosting.
 • Tất cả các gói Cloud Windows Hosting đều giới hạn không vượt quá 300.000 tập tin và thư mục trên mỗi tài khoản.
 • Tất cả các Cloud Hosting platform không cho phép lưu trữ tập tin lớn hơn 100 Megabytes (không áp dụng cho Database đang sử dụng). Tập tin lưu trữ trên máy chủ phải nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động của website, không được phép sử dụng cho việc lưu trữ dữ liệu cá nhân hoặc các bản sao dạng nén.

Lưu ý: Bất kỳ tài khoản nào sử dụng Cloud Hosting vượt quá những giới hạn nêu trên có thể sẽ bị cảnh báo vi phạm điều khoản sử dụng dịch vụ và bị yêu cầu giảm số lượng inode, tập tin, thư mục, bảng, dung lượng Cơ sở dữ liệu,… sao cho phù hợp với chính sách sử dụng dịch vụ. Thậm chí, người dùng có thể bị tạm ngưng hoặc chấm dứt dịch vụ không hoàn tiền tùy theo mức độ đánh giá tính nghiêm trọng gây ảnh hưởng cho server.

Các trường hợp ngoài phạm vi hỗ trợ

trường hợp nằm ngoài phạm vi

Chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ khách hàng xử lý những vấn đề liên quan đến dịch vụ để sử dụng dễ dàng hơn, đảm bảo hệ thống vận hành tốt nhất cho website. Tuy nhiên, một vài trường hợp nằm ngoài tầm kiểm soát của HVN, dưới đây là chi tiết các tình huống không thuộc phạm vi hỗ trợ của chúng tôi:

 • Không kiểm tra hoặc tiến hành khắc phục các vấn đề về việc tương thích của website trên nhiều trình duyệt hoặc trên các thiết bị di động.
 • Không khắc phục sự cố về mạng (network), ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba (tức không phải dịch vụ do chúng tôi cung cấp).
 • Không khắc phục các sự cố có nguyên nhân xuất phát từ máy tính, thiết bị hoặc từ trình duyệt web trên máy tính và thiết bị di động của khách hàng.
 • Không can thiệp vào việc chỉnh sửa, tùy biến hay tối ưu mã nguồn, hình ảnh website.
 • Không can thiệp hay điều chỉnh dữ liệu đang được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu (databases).
 • Không can thiệp sâu về chuyên môn lập trình để khắc phục các lỗi liên quan đến mã nguồn website.
 • Không tiến hành việc cài đặt và cấu hình SEO cho website.
 • Không đảm bảo khắc phục các tập tin đã bị hư hỏng do yếu tố Virus/ Malware gây ra.
 • Không đảm bảo khắc phục sự cố gây chậm website có liên quan đến cách thức xử lý trong mã nguồn, hình ảnh, JS, CSS, … thuộc website.
 • Không khắc phục các sự cố có liên quan đến tấn công mạng nhằm gây chậm website mà nguyên nhân xuất phát từ các lỗ hổng bảo mật thuộc website.
 • Không can thiệp vào việc khôi phục mật khẩu trang quản lý của website (mật khẩu tài khoản admin của website).
 • Cung cấp password quản trị Cloud Hosting (Chỉ hướng dẫn khách hàng tự lấy lại mật khẩu).
 • Cài đặt mới hoặc nâng cấp phần mềm trên hệ thống máy chủ chỉ để đáp ứng nhu cầu cho một số website nào đó.
 • Thực thi hoặc trợ giúp trong mọi thao tác tùy chỉnh ở cấp độ root hoặc Administrator trên máy chủ.
 • Không tiến hành sao lưu (backup) hoặc cung cấp tập tin sao lưu. Khách hàng có thể tự thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ thông qua cPanel.

Điều khoản và điều kiện riêng với dịch vụ WordPress Cloud Hosting

điều khoản cho dịch vụ wordpress hosting

 • Tất cả các gói dịch vụ WordPress Hosting 2018 được thiết kế chỉ hỗ trợ cho website mã nguồn WordPress với phiên bản từ 4.0 trở lên. Do đó, mọi tài khoản trên máy chủ nếu bị phát hiện đang sử dụng mã nguồn website không phải WordPress hoặc mã nguồn WordPress có phiên bản dưới 4.0 có thể sẽ bị cảnh báo vi phạm thỏa thuận sử dụng, bị tạm dừng dịch vụ Cloud Hosting, hoặc dừng hẳn dịch vụ không hoàn phí nếu không thay thế mã nguồn WordPress trong 24 giờ.
 • Dịch vụ WordPress Hosting 2018 không hỗ trợ dịch vụ Email kèm theo Cloud Hosting for WordPress.
 • Bạn được hỗ trợ di chuyển website từ bên thứ ba về máy chủ WordPress Hosting 2018 của chúng tôi một lần duy nhất (không mất fees) ngay sau khi hoàn tất đăng ký và bắt đầu sử dụng dịch vụ. 
 • Khi đăng ký, khách hàng cần cung cấp đầy đủ thông tin đăng nhập tài khoản hosting/ tài khoản FTP của bên thứ ba cho nhân viên kỹ thuật để cài đặt Plugin vào WordPress nhằm hỗ trợ di chuyển website WordPress về máy chủ hiện tại. Plugin này không làm ảnh hưởng bất cứ điều gì trong mã nguồn hay dữ liệu khách hàng mà chỉ dùng để di chuyển các tập tin WordPress. Plugin có thể được tắt sau khi quá trình di chuyển website hoàn tất. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì liên quan đến dữ liệu khách hàng, bao gồm: Rò rỉ thông tin, mất hoặc thiếu dữ liệu, phát sinh lỗi website do thiếu dữ liệu gây ra.
 • Để đảm bảo hiệu suất hoạt động trong môi trường WordPress, các Plugins cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi cài đặt và sử dụng. Khi bất kỳ hoạt động bất thường nào của Plugins ảnh hưởng tới an toàn bảo mật hoặc hệ thống, chúng tôi sẽ chủ động can thiệp loại bỏ hoặc tạm dừng ngay lập tức để tránh leo thang tài nguyên và ảnh hưởng đến hoạt động chung của máy chủ. 
 • Bạn sẽ được thông báo về những bất thường do Plugins gây ra để tự kiểm tra xử lý. Nếu vấn đề không được giải quyết triệt để trong vòng 24 giờ (sau khi thông báo được gửi đến) hoặc vấn đề lặp lại gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động của máy chủ, bạn có thể sẽ bị đơn phương chấm dứt dịch vụ Cloud Hosting không hoàn tiền tùy theo mức độ đánh giá tính nghiêm trọng gây ảnh hưởng cho máy chủ.
 • Nếu hệ thống phát hiện website WordPress của bạn đang sử dụng một trong những Plugin theo Danh sách Blacklist Plugins, Plugin đó sẽ lập tức bị loại bỏ vì gây ảnh hưởng đến bảo mật, hiệu suất của máy chủ.
 • Trong quá trình tiến hành hỗ trợ kiểm tra, khắc phục lỗi cũng như tối ưu hiệu suất và tốc độ của website, nhà cung cấp có thể cài đặt một số Plugins vào WordPress của bạn để tạo thuận lợi cho việc kiểm tra và khắc phục lỗi. Những Plugins được cài đặt đảm bảo không ảnh hưởng đến dữ liệu website. 
 • Trước khi tiến hành cài đặt Plugins, nhân viên hỗ trợ của chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn và thông báo (thông qua email, cuộc gọi, sms) cho khách hàng. Trong một số trường hợp, plugins được cài đặt có thể xung đột với một số plugin đã có sẵn trên website, khi đó bạn sẽ được tư vấn thêm giải pháp phù hợp.

HVNHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0cung cấp đa dạng gói dịch vụ Cloud Hosting với các mức price phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp, dù là Start-up, small business hay tập đoàn, tổ chức. Hãy kết nối ngay với chúng tôi qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ chuyên gia tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận