Mua tên miền và hosting để làm gì? Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Để xây dựng và phát triển một website nhằm mục đích mở rộng kinh doanh và tăng độ nhận diện thương hiệu, bước đầu tiên cần thực hiện là đăng ký domain và hosting. Vậy khía cạnh khác biệt giữa hai dịch vụ này là gì? Việc mua tên miền và hosting để làm gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề được nêu trên một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Tổng quan tên miền và hosting là gì?

Trước khi đi sâu vào khám phá mục đích mua tên miền và hosting để làm gì, một trong những vấn đề cần được làm rõ chính là khái niệm cơ bản của từng dịch vụ và điểm khác biệt cơ bản giữa chúng. Điều này sẽ dẫn doanh nghiệp đi tới những quyết định đúng đắn và sáng suốt.

Tên miền là gì?

domain là gì

Tên miền (domain) là địa chỉ trang web trên internet – nơi mọi người có thể truy cập website của bạn. Thay vì phải ghi nhớ IP với một dãy số dài, phức tạp và khó nhớ, khách truy cập có thể nhập tên miền gồm chuỗi ký tự văn bản vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web mong muốn. Ví dụ, google.com, facebook.com chính là tên miền của các nhà cung cấp dịch vụ Google và Facebook trên internet.

Tên miền chủ yếu có 2 phần và phân tách nhau bằng dấu chấm. Phần đầu tiên là tên thương hiệu hoặc từ được chọn, có thể là bất kỳ sự kết hợp nào giữa các chữ cái và số. Phần thứ hai được gọi là phần mở rộng tên miền, điển hình như .com, .net, .org, .vn.

Mỗi domain là một địa chỉ duy nhất. Điều này có nghĩa là trên thế giới chỉ có một google.com hoặc một facebook.com.

Hosting là gì?

hosting là gì

Để xác định mua tên miền và hosting để làm gì, bạn cũng cần làm rõ hosting là gì. Hosting là dịch vụ lưu trữ các tệp nội dung trang web, bao gồm văn bản, hình ảnh, video và thông tin khác của một trang. Khi truy cập một website, các thông tin đó sẽ được gửi từ máy chủ web đến khách truy cập.

Hosting được xem như ngôi nhà của trang web. Hay nói cách khác, nếu tên miền là địa chỉ nhà thì ngôi nhà thực sự là hosting server. Bạn sẽ cần cả domain và dịch vụ hosting để có thể tạo một trang web hoàn chỉnh trên không gian trực tuyến. 

Khi ai đó cố gắng truy cập trang web bằng cách nhập địa chỉ website, tức tên miền, vào thanh URL của trình duyệt, tên miền đó sẽ trỏ họ đến các tệp được lưu trữ trong máy chủ web.

Điểm khác biệt giữa domain và dịch vụ hosting

điểm khác biệt giữa tên miền và hosting

Hãy cùng điểm qua một số điểm khác biệt giữa hai dịch vụ này để phần nào giải thích được việc mua tên miền và hosting để làm gì.

Tiêu chí Tên miền Hosting
Tính chất Là địa chỉ khách truy cập nhập vào trình duyệt để truy cập vào website mong muốn. Không gian để chứa các tệp, ảnh, nội dung và dữ liệu trang web.
Chức năng Cung cấp cho người dùng internet cách để truy cập vào trang web. Lưu trữ và phục vụ các tệp trên website, giúp khách truy cập trực tuyến có thể truy cập vào.
Thành phần Bao gồm SLD (second-level domain) và TLD (top-level domain). Bao gồm máy chủ và cơ sở hạ tầng lưu trữ nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn.
Đăng ký Yêu cầu đăng ký tên miền thông qua một công ty đăng ký chuyên nghiệp. Không cần đăng ký, thay vào đó là chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín và thiết lập tài khoản.
Địa chỉ IP Hoạt động như một dãy ký tự thân thiện với người dùng. Nếu không có nó, người dùng sẽ phải nhớ địa chỉ IP với nhiều con số khó nhớ. Không liên quan trực tiếp đến địa chỉ IP, nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ quản lý vấn đề này.
Tính sở hữu Người mua sở hữu tên miền trong thời gian đăng ký. Doanh nghiệp thuê không gian lưu trữ từ nhà cung cấp, quyền sở hữu vẫn thuộc về công ty cung cấp hosting đó.
Gia hạn dịch vụ Yêu cầu người dùng gia hạn hàng năm để duy trì quyền sở hữu đối với tên miền. Thường được thanh toán hàng tháng hoặc hàng năm, tùy vào gói hosting được lựa chọn.
Ví dụ google.com, facebook.com, tenmien.com.vn Các nhà cung cấp hosting uy tín như Hostinger, SiteGround, HVN

Tìm hiểu mua tên miền và hosting để làm gì?

Trong phần tìm hiểu ở trên, chúng tôi có điểm qua đôi chút về mục đích mua tên miền và hosting để làm gì. Tuy nhiên, để giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng hình dung hơn về lợi ích của 2 dịch vụ này, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

Mục đích mua tên miền

mua tên miền và hosting để làm gì

Với vai trò như địa chỉ của “ngôi nhà” website, tên miền là yếu tố bắt buộc phải có trước khi xây dựng một trang web. Vậy lợi ích của domain là gì?

  • Xây dựng thương hiệu và nhận dạng: Sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu có thể bị ảnh hưởng ít nhiều bởi tên miền. Đây là cơ hội để doanh nghiệp chọn một cái tên phù hợp với tổ chức của mình, tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa miền và thương hiệu.
  • Tính chuyên nghiệp và độ tin cậy: Việc chọn một tên miền tùy chỉnh, như doanhnghiepabc.com, sẽ nâng cao tính chuyên nghiệp và uy tín cho website, từ đó thúc đẩy niềm tin với khách hàng mục tiêu.
  • Địa chỉ email chuyên nghiệp: Bằng cách sử dụng tên miền, bạn có thể thiết lập các địa chỉ email doanh nghiệp như info@doanhnghiepabc.com của mình cũng như đảm bảo tính nhất quán trong giao tiếp.

Mục đích mua hosting

tìm hiểu mua tên miền và hosting để làm gì

Tiếp tục với chủ đề mua tên miền và hosting để làm gì, hãy cùng chúng tôi điểm qua những lợi thế cốt lõi mà dịch vụ lưu trữ mang đến cho trang web của người dùng: 

  • Tài nguyên máy chủ: Dịch vụ hosting cung cấp cho website sức mạnh xử lý, bộ nhớ và dung lượng ổ đĩa cần thiết để xử lý lưu lượng truy cập web. Công ty hosting quản lý những tài nguyên này để giữ cho website luôn hoạt động trơn tru đối với khách truy cập.
  • Sao lưu và bảo mật dữ liệu: Dịch vụ hosting thường đi kèm với hệ thống sao lưu và các biện pháp bảo mật trang web để bảo vệ dữ liệu của trang. Backup thường xuyên giúp bảo vệ các tệp của bạn trong trường hợp mất dữ liệu, đồng thời các tính năng bảo mật bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép và phần mềm độc hại.

Khi mua dịch vụ hosting, bạn đang ủy thác cho nhà cung cấp thiết lập, bảo trì và vận hành các máy chủ vật lý của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng được hỗ trợ bổ sung với sao lưu trang web, cải tiến bảo mật và hiệu suất. Điều này cho phép người dùng có thêm thời gian để tập trung vào các chức năng của website. 

Do đó, ngoài việc tìm hiểu mua tên miền và hosting để làm gì, các tổ chức cần nghiên cứu và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp và phù hợp nhất.

HVN – Địa chỉ mua tên miền và hosting uy tín tại Việt Nam

Bên cạnh câu hỏi “Mua tên miền và hosting để làm gì?” thì một thắc mắc phổ biến khác được đặt ra lúc này là “Nên mua tên miền và hosting ở đâu uy tín?”.

Trong bối cảnh chuyển đổi số có những bước tiến vượt bậc trong thời gian gần đây, các tổ chức và doanh nghiệp buộc phải xây dựng sự hiện diện của mình trên không gian trực tuyến, điều này dẫn đến nhu cầu về website ngày càng gia tăng. Nắm bắt tình hình này, hàng loạt các đơn vị cung cấp dịch vụ domain và hosting nổi lên như “nấm mọc sau mưa”, khiến các tổ chức rơi vào “mê cung” khi không biết đâu là địa chỉ uy tín và địa chỉ nào không.

đăng ký tên miền và hosting tại hvn

Tham gia đường đua chuyển đổi số từ khá sớm, HVN đã xây dựng được vị trí đủ vững chắc trên thương trường và trở thành người đồng hành đáng tin tưởng để các doanh nghiệp đăng ký tên miền và hosting.

Ngoài chất lượng và uy tín, chúng tôi còn cung cấp sẵn đa dạng các dịch vụ với mức chi phí phải chăng. Hơn nữa, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản luôn thường trực 24/7 để hỗ trợ doanh nghiệp bất cứ khi nào cần thiết. 

Nhấp vào TÌM HIỂU TẠI HVN GROUP NGAY để có góc nhìn tham khảo kỹ lưỡng, chi tiết hơn về các dịch vụ tên miền và hosting được cung cấp từ chúng tôi.

TÌM HIỂU TẠI hvn GROUP NGAY

Một số FAQ thường gặp về tên miền và hosting

Ngoài câu hỏi “Mua tên miền và hosting để làm gì?”, tổ chức và doanh nghiệp còn gặp vướng mắc với một số vấn đề chung. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp để giúp bạn có thể đơn giản hóa hành trình tìm hiểu về các dịch vụ domain và hosting cho website của mình.

1, Liệu có cần phải mua domain khi đã có web hosting không? 

Có, bởi tên miền và web hosting là 2 yếu tố quan trọng và vô cùng cần thiết đối với website. Do đó, bạn cần phải mua domain nếu chưa hề đăng ký tên miền trước đó hoặc muốn đổi sang tên miền chuyên nghiệp hơn, sau khi đã có web hosting.

2, Có tên miền ở nhà cung cấp khác thì có thêm vào hosting của HVN được không?

Có, Quý khách hoàn toàn có thể sử dụng domain của nhà cung cấp khác cùng với hosting do HVN cung cấp chỉ với một vài thao tác trở name server đơn giản. Nếu gặp khó khăn trong việc trỏ tên miền, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

3, Liệu chuyển website từ một hosting khác tới hosting của HVN được không?

Có, Khi đăng ký dịch vụ hosting với chúng tôi, bạn chắc chắn sẽ được hỗ trợ chuyển website an toàn từ một hosting khác, với tối đa dung lượng không vượt tổng dung lượng của gói đăng ký.

4, Tại HVN Group, tên miền có đi kèm với dịch vụ web hosting không?

Có, Như đã đề cập khi giải đáp vấn đề mua tên miền và hosting để làm gì, mặc dù 2 dịch vụ này có khái niệm khác nhau nhưng chúng có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Bạn sẽ cần một domain và tài khoản web hosting để có thể xây dựng website. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp không thể tạo website và khiến nó hoạt động ổn định nếu thiếu 1 trong hai. Do đó, hầu hết các nhà cung cấp đều hỗ trợ đăng ký domain khi mua hosting.

Kết luận

Thông qua bài viết này, HVN Group – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – đã giải thích việc mua tên miền và hosting để làm gì, cũng như cung cấp thêm cho bạn một địa chỉ uy tín để đăng ký dịch vụ. Trong trường hợp cần được tư vấn chi tiết hơn về domain và hosting trước khi quyết định mua, hãy kết nối trực tiếp với chúng tôi bằng cách gọi đến Hotline: 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận