Hướng dẫn tạo tài khoản FTP trên hosting sử dụng cPanel

FTP, viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức chuyển nhượng tập tin), là một giao thức hỗ trợ dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính với host và ngược lại. Sau khi tạo tài khoản FTP, bạn có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả các gói host đăng ký đều hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin,…và có sẵn FTP qua cổng kết nối 21.

Tài khoản FTP là gì?

tài khoản ftp

Tài khoản File Transfer Protocol (FTP) là tài khoản người dùng được tạo để truy cập các dịch vụ FTP, cho phép bạn giao tiếp và truyền tệp giữa máy chủ trạm cụ bộ và máy chủ thông qua ứng dụng khác FTP.

Thông thường các nhà cung cấp dịch vụ hosting cấp cho người dùng quyền truy cập vào server và quản lý các tệp web dưới dạng tài khoản FTP – bao gồm host, username và password.

Tạo tài khoản FTP cho phép bạn có thể quản lý một số lượng lớn tệp một cách thuận tiện và an toàn. Mặc dù trình File Manager của control panel lưu trữ web cũng có thể thực hiện tác vụ này nhưng File Transfer Protocol account thực hiện công việc xử lý nhiều tệp web tốt hơn và hiệu quả hơn.

Việc có nhiều tài khoản FTP cho những người dùng khác nhau là điều có thể, thông qua đó cho phép bạn chia sẻ khối lượng công việc với các thành viên khác trong nhóm. Điều này sẽ cấp cho họ quyền truy cập ủy quyền để phát triển trang web mà không cần cung cấp thông tin mật khẩu tài khoản.

Nếu bạn có nhiều trang web, việc tạo tài khoản FTP sẽ giúp bạn có thể dễ dàng quản lý chúng. Vì tài khoản này sẽ chỉ cấp quyền truy cập vào một tên miền, từ đó bạn có thể cấp quyền truy cập cho developer vào một site duy nhất, nhằm cải thiện tính bảo mật tổng thể.

Đối với cPanel, bạn có thể thiết lập tài khoản FTP để những người dùng bên ngoài cụ thể có thể truy cập vào một phần bị hạn chế trên website. 

Về bản chất, FTP cho phép người dùng bên ngoài sửa đổi các tệp trên website của bạn (mặc dù chỉ trong thư mục hoặc các thư mục đã được cấp quyền truy cập). User bên ngoài có thể tải lên, download và xóa tệp, điều này có ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật của tài khoản. Bạn cần ghi nhớ vấn đề này khi tạo tài khoản FTP cho người dùng khác.

Một số lưu ý khi thực hiện tạo tài khoản FTP trên cPanel

lưu ý khi tạo tài khoản ftp

Trong quá trình tạo thêm tài khoản FTP cho người dùng khác trên cPanel, có một số lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ, bao gồm:

  • Tên người dùng và mật khẩu: Hãy chọn username duy nhất và mật khẩu mạnh cho tài khoản FTP. Điều quan trọng là đảm bảo thông tin đăng nhập được bảo mật để ngăn chặn việc truy cập trái phép.
  • Truy cập thư mục: Bạn cần xác định quyền truy cập thư mục thích hợp cho tài khoản FTP. Việc cấp quyền truy cập vào toàn bộ thư mục chính của tài khoản có thể linh hoạt hơn nhưng việc hạn chế quyền truy cập vào các thư mục cụ thể có thể tăng cường bảo mật bằng cách hạn chế quyền truy cập vào các tệp có tính chất quan trọng đối với doanh nghiệp.
  • Phân bổ hạn ngạch: Khi tạo tài khoản FTP, hãy chú ý chỉ định dung lượng ổ đĩa thích hợp cho account để kiểm soát việc sử dụng tài nguyên. Điều này giúp ngăn chặn mức tiêu thụ bộ nhớ quá mức và đảm bảo phân bổ công bằng giữa những người dùng.
  • Giới hạn băng thông: Hãy cân nhắc đặt giới hạn băng thông nếu bạn muốn kiểm soát lượng truyền dữ liệu (upload và download) cho tài khoản FTP. Việc này hỗ trợ người dùng có thể quản lý tài nguyên mạng và ngăn chặn việc sử dụng dữ liệu quá mức.
  • Kết nối kịp thời: Bạn cần quyết định số lượng kết nối đồng thời tối đa mà tài khoản FTP có thể có. Hãy đặt giới hạn hợp lý để đảm bảo rằng tài nguyên hệ thống không bị quá tải và có thể giúp ngăn chặn việc lạm dụng hoặc truy cập trái phép.
  • Truy cập tệp ẩn: Người dùng cần xác định xem File Transfer Protocol account có quyền truy cập vào các tệp và thư mục ẩn hay không. Bật tùy chọn này có thể cho phép user truy cập các tệp bắt đầu bằng dấu chấm (.), thường được sử dụng để ẩn các tệp quan trọng.
  • Quyền của tệp và thư mục: Bạn nên quyết định quyền mặc định cho các tệp đã tải lên, đặt các quyền thích hợp để đảm bảo mức độ bảo mật phù hợp và ngăn chặn các sửa đổi hoặc truy cập trái phép.
  • Thông báo: Việc cung cấp địa chỉ email cho thông thông hỗ trợ bạn có thể nhận thông tin quan trọng liên quan đến tài khoản FTP, chẳng hạn như các lần đăng nhập hoặc tải lên tệp. Việc này cũng giúp bạn cập nhật kịp thời thông tin về mọi hoạt động bất thường hoặc rủi ro bảo mật tiềm ẩn.

Chi tiết cách tạo tài khoản FTP trên hosting cPanel

Việc tạo tài khoản FTP nhằm mục đích để tải lên và quản lý tệp trên website. Tài khoản được tạo tự động trong cPanel khi đăng ký dịch vụ hosting, tạo cPanel, tạo Addon domain hoặc bật FTP ẩn danh. Do đó, theo mặc định, người dùng đã có account trong cPanel của mình.

Bạn hoàn toàn có thể tạo tài khoản FTP mới để cấp quyền truy cập cho những người dùng khác mà không cần cung cấp cho họ thông tin cPanel của mình. Đối với mỗi tài khoản bổ sung được tạo, bạn cũng có thể cấp cho mỗi user các mức truy cập khác nhau bằng cách chỉ gán người dùng vào một thư mục cụ thể.

Để tạo tài khoản FTP trên cPanel, bạn có thể nhấn vào section FTP Accounts như hình dưới đây:

cách tạo tài khoản ftp

Tiếp theo, bạn thực hiện nhập đầy đủ các thông tin như hướng dẫn ở dưới >> Nhấp vào Create FTP Account để hoàn thành việc tạo account.

nhập thông tin tài khoản ftp

* Lưu ý: Password cần phải mạnh và thông báo về cách đặt mật khẩu mạnh hơn sẽ xuất hiện. Nếu nỗ lực tạo mật khẩu không đáp ứng các yêu cầu của cPanel, password sẽ không được chấp nhận và bạn sẽ cần tạo lại mật khẩu. 

Sau khi thông báo thành công, bạn dùng thông tin vừa tạo để đăng nhập vào phần mềm hỗ trợ giao thức FTP. 

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc tạo tài khoản FTP trên cPanel. Nếu trong quá trình thiết lập và gặp vấn đề, hoặc có thắc mắc cần được giải đáp kịp thời, bạn có thể kết nối với HVNHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777, đội ngũ chuyên gia với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sẽ nhanh chóng có mặt và giải đáp cho bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận