Hướng dẫn kiểm tra Disk Usage và Bandwidth với cPanel

Có thể bạn biết hoặc chưa biết thì mỗi gói hosting có phần hạn chế về việc sử dụng không gian lưu trữ. Nhờ có cPanel, mỗi người dùng có thể nhận được bảng phân tích đầy đủ về kích thước cho từng thư mục trên tài khoản hosting của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn kiểm tra Disk Usage và Bandwidth với cPanel dễ dàng hiệu quả. Tìm hiểu chi tiết cùng HVN Group ngay.

Disk Usage là gì?

disk usage là gì

Thuật ngữ Disk Usage có thể được sử dụng cho tất cả các file, folder và email chiếm dung lượng trên tài khoản lưu trữ. Vì không gian lưu trữ là một tài nguyên hữu hạn và việc sử dụng ổ đĩa được kết nối trực tiếp với việc tạo băng thông, nên không gian này phải được giới hạn để tránh tình trạng lưu trữ quá nhiều tệp lớn hoặc bất thường.

cPanel cung cấp cho bạn công cụ Disk Usage để có thể kiểm tra thông tin chi tiết về dung lượng lưu trữ được sử dụng bởi các tệp và thư mục trên tài khoản web hosting. Nó hiển thị bảng phân tích mức sử dụng ổ đĩa cho từng thư mục, từ đó bạn dễ dàng xác định phần lớn dung lượng lưu trữ đang được sử dụng ở đâu.

Thông tin được cung cấp khá hữu ích trong việc quản lý các tệp trên website và đảm bảo rằng người dùng không vượt quá disk space được phân bổ.

Do đó, việc biết cách sử dụng công cụ Disk Usage là điều cần thiết để xác định được những tệp quá lớn và có cách xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời.

Việc kiểm tra Disk Usage đem lại lợi ích gì?

kiểm tra disk usage trong cpanel

Như phần trên đã nhắc đến đôi chút về tầm quan trọng của việc nắm bắt các thông số về Disk Usage cũng như Bandwidth đối với quá trình sử dụng dụng dịch vụ web hosting trên cPanel. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích của việc kiểm tra thường xuyên dung lượng lưu trữ trên cPanel.

  • Xác định và quản lý dung lượng lưu trữ: Xem mức sử dụng không gian lưu trữ giúp bạn xác định tệp và thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên máy chủ. Thông tin này cho phép bạn quản lý bộ nhớ của mình hiệu quả hơn bằng cách xóa các tệp không cần thiết hoặc tối ưu hóa các tệp lớn.
  • Ngăn chặn sự quá tải server: Giám sát Disk Usage cho phép bạn xem tài khoản hoặc máy chủ của mình có hết dung lượng lưu trữ hay không. Bằng cách thực hiện các hành động để giải phóng dung lượng hoặc nâng cấp dung lượng lưu trữ, bạn có thể tránh làm quá tải server và đảm bảo rằng khách truy cập vẫn có thể truy cập website.
  • Xác định các vấn đề bảo mật tiềm ẩn: Mức Disk Usage cao ngoài dự kiến có thể cho thấy vi phạm bảo mật hoặc sự hiện diện của phần mềm độc hại hoặc spam trên server. Theo dõi thường xuyên việc sử dụng dung lượng lưu trữ giúp bạn nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề bảo mật này.

Cách kiểm tra Disk Usage và Bandwidth trong cPanel

Với Hosting Linux sử dụng Cpanel, bạn sẽ được hỗ trợ khá nhiều công cụ tiện ích để kiểm soát hosting của mình, trong đó có 2 thông số rất quan trọng gồm Bandwidth và Disk Usage.

Kiểm tra thông số Disk Usage

Để kiểm tra được dung lượng Disk Usage của hosting với Cpanel, bạn hãy sử dụng mục Disk Usage trong thanh công cụ File hoặc ở ô Statistic như ảnh dưới. Việc kiểm tra này rất tiện lợi trong trường hợp bạn đang gặp vấn đề khi hosting bị khóa do tràn dung lượng.

kiểm tra thông số disk usage

Các thông tin liên quan đến dung lượng tại các thư mục cơ bản sẽ được hiện lên. Để biết chi tiết hơn, bạn có thể kéo xuống dưới và kiểm tra thêm.

kiểm tra các thông tin về dung lượng

Có 02 trường quan trọng mà bạn cần chú ý khi kiểm tra Disk Usage là:

  • Files in home directory” (Tệp trong thư mục chính): Tại đây, bạn sẽ thấy tổng kích thước cho tất cả các tệp được chứa trực tiếp trong thư mục chính của tài khoản hosting. Lưu ý rằng giá trị này không tính các tệp chứa trong các thư mục bên trong mà chỉ tính các file được lưu trong thư mục chính. Nếu giá trị của trường này cao so với các trường khác, điều này có nghĩa là có các tệp lớn trong thư mục chính. Thông thường, đó là các bản sao lưu thủ công được tạo cho tài khoản hoặc người dùng đã tải lên một số kho lưu trữ lớn.
  • Files in hidden subdirectories” (tệp trong thư mục con ẩn): Tài khoản web hosting của bạn cũng có một số thư mục ẩn. Trong một hệ địa hành dựa trên Unix điển hình, các tệp như vậy được đánh dấu bằng dấu chấm (.) ngay trước tên của chúng. Trong trường hợp giá trị của trường này lớn hơn 1GB trở lên, bạn nên kiểm tra thư mục “.trash” cho tài khoản web hosting của mình vì có thể một số tệp đã xóa được lưu trữ tại đó.

Ở menu phía dưới, bạn có thể kiểm tra chi tiết hơn dung lượng của các thư mục. Có 2 tùy chọn để bạn có thể kiểm tra Disk Usage là sắp xếp theo Name (tên thư mục) và Size (dung lượng thư mục). Điều này đem đến cho bạn sự thuận tiện để có thể nhanh chóng kiểm tra nội dung của bất kỳ thư mục nào có vẻ bất thường.

kiểm tra dung lượng thư mục

Trong trường hợp muốn biết chính xác hơn về dung lượng của các tệp hoặc thư mục, bạn nhấp chuột vào mũi tên để mở rộng thư mục đó ra, sau đó click vào chính thư mục đó để theo lối tắt đến section File Manager (quản lý tệp).

thông tin chi tiết về tệp

Tại đây, bạn có thể xem Disk Usage không chỉ cho cập thư mục đầu tiên mà còn cho tất cả các thư mục khác của tài khoản web hosting. Tuy nhiên, số liệu thống kê duy nhất còn thiếu trong bảng này là dung lượng lưu trữ của MySQL và email, vì chúng đã được liệt kê ở bảng trước.

Như bạn thấy, mỗi thư mục có thể được mở rộng để tất cả các thư mục bên trong được hiển thị. Đối với mỗi thư mục trong đó, Disk Usage được hiển thị theo MB và theo byte.

Kiểm tra Bandwidth trong cPanel

Bên cạnh Disk Usage, bạn có thể kiểm tra thông số về Bandwidth. Để kiểm tra băng thông trong cPanel, hãy click vào Bandwidth tại 2 vị trí như hướng dẫn trong ảnh.

kiểm tra băng thông

Sau đó, giao diện cPanel của bạn sẽ chuyển qua như ảnh dưới:


thông số băng thông


thông số bandwidth

Các thông số về băng thông sẽ hiện ra để bạn kiểm tra, cụ thể bao gồm:

  • Lưu lượng truy cập trên website (HTTP)
  • Lưu lượng trao đổi file FTP
  • IMAP, POP3 và SMTP (webmail roundcube)
  • Tổng dung lượng truy cập trên website (trong 1 tháng)

Các thông số nằm ở 2 biểu đồ cột thể hiện thông số theo tuần và theo năm, trong khi đó biểu đồ tròn sẽ hiển thị chi tiết theo từng tháng.

Nếu muốn xem rõ ràng và chi tiết hơn về các thông số, bạn hãy click vào từng mục tại biểu đồ tròn để có thể xem chi tiết cho từng ngày trong tháng đó. Mỗi dòng dịch vụ được liệt kê trên biểu đồ tròn sẽ có một biểu đồ hiển thị số liệu riêng.

thoogn tin chi tiết về dung lượng băng thông

*Lưu ý: Nếu bạn muốn xóa dung lượng Disk Usage hoặc Bandwidth của bất cứ thư mục nào, hãy hết sức cẩn thận do hầu hết các thư mục được sử dụng bởi dịch vụ cPanel. Do đó, việc xóa toàn bộ nội dung của một thư mục có thể dẫn đến việc dịch vụ cPanel hoàn toàn không khả dụng đối với tài khoản web hosting. Để tránh rủi ro trên, bạn có thể cân nhắc đến việc gửi Ticket đến nhóm hỗ trợ kỹ thuật giàu kinh nghiệm hoặc nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Trên đây là hướng dẫn cơ bản để giúp bạn có thể kiểm soát dung lượng Disk Usage và băng thông qua Cpanel. Ngoài 2 thông số trên, bạn còn có thể kiểm tra các dữ liệu khác như tài khoản email, subdomain, addon domain, tài khoản FTP,…

Đoạn kết

Hy vọng rằng các thông tin trong bài đã giúp bạn có thể quản lý hiệu quả website trên cPanel thông qua việc theo dõi và phân tích các số liệu thống kê về Disk Usage và Bandwidth. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc sử dụng cPanel hoặc dịch vụ web hosting, hãy nhanh chóng liên hệ với HVN GroupHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline: 024 9999 7777 để đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao của chúng tôi hỗ trợ và giải đáp chi tiết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận