Hướng dẫn kích hoạt SSL Let’s Encrypt trên hosting sử dụng DirectAdmin

Kích hoạt SSL như một “tấm vé” đảm bảo cho website mạnh mẽ hơn, có thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm cũng như nâng cao tính bảo mật dữ liệu được truyền qua mạng internet. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để kích hoạt chứng chỉ SSL Let’s Encrypt với Directadmin một cách chi tiết nhất.

Chứng chỉ SSL là gì?

đôi nét về chứng chỉ ssl

Chứng chỉ SSL là một tệp dữ liệu nhỏ thiết lập bằng một liên kết được mã hóa giữa web server và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được truyền giữa hai thiết bị này ở chế độ riêng tư.

Khi khách truy cập vào một page có biểu mẫu để điền và gửi, tin tặc có thể chặn thông tin nhập trên một website không an toàn. Thông tin này có thể là bất cứ thứ gì từ chi tiết về giao dịch ngân hàng đến email nhập để đăng ký ưu đãi.

Tuy nhiên nếu truy cập vào một website được kích hoạt SSL, kết nối giữa trình duyệt và máy chủ được đảm bảo bảo mật, không ai ngoài khách truy cập và website có thể xem hoặc truy cập vào nội dung được nhập vào.

Kết nối này xảy ra ngay lập tức và trên thực tế, một số người cho rằng nó còn nhanh hơn kết nối với một trang web không an toàn. Như vậy, chỉ cần truy cập vào một website có SSL thì kết nối của bạn sẽ tự động được bảo mật.

Một số doanh nghiệp có thể yêu cầu thông tin cá nhân từ khách truy cập website, chẳng hạn như email hoặc thông tin thanh toán, nên việc đăng ký và kích hoạt SSL là điều cần thiết, không chỉ đảm bảo an toàn và còn giúp khách hàng tiềm năng có niềm tin với sự uy tín của doanh nghiệp.

Đôi nét về chứng chỉ SSL Let’s Encrypt

chứng chỉ ssl let's encrypt

Let’s Encrypt là một Certificate Authority (Cơ quan cung cấp chứng chỉ – CA) cung cấp chứng chỉ SSL/TLS không tính phí. Mục tiêu của nhà cung cấp này là thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi HTTPS bằng cách loại bỏ chi phí và độ phức tạp liên quan đến việc lấy và gia hạn chứng chỉ.

Thông thường, việc cài đặt và kích hoạt SSL/TLS certificate có liên quan đến quy trình thủ công, gồm tạo yêu cầu ký chứng chỉ (CSR), xác minh quyền sở hữu miền và thanh toán cho chứng chỉ. Let’s Encrypt đơn giản hóa quy trình này bằng cách cung cấp cơ chế tự động cấp và gia hạn chứng chỉ.

Chứng chỉ SSL Let’s Encrypt có hiệu lực trong 90 ngày và Cerbot sẽ tự động gia hạn trước khi hết hạn. Quá trình tự động hóa này giúp loại bỏ nhu cầu can thiệp thủ công và giúp đảm bảo tính bảo mật liên tục cho website.

Kích hoạt SSL Let’s Encrypt có quan trọng không?

Đối với doanh nghiệp đang điều hành website trên nền tảng trực tuyến, chứng chỉ SSL Let’s Encrypt mang lại nhiều lợi thế, không dừng lại việc bảo mật thông tin mà còn liên quan đến vấn đề trải nghiệm khách hàng và uy tín thương hiệu. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lý do bạn nên cân nhắc đến việc kích hoạt chứng chỉ trên hosting trên DirectAdmin.

kích hoạt ssl có quan trọng không

Mã hóa dữ liệu

Khi chứng chỉ SSL được kích hoạt trên website, nó sẽ thiết lập kết nối được mã hóa giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ web. Mã hóa này đảm bảo rằng mọi dữ liệu được truyền giữa hai bên đều an toàn và không thể dễ dàng bị chặn hoặc đọc bởi những cá nhân không được phép. 

Kích hoạt chứng chỉ SSL như một tạo thêm lớp bảo mật cho các thông tin quan trọng của khách truy cập trang web như thông tin đăng nhập, chi tiết thẻ tín dụng và dữ liệu cá nhân.

Độ tin cậy và uy tín

Chứng chỉ SSL cung cấp các chỉ báo trực quan cho khách truy cập rằng website an toàn. Các chỉ báo này bao gồm biểu tượng ổ khóa trong thanh địa chỉ của trình duyệt và tiền tố “https” trong URL. 

Những tín hiệu này đảm bảo với khách truy cập rằng kết nối của họ được mã hóa và website đã được xác thực bởi cơ quan cấp chứng chỉ đáng tin cậy. Điều này giúp xây dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng, đặc biệt khi họ được yêu cầu cung cấp các thông tin quan trọng trong quá trình truy cập.

Lợi ích về SEO

Các công cụ tìm kiếm như Google coi chứng chỉ SSL là yếu tố xếp hạng trong thuật toán. Những website đã kích hoạt SSL có xu hướng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với các trang không bảo mật. Do đó, việc triển khai chứng chỉ SSL Let’s Encrypt có thể tác động tích cực đến khả năng hiển thị và lượng organic traffic của website.

Ngoài ra, một số trình duyệt có thể hiển thị cảnh báo cho các trang không an toàn, việc này có thể ngăn cản người dùng truy cập vào trang, dẫn đến lượt truy cập của trang cũng bị giảm nghiêm trọng.

Bảo vệ khỏi sự tấn công lừa đảo

Chứng chỉ SSL giúp bảo vệ khách truy cập khỏi những cuộc tấn công lừa đảo. Phishing là một loại tấn công mạng, trong đó những kẻ tấn công tạo ra các trang web lừa đảo bắt chước các trang hợp pháp để lừa mọi người đăng nhập thông tin cá nhân của mình.

Việc kích hoạt SSL sẽ tiến hành xác minh tính xác thực của trang web, khiến kẻ tấn công khó tạo website giả mạo. Khi nhìn thấy biểu tượng ổ khóa và “https” trong URL, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng hơn rằng mình đang ở trên một trang web hợp pháp và an toàn.

Một số lưu ý khi kích hoạt SSL Encrypt trong DirectAdmin

lưu ý khi kích hoạt ssl

DirectAdmin cung cấp liên lạc an toàn giữa máy chủ và máy khách truy cập chẳng hạn website, email hoặc control panel. Khi kích hoạt SSL trên hosting với DirectAdmin, có một số vấn đề bạn có thể nhận thấy:

  • Lấy chứng chỉ SSL: Bạn cần lấy chứng chỉ SSL từ CA hoặc sử dụng chứng chỉ tự ký, đồng thời đảm bảo certificate hợp lệ và khớp với tên miền.
  • Yêu cầu máy chủ: Doanh nghiệp cần đảm bảo máy chủ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để mã hóa SSL, trong đó bao gồm cài đặt OpenSSL và cấu hình đúng cách.
  • Cấu hình DirectAdmin: Hãy đăng nhập vào control panel của DirectAdmin với tư cách là admin và điều hướng đến SSL Certificate trong phần Advanced Features.
  • Tạo CSR: Nếu bạn chưa có chứng chỉ SSL, hãy tạo Certificate Signing Request (CSR) trong DirectAdmin và cung cấp các thông tin bắt buộc như tên miền và chi tiết về tổ chức.
  • Kiểm tra mã hóa SSL: Xác minh rằng mã hóa SSL đang hoạt động chính xác bằng cách truy cập trang web qua giao thức HTTPS.
  • Gia hạn chứng chỉ SSL: Certificate có ngày hết hạn, do đó bạn cần theo dõi ngày hết hạn và gia hạn chứng chỉ trước khi hết hạn nhằm đảm bảo quá trình mã hóa không bị gián đoạn.

Chi tiết các bước kích hoạt SSL Let’s Encrypt với DirectAdmin

Bước 1: Thực hiện đăng nhập vào Hosting.

Bước 2: Truy cập vào mục SSL Certificates.

truy cập ssl certificates

Bước 3: Tại giao diện SSL Certificates, bạn tick vào ô Free & automatic certificate from Let’s Encrypt >> thực hiện kiểm tra ô Common Name để xem đã đúng domain hay chưa (Lưu ý: Domain phải là dạng non-www).

kiểm tra common name

Chú ý: Đối với subdomain, bạn hãy bỏ tích ô có dạng www.sub.domain.com ở phía dưới.

chọn subdomain

Sau khi đã kiểm tra chính xác, bạn tiếp tục kéo xuống dưới và click vào nút Save.

Thực hiện 03 bước cơ bản nêu trên, bạn đã hoàn thành xong việc kích hoạt SSL trên hosting với DirectAdmin. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – là một trong những địa chỉ cung cấp chứng chỉ SSL và các giải pháp chuyển đổi số uy tín nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Do đó, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc kích hoạt SSL hoặc có nhu cầu đăng ký cho doanh nghiệp, hãy nhanh chóng kết nối với chúng tôi qua Hotline 024 9999 7777, ngay lập tức đội ngũ chuyên gia sẽ có mặt và hỗ trợ tư vấn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận