Hướng dẫn gỡ tên miền ra khỏi Hosting cPanel

Việc gỡ tên miền là một trong những thao tác bạn cần biết trong quá trình sử dụng cPanel. Bài viết này sẽ cung cấp cho người dùng một số thông tin quan trọng có liên quan đến tính năng quản lý domain trong cPanel cũng như chi tiết các bước xóa miền nhất định khỏi phần mềm.

Quản lý tên miền hiện có trong cPanel

quản lý domain trong cpanel

Tên miền hay domain là một cách đơn giản để dịch địa chỉ IP của máy tính thành một chuỗi dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Mỗi domain được liên kết với một website – trang hiển thị khi domain được truy cập trong trình duyệt web.

Quá trình liên kết tên miền với website thường là công việc của web hosting server, tuy nhiên công cụ thực sự tạo cấu hình miền web server là control panel cPanel. Nền tảng này hỗ trợ người dùng có thể quản lý tất cả các miền hiện có của mình một cách dễ dàng, trong đó bao gồm việc tạo và gỡ tên miền khỏi hosting.

Sau khi đăng nhập và truy cập vào tính năng Domains, cPanel sẽ tải cho bạn một bảng hoàn chỉnh với tất cả các tên miền hiện có và tất cả các hành động quản lý có thể được thực hiện với các miền này.

quản lý tên miền trong cpanel

Cấu trúc bảng khá đơn giản, tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn về các cột đi kèm:

 • Domain: Trong cột này, bạn sẽ thấy mọi domain đã liên kết với tài khoản hosting của mình. Bạn có thể nhấp vào các tên miền này và được đưa tới trình duyệt hiển thị website của nó.
 • Document Root: Trong folder này, bạn có thể tìm thấy thư mục mà miền được định cấu hình để hoạt động. Nếu nhấp vào thư mục, nó sẽ mở tính năng File Manager của cPanel để người dùng có thể quản lý đầy đủ.
 • Redirects To: Trong cột này, cPanel sẽ hiển thị mọi chuyển hướng được định cấu hình cho miền của bạn thông qua tính năng Redirects của cPanel.
 • Force HTTPS Redirect: Tại cột này, bạn có thể buộc chuyển hướng đến giao thức https:// cho một tên miền.
 • Actions: Cột này hiển thị các hành động khả dụng mà bạn có thể thực hiện với domain hiện có của mình, trong đó có bao gồm thao tác gỡ tên miền.

Khi bạn đã quen với các tùy chọn quản lý chung, bạn có thể xem cách quản lý cụ thể cho tên miền bằng cách nhấp vào Manage cho bất kỳ tên miền nào được liệt kê trong bảng. Hành động này sẽ chuyển hướng người dùng đến một trang hoàn toàn mới dành riêng cho domain đã chọn. 

Các tùy chọn cấu hình nêu trên tại trang mới có thể khác nhau tùy thuộc vào miền được chọn. Ví dụ, nếu chọn quản lý Addon Domain hoặc Subdomain, bạn có thể định cấu hình Document Root cho addon domain/subdomain đó, tuy nhiên, nếu chọn quản lý Alias, thì bạn chỉ có thể gỡ tên miền. 

Các hành động có thể được thực hiện để quản lý miền gồm:

 • Update domain: Sau khi truy cập trường New Document Root, bạn có thể thiết lập một thư mục mới cho tên miền để làm việc. Lưu ý rằng nếu có một website trong folder cũ, nó vẫn sẽ ở đó, điều đó có nghĩa là cPanel sẽ không đổi tên thư mục mà thay vào đó là tạo một folder hoàn toàn mới. Do đó, bạn có thể muốn di chuyển các tệp của mình sau khi thay đổi được lưu.

update domain

 • Remove domain: Hành động này cho phép bạn có thể xóa tên miền khỏi tài khoản hosting của mình vì một vài lý do như không còn sử dụng, hết hạn hoặc bị trùng lặp. Chi tiết các bước tiến hành gỡ tên miền trên cPanel.
 • Domain information: Đây là phần có chứa thông tin về các cấu hinh khác nhau của tên miền. Tại đây, bạn có thể kiểm tra các thông tin về tên miền thực tế, subdomain được liên kết, redirect, document root.
 • Tài nguyên bổ sung: Tại section này, bạn có thể quản lý các tính năng khác liên quan đến tên miền được cPanel hỗ trợ, trong đó bao gồm: Tạo địa chỉ email (Create An Email Address), Sửa đổi vùng (Modify The Zones), Sửa đổi các chuyển hướng (Modify The Redirects).

Lý do gỡ tên miền khỏi cPanel

gỡ tên miền khỏi cpanel

Trong cPanel, việc gỡ tên miền khỏi hosting liên quan đến quá trình xóa miền, cơ sở dữ liệu và cấu hình được liên kết khỏi tài khoản hosting. Có một số lý do khiến việc remove này trở nên cấp thiết và cần được thực hiện, tiêu biểu như:

 • Miền không còn được sử dụng: Nếu một domain không còn được sử dụng hoặc không cần thiết, việc gỡ tên miền đó khỏi cPanel có thể giúp dọn dẹp và sắp xếp danh sách miền trong tài khoản hosting của bạn.
 • Miền đã chuyển hoặc hết hạn: Nếu một domain đã được chuyển sang một tổ chức đăng ký tên miền khác hoặc đã hết hạn, thì có thể cần phải xóa miền đó khỏi cPanel để tránh nhầm lẫn và ngăn mọi sự cố tiềm ẩn với tài khoản.
 • Thay đổi nhà cung cấp dịch vụ hosting: Trong trường hợp bạn đang chuyển website của mình sang một nhà cung cấp dịch vụ hosting khác, việc gỡ tên miền khỏi cPanel thường được yêu cầu trước khi domain có thể được chuyển hoặc trỏ đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mới.
 • Miền được thêm nhầm: Thỉnh thoảng, một miền có thể đã được thêm vào cPanel do nhầm lẫn hoặc được thêm nhiều lần. Trong những trường hợp như vậy, việc gỡ tên miền không chính xác hoặc trùng lặp có thể giúp giữ cho tài khoản cPanel được tổ chức hơn và tránh mọi xung đột tiềm ẩn.

Chi tiết cách gỡ tên miền khỏi cPanel

Trong trường hợp bạn muốn lược bỏ tên miền đã được thêm vào trước đó ra khỏi hosting, dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn tham khảo và tự mình thực hiện trong giao diện cPanel.

Bước 1: Đăng nhập vào hosting cPanel và truy cập tới section Domains.

đi tới section domain trong cpanel

Bước 2: Thao tác tiếp theo là chọn tên miền cần được lược bỏ khỏi hosting bằng cách click vào Manage.


lược bỏ khỏi hosting

Bước 3: Bạn tiếp tục chọn vào Removed Domain, sau đó nhấn Yes, Remove This Domain là hoàn tất quá trình gỡ tên miền khỏi hosting.

lược bỏ tên miền
đồng ý gỡ bỏ tên miền

Sau khi miền bị gỡ bỏ, bạn sẽ được chuyển hưởng trở lại trang Domains – nơi hiển thị lại một lần nữa bảng các tên miền hiện có của người dùng để quản lý. 

* Lưu ý: Việc gỡ tên miền khỏi cPanel không nhất thiết có nghĩa là miền đó sẽ bị xóa hoặc không thể truy cập được. Nó chỉ đơn giản là xóa domain khỏi giao diện quản  lý của cPanel. Miền đó vẫn có thể hoạt động và truy cập được nếu nó được trỏ đến đúng máy chủ định danh hoặc nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Như vậy, chỉ với 03 bước cơ bản như hướng dẫn trên đây, bạn đã hoàn thành xong việc gỡ tên miền khỏi hosting cPanel. Trong trường hợp gặp vấn đề trong quá trình remove hoặc có nhu cầu được giải thích chi tiết hơn về vấn đề quản lý domain trên cPanel, bạn có thể kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777 để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ giải đáp và tư vấn chuyên sâu.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận