Hướng dẫn gia hạn chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL không tồn tại mãi mãi, thông thường sẽ có thời hạn từ 1 cho đến 2 năm. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần phải tiến hành gia hạn nếu muốn website của mình được tiếp tục bảo vệ.

Chứng chỉ SSL là gì?

SSL (Secure Sockets Layer) là chứng chỉ kỹ thuật số xác thực danh tính của website và mã hóa thông tin được gửi đến server bằng công nghệ SSL. Mã hóa là quá trình xáo trộn dữ liệu thành một định dạng không thể giải mã được mà chỉ có thể được trả về định dạng có thể đọc được thông qua khóa mã hóa thích hợp.

tìm hiểu chứng chỉ ssl

Khi bạn truy cập vào một trang web, URL thường sẽ bắt đầu bằng HTTP hoặc HTTPS, điều đó có nghĩa là website có chứng chỉ SSL. Do đó, SSL được hiểu là công cụ cho khách truy cập vào website biết tổ chức là ai, có đáng tin tưởng không và khiến tin tặc khó chặn thông tin từ trang web cũng như sử dụng các thông tin đó cho mục đích bất chính.

Chứng chỉ SSL phải được cung cấp cho mọi website nếu muốn có sự bảo vệ khỏi sự tấn công của tin tặc, cũng như tăng mức độ uy tín. Tuy nhiên, khi chứng chỉ đến thời hạn, bảo mật trang web sẽ bị xâm phạm.

Việc hết hạn chứng chỉ SSL để đảm bảo tất cả thông tin được cung cấp là chính xác và chứng minh tính hợp lệ của bạn với tư cách là chủ sở hữu tên miền đáng tin cậy. Sau một vài năm, mật mã và công nghệ TLS đằng sau SSL được nâng cấp và cải thiện. Các phiên bản cũ hơn sau đó trở nên kém an toàn hơn, gây nguy hiểm cho dữ liệu của công ty và khách hàng của doanh nghiệp.

Chuyện gì xảy ra nếu chứng chỉ SSL hết hạn?

Điều đầu tiên xảy ra khi chứng chỉ SSL của bạn bị hết hạn nhưng không gia hạn là dữ liệu bị xâm phạm. Doanh nghiệp không còn được bảo vệ và mã hóa do mã hóa HTTPS cung cấp nữa. Không có mã hóa, tất cả thông tin đi qua các channel đều ở dạng văn bản thô. Bất kỳ tác nhân độc hại nào đang có hành động nghe lén hoặc tấn công website đều có thể truy cập vào dữ liệu doanh nghiệp một cách dễ dàng.

chuyện gì xảy ra nếu ssl hết hạn

Tình huống này sẽ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến công ty của bạn mà còn cả với khách hàng. Các hoạt động kinh doanh cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì khách truy cập được cảnh báo về mức độ kém an toàn của website ngay khi họ vừa nhấp vào liên kết. Việc hết hạn của chứng chỉ SSL sẽ vô hiệu hóa một phần lớn hoạt động kinh doanh của tổ chức trên nền tảng trực tuyến.

Cách giải quyết tốt nhất ở đây là doanh nghiệp cần tiến hành theo dõi sát sao thời điểm đến hạn gia hạn chứng chỉ SSL. Nhiều trình duyệt sẽ không còn tin tưởng vào bất kỳ chứng chỉ nào mới được cấp có thời hạn dài hơn 398 ngày.

Thời điểm tốt nhất để gia hạn là 30 ngày trước khi hết hạn. Khung thời gian này là cần thiết để đảm bảo rằng website của bạn không bao giờ gặp sự cố chứng chỉ SSL hết hạn.

Việc hết hạn của chứng chỉ SSL là điều cần thiết

Có hai lý do để chứng minh cho sự cần thiết của việc SSL hết hạn. Một là sự phổ biến và phát triển nhanh chóng của công nghệ mới, hai là xuất phát từ nhu cầu cập nhật thông tin cho mục đích xác nhận danh tính.

việc chứng chỉ ssl hết hạn có cần thiết không

Nâng cấp công nghệ

Việc đặt ra một chu kỳ sử dụng cho một chứng chỉ SSL giúp khách hàng luôn cập nhật các thuật toán hash an toàn nhất và cường độ mã hóa được nâng cấp.

Ngược lại, nếu chứng chỉ không hết hạn, điều này có thể làm cho toàn bộ internet trở nên kém an toàn hơn và làm suy yếu niềm tin của mọi người vào mã hóa. Bằng cách đảm bảo chứng chỉ hết hạn ít nhất hai năm 1 lần, bạn có thể đảm bảo rằng phần mềm đã được cập nhật và nâng cao để đem đến lớp bảo vệ tốt hơn và chắc chắn hơn cho website.

Cập nhật thông tin xác minh

Như với bất kỳ hình thức nhận dạng nào khác, chứng chỉ SSL cũng yêu cầu người dùng phải cập nhật thông tin nhận dạng thường xuyên. Mặc dù SSL thường được thảo luận về mặt mã hóa, nhưng nó cũng phục vụ tốt cho vấn đề xác thực.

Chứng chỉ SSL hiển thị thông tin nhận dạng về chủ sở hữu website, từ đó khẳng định với khách truy cập về mức độ an toàn và uy tín. Để các CA tiếp tục cung cấp thông tin nhận dạng này, việc xác minh các thông tin vẫn còn chính xác là điều cần thiết. Điều đó dẫn đến sự hết hạn của SSL.

Hướng dẫn gia hạn chứng chỉ SSL

Dành riêng cho khách hàng của CER – thương hiệu trực thuộc HVN, khi gia hạn chứng chỉ SSL, bạn đơn giản chỉ cần đăng nhập vào website của chúng tôi và nhấn vào nút “Gia hạn”, sau đó làm tiếp theo hướng dẫn. Lưu ý, khách hàng có thể gia hạn trước thời gian hết hạn khoảng 90 ngày.

gia hạn chứng chỉ ssl

Nếu quý khách hàng gia hạn trước khi chứng chỉ hết hạn, Tổ chức phát hành chứng chỉ (tức CA) có thể chuyển qua phần lớn thông tin xác thực trước đó – tùy thuộc vào loại chứng chỉ đăng ký – miễn là thông tin doanh nghiệp vẫn được giữ nguyên. Bạn chỉ cần hoàn thành một vài yêu cầu thay vì toàn bộ quá trình như khi mua chứng chỉ mới. Thời hạn còn lại của chứng chỉ cũ sẽ được cộng dồn vào chứng chỉ mới (tối đa 90 ngày).

Nếu việc gia hạn được thực hiện sau khi chứng chỉ đã hết hạn, việc này đồng nghĩa rằng bạn sẽ trải qua quá trình mua mới chứng chỉ.

Sau khi thực hiện các bước trên, khách hàng cần cài đặt cập nhật lại chứng chỉ mới được cấp phát lên server.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc gia hạn chứng chỉ SSL. Nếu trong quá trình gia hạn, bạn gặp phải vấn đề khó giải quyết, hãy bấm vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Đăng ký chứng chỉ SSL tại HVN

HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gia hạn chứng chỉ SSL trong thời gian nhanh nhất với các thao tác đơn giản, mà còn là nhà cung cấp các chứng chỉ chính hãng hàng đầu Việt Nam. Khách hàng có nhu cầu sẽ được nhiệt tình tư vấn về loại certificate phù hợp nhất với định hướng của doanh nghiệp trước khi chính thức đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên sẽ thông báo đến khách hàng khi chứng chỉ gần đến thời gian hết hạn để bạn có thể kịp thời gia hạn hoặc có chiến lược phù hợp.

đăng ký chứng chỉ ssl tại hvn

Việc đăng ký mới và gia hạn chứng chỉ SSL là nhu cầu tất yếu của hầu hết các doanh nghiệp khi có kế hoạch phát triển trên không gian trực tuyến. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ thông tin và hiểu biết cần thiết để đưa ra kế hoạch thích hợp. Chỉ cần kết nối với HVN qua Hotline 024.9999.7777, đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những phân tích chuyên sâu và chi tiết nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận