CommentHomeFacebook

Hướng dẫn bật tính năng POP, IMAP trên Gmail

Huong dan bat tinh nang POP IMAP tren Gmail

Việc bật tính năng POP IMAP là thao tác cần thiết khi bạn muốn sử dụng ứng dụng email của bên thứ ba như Outlook và gửi – nhận thư từ địa chỉ Gmail. Vậy việc kích hoạt tính năng có đơn giản không? Có cần sự hỗ trợ của chuyên gia để sử dụng các giao thức hiệu quả không? Tất cả các vấn đề này sẽ được giải đáp thông qua bài viết.

Tổng quan về POP và IMAP

POP và IMAP đều là các giao thức được sử dụng để truy xuất email từ máy chủ thư để bạn có thể đọc thư trên thiết bị của mình.

Việc bật tính năng POP IMAP được sử dụng trong trường hợp bạn muốn kết nối với tài khoản email trên máy tính. Để có thể sử dụng hiệu quả các giao thức cho việc gửi và nhận thư, hãy cùng đi vào chi tiết hơn về chúng.

POP hay POP3

tìm hiểu pop3 là gì

POP3 viết tắt của Post Office Protocol 3 cho phép tải email xuống thiết bị thông minh hoặc máy tính của bạn từ email server. Ngoài ra, giao thức chỉ tải xuống các email có trong inbox folder. Ví dụ, nó sẽ không tải xuống email từ thư mục spam, thư mục nháp, thư mục đã gửi, email đã xóa,…

Khi bật tính năng POP IMAP, bạn nên ghi nhớ rằng POP3 không đồng bộ hóa. Điều này có nghĩa là một khi giao thức truy xuất thư từ máy chủ email, máy chủ sẽ xóa các mail đó. Do đó, không có bản sao nào được lưu trên máy chủ sau khi bạn đã tiến hành truy xuất.

Do đó, nếu bạn có hai máy tính, một khi một trong hai máy tính truy xuất email từ máy chủ thư, máy tính kia sẽ không thể truy xuất email vì nó đã bị xóa.

IMAP

tìm hiểu imap là gì

IMAP, viết tắt của Internet Message Access Protocol, cho phép bạn xem tất cả email trên máy chủ email từ nhiều thiết bị. Các email không chỉ được lưu trên máy chủ email mà giao thức còn lưu vào bộ đệm các bản sao email của bạn tới tất cả các thiết bị.

Ngoài ra, IMAP đồng bộ hóa tất cả các thư mục của người đùng. Điều đó có nghĩa, khi bạn xóa email đã truy xuất khỏi điện thoại thông minh của mình, email đó sẽ tự động bị xóa khỏi máy tính và máy chủ thư email. Điều tương tự cũng áp dụng khi bạn tạo một folder, folder đó sẽ tự động hiển thị trên máy tính và máy chủ thư.

Do đó, khi bật tính năng POP IMAP, người dùng nên xem xét đến tính đồng bộ và cách hoạt động của chúng để có sự lựa chọn thích hợp.

POP và IMAP trong Gmail

Dịch vụ email dựa trên internet của Google, Gmail, khởi chạy trên hệ thống Internet Message Access Protocol (IMAP). Nó cũng cung cấp quyền truy cập máy chủ thư Post Office Protocol (POP).

bật tính năng pop imap trong gmail

Việc bật tính năng POP IMAP đều nhằm mục đích xử lý email nhưng mỗi phương thức tiến hành theo cách không giống nhau hoàn toàn. Tùy thuộc vào người dùng, việc xác định phương pháp nào là phù hợp nhất sẽ được đưa ra. Điều này có thể phụ thuộc vào chương trình thư trên máy tính của người sử dụng, thiết bị di động hoặc loại truy cập đang cần.

Ví dụ, nếu bạn chỉ sử dụng Gmail trong trình duyệt của mình thì việc truy cập ứng dụng email qua giao thức IMAP là đủ. IMAP lưu trữ tất cả các tin nhắn và thư mục email của người dùng trên máy chủ, điều đó có nghĩa là mỗi khi bạn đăng nhập, bất kể trên thiết bị nào, các email và thư mục của bạn đều có thể truy cập được.

Mặt khác, giao thức POP tải xuống tất cả các email từ máy chủ thư vào chương trình email trên thiết bị của bạn, sau đó xóa tất cả các thư đã tải xuống khỏi server. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn xóa một tin nhắn khỏi thư mục hoặc gửi một tin nhắn mới, bạn sẽ không thể biết rằng điều này đã xảy ra nếu người dùng truy cập cùng một tài khoản từ một thiết bị khác.

Nói cách khác, POP là loại giao thức truy cập phù hợp nếu người dùng muốn truy cập email của mình ngoại tuyến, nhưng không lý tưởng cho những người muốn truy cập tài khoản email từ nhiều ứng dụng khác nhau. Trong khi IMAP thì ngược lại.

Do đó, bạn cần xác định được nhu cầu của mình để có thể xác định nên sử dụng và bật tính năng POP, IMAP sao cho phù hợp và hiệu quả.

Cách bật tính năng POP IMAP trong Gmail

Để Gmail hoạt động hiệu quả với các phần mềm email thuộc bên thứ ba như Thunderbird hoặc Outlook, mỗi người dùng cần phải bật tính năng POP hoặc IMAP trong cài đặt ứng dụng.

Bước 1: Người dùng tiến hành đăng nhập vào tài khoản Gmail theo đường dẫn có địa chỉ mail.google.com.

Bước 2: Thực hiện thiết lập cấu hình POP, IMAP bằng cách truy cập vào Cài đặt >> sau đó chọn Xem tất cả tùy chọn cài đặt.

huong-dan-cai-dat-chuyen-tiep-email-tren-google-workspace-anh-1

Bước 3: Người dùng bật tính năng POP IMAP tại tab Chuyển tiếp và POP/IMAP >> chọn các mục theo hình dưới đây:


bật chức năng pop và imap

  • Trạng thái POP: nhấp chọn vào ô Bật POP cho tất cả thư.
  • Trạng thái IMAP: chọn vào ô Bật IMAP.

Sau khi đã chọn, bạn tiến hành lưu các thay đổi. Như vậy, việc bật tính năng POP IMAP đã hoàn thành.

Bật tính năng POP IMAP và sử dụng hiệu quả với chuyên gia

Việc sử dụng tính năng POP và IMAP sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có sự hướng dẫn của chuyên gia công nghệ – những người có chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực. Do đó, bạn có thể kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0, để nhanh chóng nhận được sự tư vấn cũng như giải đáp đầy đủ cho các vấn đề liên quan.

Được biết đến là đối tác cấp cao của Google Cloud tại thị trường Việt Nam, nơi quy tụ của đội ngũ các chuyên gia có kiến thức chuyên sâu và chứng chỉ được cấp bởi Google. Mọi câu hỏi và thắc mắc của người dùng Gmail sẽ nhanh chóng được giải quyết với những phân tích chi tiết nhất.

Bên cạnh đó, các giải pháp Google Workspace đa dạng với các mức chi phí khác nhau cũng được cung cấp cho doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Chi cần bạn chia sẻ về nhu cầu và định hướng phát triển của tổ chức, các chuyên viên sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn gói giải pháp phù hợp nhất cũng như cách để tận dụng tối đa các tính năng.

Như vậy, chỉ cần kết nối với HVN qua Hotline 024.9999.7777, bạn sẽ nhanh chóng được các nhân viên hướng dẫn cách bật tính năng POP IMAP trên Gmail cũng như cách để sử dụng các tính năng hiệu quả.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x