Hướng dẫn bật PHP Extension trên Hosting cPanel

PHP Extension là một phần quan trọng đối với quá trình phát triển PHP, hỗ trợ mở rộng tính năng của ngôn ngữ để đáp ứng nhu cầu của nhiều loại ứng dụng khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về phần mở rộng PHP cũng các bước cụ thể để bật hoặc tắt trên cPanel. Đọc chi tiết bài viết với chủ đề hướng dẫn bật PHP Extension trên Hosting cPanel này cùng HVN Group bên dưới ngay.

PHP Extension trong cPanel là gì?

Là một phần quan trọng của quá trình phát triển PHP, PHP Extension được biết đến là module bổ sung chức năng cho ngôn ngữ lập trình này. Các phần mở rộng này được sử dụng để mở rộng chức năng cốt lõi của PHP và thêm hỗ trợ cho các tác vụ hoặc tính năng cụ thể thông qua việc tương tác với database, thao tác với hình ảnh, thực hiện mã hóa, kích hoạt các giao thức cụ thể, xử lý hoạt động của tệp,…

php extension

Một số PHP Extension phổ biến hiện nay bao gồm MySQLi để tương tác với cơ sở dữ liệu MySQL, GD để thao tác hình ảnh, CURL hỗ trợ giao tiếp mạng và JSON để làm việc với dữ liệu được mã hóa JSON.

cPanel cung cấp cho người dùng tính năng PHP Extension để dễ dàng quản lý và bật/tắt các tiện ích mở rộng khác nhau cho website của mình. Tại đây, bạn nhận được một danh sách các tiện ích mở rộng PHP có sẵn có thể được bật hoặc tắt chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản.

Việc bật hoặc tắt các PHP Extension trong cPanel có thể khá quan trọng đối với hoạt động bình thường của các tập lệnh hoặc ứng dụng trên trang web. Ví dụ, nếu một trang web sử dụng PHP để kết nối với cơ sở dữ liệu PHP, thì phần mở rộng MySQL phải được bật.

cPanel hỗ trợ bạn có thể quản lý các PHP Extension hiệu quả bằng cách cung cấp giao diện thân thiện với người dùng. Bạn có thể thể nhanh chóng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng theo yêu cầu mà không cần có kiến thức về kỹ thuật hoặc mã hóa chuyên sâu. Điều này cho phép chủ sở hữu trang web tùy chỉnh chức năng PHP của trang web dễ dàng.

Vì sao nên sử dụng PHP Extension?

Như đã đề cập ở trên, PHP Extension hỗ trợ mở rộng chức năng của ngôn ngữ PHP nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều loại ứng dụng khác nhau. Hãy cùng đi chi tiết hơn vào các lợi thế mà phần mở rộng này có thể mang tới cho người dùng.

vì sao nên dùng php extension

 • Cho phép truy cập vào các thư viện riêng: PHP Extension cho phép developer truy cập trực tiếp và sử dụng các thư viện được viết bằng ngôn ngữ lập trình như C hay C++. Việc này khá hữu ích khi các developer cần giao tiếp với các thư viện hiện có hoặc tận dụng các chức năng cụ thể không có sẵn trong PHP.
 • Mở rộng chức năng PHP: Các tiện ích mở rộng có thể thêm chức năng mới hoặc nâng cao các tính năng hiện có của ngôn ngữ PHP. Ví dụ, các extension như GD hoặc Imagick cung cấp khả năng xử lý hình ảnh, trong khi MySQL cho phép kết nối database.
 • Truy cập tài nguyên hệ thống: PHP Extension cho phép lập trình viên truy cập và kiểm soát các tài nguyên hệ thống khác nhau, chẳng hạn như hệ thống tệp, ổ cắm mạng, bộ nhớ hoặc thiết bị phần cứng.
 • Tái sử dụng code: Bằng cách sử dụng các extension, dev có thể tận dụng mã hiện có đã được viết bằng các ngôn ngữ khác. Điều này cho phép sử dụng lại các thư viện hoặc thành phần đã được phát triển và thử nghiệm, tiết kiệm thời gian và công sức trong các dự án của riêng mình.

Các PHP Extension sẵn có trên shared hosting

PHP (Hypertext Preprocessor) là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi để xây dựng các ứng dụng web. Mặc dù hầu hết các web host đều hỗ trợ Hypertext Preprocessor, nhưng không phải tất cả đều cung cấp các PHP Extension cần thiết để hoàn thành các tác vụ phát triển web. Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số loại tiện ích mở rộng khác nhau có sẵn trên dịch vụ shared hosting.

Basic PHP Extension

Các PHP Extension cơ bản được bao gồm trong bản cài đặt tiêu chuẩn và có sẵn trên hầu hết các host. Chúng cung cấp các chức năng cốt lõi của ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như thao tác tệp và xử lý chuỗi, quản lý phiên và thao tác database. 

basic php extension

Một số basic PHP Extension phổ biến bao gồm:

 • MySQLi (MySQL Improved) là một phần mở rộng của driver database quan hệ được sử dụng trong ngôn ngữ lập trình PHP để cung cấp quyền truy cập vào MySQL database.  MySQLi là phiên bản cập nhật của driver PHP MySQL và mang lại nhiều cải thiện cho trải nghiệm cơ sở dữ liệu. Các developer khuyến nghị sử dụng MySQLi khi khởi chạy MySQL server version 4.1.3 trở lên. Ưu điểm của loại PHP Extension cơ bản này là SQL injection có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng các thao tác đã khai báo trước đó.
 • GD: Đây là một PHP Extension cho phép bạn làm việc với đồ họa. Hypertext Preprocessor không giới hạn tạo các trang HTML và cho phép làm việc với các tệp hình ảnh ở nhiều định dạng khác nhau bao gồm GIF, PNG, JPEG, WBMP và XPM. Thuận tiện hơn, tiện ích mở rộng này cho phép bạn truyền hình ảnh trực tiếp tới trình duyệt. Để làm điều này, bạn cần biên dịch PHP với thư viện đồ họa GD, thư viện này chứa các hàm để làm việc với hình ảnh.
 • CURL: Đây là một PHP Extension cung cấp khả năng làm việc với các máy chủ từ xa và truyền dữ liệu bằng giao thức HTTP.

Database Extension

database extension

Database extension được bao gồm trong bản cài đặt PHP tiêu chuẩn, nhưng một số host có thể không hỗ trợ tất cả các loại database. Các tiện ích mở rộng có thể hữu ích khi làm việc với các database trên shared hosting bao gồm:

 • PDO: Đây là một tiện ích mở rộng cung cấp giao diện chung để làm việc với nhiều loại database khác nhau. PDO trong PHP Extension cung cấp các lớp trừu tượng hóa cơ sở dữ liệu, có nghĩa là bạn có thể truy vấn và truy xuất dữ liệu bằng các chức năng giống nhau, bất kể sử dụng database nào. PDO không phải là một database abstraction, khi không viết lại SQL hoặc bắt chước các tính năng không khả dụng.
 • PGSQL: Tiện ích mở rộng này cho phép bạn làm việc với cơ sở dữ liệu PostgreSQL. Extension là các module cung cấp chức năng, toán tử hoặc loại bổ sung. Để xem các extension có sẵn, bạn hãy chọn Browser rồi chọn một database từ các database có sẵn. Trong menu sidebar dành cho cơ sở dữ liệu, tab Extensions liệt kê tất cả các tiện ích mở rộng khả dụng.

File Extension

Phần mở rộng tệp cung cấp khả năng làm việc với hệ thống tệp của server. Một số tiện ích mở rộng có thể khá hữu ích khi làm việc với các tệp shared hosting bao gồm:

 • zip: Đây là tiện ích mở rộng cho phép người dùng tạo và giải nén tệp lưu trữ zip.
 • Fileinfor: Một PHP Extension cho phép bạn xác định loại tệp theo nội dung của chúng. Tiện ích mở rộng này có thể được bật theo mặc định từ PHP 5.3.0. 
 • Imagick: Một extension cung cấp khả năng làm việc với hình ảnh.

Chi tiết cách bật PHP Extension trên cPanel

Để có thể bật/tắt PHP Extension trên hosting sử dụng cPanel, bạn thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Thực hiện login vào hosting cPanel.

Hướng Dẫn Tạo Database

Bước 2: Nhấp vào section Select PHP Version.

lựa chọn phiên bản php

Bước 3: Chọn/bỏ chọn các PHP extension mà bạn muốn bật/tắt trong cPanel.

Hướng Dẫn Bật PHP Extension Trên Hosting CPanel

Chỉ với một vài thao tác hướng dẫn cơ bản là đơn giản như trên chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành xong việc tắt hoặc bật PHP Extension trong cPanel một cách hiệu quả và nhanh chóng. 

Đoạn kết

Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết này có thể giúp ích cho quá trình sử dụng cPanel trong việc quản lý website. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết về chủ đề hướng dẫn bật PHP Extension trên Hosting cPanel của chúng tôi thì bạn có thể để lại Comment bên dưới. Ngoài ra nếu quan tâm đến các dịch vụ hosting, vui lòng kết nối với HVN Group qua phần Livechat ở dưới ngay hôm nay.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận