Hướng dẫn backup dữ liệu cho các user trong tài khoản Reseller DirectAdmin

Đối với doanh nghiệp, mất đi bất kỳ một data nào cũng có thể làm tổn hại đến danh tính trên thương trường. Chính vì thế, vấn đề backup dữ liệu luôn được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Bạn sẽ được cung cấp bức tranh cụ thể hơn về vấn đề nãy cũng như được hướng dẫn cách để sao lưu dữ liệu cho user trong tài khoản Reseller DirectAdmin.

Backup dữ liệu là gì?

backup dữ liệu là gì

Backup dữ liệu là quá trình sao chép các tệp hoặc database thực hoặc ảo vào một vị trí backup trong trường hợp thiết bị gặp sự cố hoặc thảm họa. Thao tác này đóng vai trò quan trọng đối với mọi chiến lược khắc phục thảm họa dữ liệu và phát triển kinh doanh liên tục của tổ chức.

Để đề phòng cho các trường hợp phần mềm bị lỗi, hỏng dữ liệu, lỗi phần cứng, tấn công thù địch, lỗi người dùng hoặc các trường hợp không lường trước được khác, các doanh nghiệp sẽ tiến hành backup dữ liệu được cho là dễ bị tấn công.

Vai trò quan trọng của việc backup dữ liệuvai trò quan trọng của việc backup dữ liệu

Như đã đề cập, phần mềm sao lưu cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu bằng cách sao chép data từ server, database, máy tính và các thiết bị khác trong trường hợp lỗi người dùng, tệp hỏng hoặc thảm họa vật lý khiến các dữ liệu đó không thể truy cập được. Nó cũng bảo vệ data doanh nghiệp trong trường hợp sự cố phần cứng, sự xâm nhập của tin tặc và nhiều mối đe dọa khác gây ra.

Có rất nhiều chương trình backup dữ liệu hỗ trợ các nguồn bảo vệ data, từ máy chủ công ty đến máy tính cá nhân. Bạn có thể lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng ngoài, nhưng ngày càng có nhiều người chọn sao lưu đám mây.

Điều quan trọng cần lưu ý là dữ liệu có thể bị hỏng tại bất kỳ thời điểm nào, không chỉ do phần cứng bị hư hỏng mà còn nhiều yếu tố khách quan khác. Do đó, bất kỳ tệp nào bạn cho là quan trọng cũng cần được sao lưu thường xuyên. Ngoài ra, việc backup dữ liệu trên cùng một đĩa với dữ liệu gốc sẽ không thể làm giảm rủi ro.

Giải pháp an toàn thực sự sẽ bao gồm một bản sao lưu từ xa, lưu trữ dữ liệu bên ngoài website hoặc bên ngoài máy chủ để doanh nghiệp có thể khôi phục nếu xảy ra hỏng hóc.

Lưu ý điều gì khi backup dữ liệu trong DirectAdmin?

vấn đề cần lưu ý khi backup

Trước khi đi vào chi tiết cách sao lưu dữ liệu cho user với Reseller DirectAdmin, có một số vấn đề người dùng cần lưu ý để mọi thao tác có thể diễn ra suôn sẻ và thu về hiệu quả như mong muốn:

  • Lịch backup dữ liệu thường xuyên: Điều quan trọng là phải thiết lập lịch sao lưu thường xuyên để đảm bảo rằng dữ liệu được sao lưu nhất quán. Bạn cũng nên cân nhắc lên lịch backup tự động hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào tần suất thay đổi dữ liệu.
  • Dung lượng ổ đĩa: Hãy theo dõi sát sao dụng lượng ổ đĩa khả dụng để đảm bảo có đủ dung lượng lưu trữ cho việc sao lưu. Nếu máy chủ hết dụng lượng trong quá trình backup dữ liệu, điều đó có thể dẫn đến các tệp được sao lưu không đầy đủ hoặc bị hỏng.
  • Xác minh tính toàn vẹn của backup file: Sau khi tạo bản backup, điều cần thiết là xác minh tính toàn vẹn của nó. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách khôi phục bản sao lưu vào môi trường thử nghiệm hoặc kiểm tra checksum của backup file so với dữ liệu gốc. 
  • Lưu trữ sao lưu ngoại vi: Bạn nên backup dữ liệu ngoại vi để bảo vệ chống lại sự cố hoặc thảm họa của máy chủ. DirectAdmin cung cấp các tùy chọn để lưu trữ các bản sao lưu trên máy chủ từ xa thông qua FTP, SCP hoặc các giao thức khác.

Cách backup dữ liệu với tài khoản Reseller DirectAdmin

Trông thường, các nhà cung cấp hosting đều hỗ trợ backup tự động hàng ngày nhưng mặc định nhà cung cấp sẽ set thời gian tạo backup trên hệ thống, nên người dùng sẽ phần nào bị động trong vấn đề này. Đó là do thời gian backup không phải lúc nào cũng đúng với thời gian bạn mong muốn.

Do vậy, DirectAdmin hỗ trợ bạn tính năng Manage User Backups để backup dữ liệu vào đúng thời điểm mong muốn, từ đó có thể chủ động hơn trong việc sao lưu dữ liệu.

Để tạo bản backup dữ liệu cho các user trong phần Reseller Tools, bạn nhấp vào chọn Manage User Backups.

thực hiện backup dữ liệu

Sau đó, người dùng tiếp tục nhấp vào Schedule Backup.

schedule backup

Khi đó, sẽ có 3 cột xuất hiện trên màn hình như hình dưới đây:

các bước triển khai backup dữ liệu

Sau những thao tác nêu trên, bạn tiếp tục thực hiện 04 bước dưới đây để backup dữ liệu trên DirectAdmin.

Bước 1: Tạo bản backup cho người dùng.

Tại bước này, bạn được cung cấp 03 lựa chọn và 01 tùy chọn:

– “All User”: Sao lưu dữ liệu của tất cả các người dùng có trong hệ thống.

– “All Users Except Selected”: Sao lưu dữ liệu của tất cả người dùng ngoại trừ người dùng được chọn. Nếu không muốn sao lưu dữ liệu của user nào thì bạn tích chọn vào ô vuông tương ứng với user đó ở cột Select.

– “Users”: Sao lưu dữ liệu của những người dùng được chọn. Nếu cần sao lưu dữ liệu của user nào thì bạn tích chọn vào ô vuông tương ứng với user đó. Giả sử, trong ví dụ user được chọn là kiendt.

– Tùy chọn “Skip Suspended”: Nếu bạn không có ý định sao lưu dữ liệu của các user đã bị tạm dừng, hãy click vào tùy chọn này, còn không thì bỏ trống.

Khi đã chọn xong, bạn click vào Next Step để chuyển qua bước tiếp theo.

chuyển sang bước tiếp theo

Bước 2: Người dùng chọn thời điểm sao lưu, ngay bây giờ hoặc đặt lịch tự động sao lưu.

Tại bước này bạn có 02 lựa chọn:

  • “Now”: Thực hiện sao lưu ngay bây giờ.
  • “On Schedule”: Đặt lịch sao lưu tự động.

chọn thời điểm sao lưu

Theo thiết lập mặc định, hệ thống sẽ tự động sao lưu vào 5h hàng ngày. Do đó, nếu muốn thay đổi thời điểm này, bạn có thể thay trong mục Hour.

Hoặc, nếu muốn sao lưu vào một ngày nào đó trong tuần, bạn có thể thay thế tại mục Day of Week, trong đó 0 được tính là Chủ Nhật.

Trong trường hợp cần sao lưu vào một ngày nào đó trong tháng, bạn có thể thay trong mục Day of Month.

Đối với nhu cầu cần sao lưu vào một tháng nào đó trong năm, bạn có thể thay trong mục Month.

Người dùng cũng có thể click vào Previous Steps để quay lại bước trước, nếu không thì click vào Next Steps để chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 3: Xác định vị trí lưu trữ dữ liệu được sao lưu.

xác định vị trí lưu dữ liệu

Bạn có 02 lựa chọn tại bước này:

  • Local: Lưu trữ trên hosting Reseller.
  • FTP: Lưu trữ trên một server khác, lúc này người dùng chỉ cần cung cấp các thông tin như dưới đây:

* IP: IP của máy chủ.

* Username và Password: Tên đăng nhập và mật khẩu của tài khoản để có thể kết nối tới server bằng giao thức FTP.

* Remote Path: Thư mục chứa các bản sao lưu trên server.

* Port: Cổng được sử dụng cho giao thức FTP trên server.

Trong ví dụ minh họa dưới đây, Local được chọn làm nơi để sao lưu dữ liệu. Sau đó, bạn click vào Schedule để quá trình sao lưu dữ liệu được tiến hành.

lưu trữ tại local

Bước 4: Tải file backup dữ liệu về máy tính.

Tại giao diện chính của DirectAdmin, bạn truy cập vào File Manager.

giao diện file manager

Kế tiếp, hãy chọn vào user_backups>> chọn file backup mong muốn tải xuống bằng chuột phải >> chọn download để tải file về máy tính.

download về máy

Thực hiện theo những bước được hướng dẫn trên, bạn đã hoàn thành xong việc backup dữ liệu cho user trong tài khoản Reseller DirectAdmin. Trong trường hợp, bạn có gặp vấn đề trong quá trình thực hiện hoặc có câu hỏi liên quan đến vấn đề này cần được giải quyết, hãy kết nối ngay với chúng tôi, HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0, qua Hotline 024 9999 7777 để được đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ và giải đáp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận