Hướng dẫn backup cơ sở dữ liệu trong DirectAdmin

Cơ sở dữ liệu là bộ não của bất kỳ tổ chức nào, chịu trách nhiệm lưu trữ, bảo mật và truy xuất dữ liệu. Để phòng tránh mất dữ liệu do các mối đe dọa nâng cao, bài viết sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn backup cơ sở dữ liệu một cách chi tiết cùng một số thông tin quan trọng liên quan đến việc backup. 

Backup cơ sở dữ liệu là gì?

backup cơ sở dữ liệu là gì

Backup hay sao lưu dữ liệu là quá trình tạo, quản lý và lưu trữ các bản sao của dữ liệu trong trường hợp dữ liệu bị mất, bị hỏng. Quá trình này cho phép người dùng khôi phục dữ liệu trước khi không sử dụng được. Bạn có thể thực hiện backup cơ sở dữ liệu theo cách thủ công hoặc tự động thông qua các giải pháp sao lưu cơ sở dữ liệu.

Việc duy trì bản backup đóng vai trò quan trọng cho các trường hợp bản gốc bị hỏng hoặc mất vì bất kỳ lý do gì. Admin có thể sử dụng bản sao lưu để khôi phục database về trạng thái trước khi sự cố xảy ra. Các tệp nhật ký giao dịch cũng được lưu trong bản sao lưu cùng với database vì dữ liệu sẽ vô nghĩa nếu không có chúng.

Backup cơ sở dữ liệu là một giải pháp bảo mật data được cấu trúc trong workload database. Một chiến lược sao lưu tốt là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu không backup thường xuyên, bạn có nguy cơ mất tất cả dữ liệu có cấu trúc của tổ chức nằm trong database.

Tại sao cần backup cơ sở dữ liệu?

tại sao nên backup cơ sở dữ liệu

Dữ liệu là một phần không thể thiếu trong quá trình tăng trưởng và liên tục của doanh nghiệp. Data được tạo ra hàng ngày của các tổ chức kinh doanh thật đáng kinh ngạc và tất cả đều được được lưu giữ và bảo vệ khỏi bị rò rỉ. Database chính là huyết mạch của một hệ thống và cung cấp năng lượng cho quá trình ra quyết định.

Nhu cầu về database workload đã tăng lên theo thời gian. Các doanh nghiệp dựa vào cơ sở dữ liệu lớn hơn và nhanh hơn để lưu giữ thông tin của họ, nếu dữ liệu bị tấn công thì sẽ không thể nào khắc phục được. Mất dữ liệu có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp ở mọi khía cạnh. 

Các doanh nghiệp thường quên việc backup cơ sở dữ liệu. Các vấn đề phát sinh từ hỏng hóc database hoặc vô tình xóa dữ liệu có thể tốn kém và thậm chí là nguy hiểm. Các công ty không bảo vệ database workload có nguy cơ mất tiền và mất khách hàng đáng kể do thời gian ngừng hoạt động và phục hồi kéo dài.

Backup cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu, ngay cả đối với các doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao. Doanh nghiệp càng phức tạp thì việc phát triển một chiến lược sao lưu database hiệu quả lại càng quan trọng. Ưu điểm của quá trình sao lưu là giảm thời gian chết, quản lý vòng đời dữ liệu, tính liên tục của doanh nghiệp và khả năng phục hồi cơ sở dữ liệu sau một cuộc tấn công độc hại.

Bảo mật dữ liệu là một lý do khác giải thích tại sao việc có chiến lược backup cơ sở dữ liệu lại quan trọng đối với các doanh nghiệp. Ví dụ, nếu công ty bị tấn công bằng mã độc tống tiền, thì điều cần thiết là phải vạch ra một ranh giới để phân tách dữ liệu quan trọng trước và sau cuộc tấn công. 

Quá trình khôi phục cho phép bạn quay trở lại thời điểm trước khi cuộc tấn công xảy ra. Nếu như tấn công ransomware mã hóa dữ liệu của tổ chức và có hình đầu lâu xương chéo trên màn hình, việc khôi phục từ các bản sao lưu sang hệ thống hoàn toàn mới sẽ cung cấp một cách để phá vỡ sự tấn công đó. Tuy nhiên, nếu không có backup, các tổ chức không thể khôi phục, điều đó dẫn đến đình trệ việc hoạt động kinh doanh.

Các trường hợp sử dụng backup cơ sở dữ liệu

sao lưu database

Sao lưu cơ sở dữ liệu là cách tốt nhất để đảm bảo thông tin luôn sẵn sàng. Có nhiều trường hợp bạn muốn backup toàn bộ database của mình. Các tổ chức có thể sử dụng bản sao lưu vì những lý do sau:

  • Bảo mật dữ liệu: nếu không có bảo mật database workload đầy đủ, dữ liệu vẫn dễ bị mất và hư hại. Backup cơ sở dữ liệu bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu quan trọng đối với doanh nghiệp và cung cấp các bản sao lưu khả thi có thể truy cập vào data đã bị mất – cho dù là bị mất ngẫu nhiên, ghi đè dữ liệu hay tấn công mạng.
  • Tính liên tục của doanh nghiệp: Các doanh nghiệp sử dụng giải pháp sao lưu database để bảo vệ các tệp dữ liệu lớn và cấu hình cần thiết nhằm khôi phục lại dịch vụ sau những gián đoạn không lường trước được. Các công ty có thể tự tin hơn trong việc chuẩn bị khắc phục thảm họa của mình với các bản sao lưu trên đám mây và sao lưu tại chỗ đang hoạt động.
  • Khôi phục sau thảm họa: Các tổ chức và cơ sở hạ tầng CNTT thường xuyên phải đối mặt với các sự cố không lường trước dẫn đến mất dữ liệu, hỏng hoặc gián đoạn hoạt động. Sử dụng phần mềm backup cơ sở dữ liệu đảm bảo sự sẵn sàng và giảm khả năng gián đoạn kinh doanh do tai nạn không mong muốn.

Lợi ích của backup cơ sở dữ liệu

lợi ích của backup database

Sao lưu database là một phương pháp thường được sử dụng trong môi trường CNTT, hỗ trợ giảm nguy cơ mất dữ liệu do các trường hợp không lường trước được. Bạn có thể tham khảo một số lợi ích nổi bật của việc backup cơ sở dữ liệu đối với doanh nghiệp:

  • Tính minh bạch: Hầu hết các hệ thống sao lưu cơ sở dữ liệu đều giữ đồng thời nhiều bản sao của backup. Điều này cung cấp cái nhìn sâu sắc về những thay đổi dữ liệu theo thời gian, cho phép doanh nghiệp xây dựng các mẫu từ dữ liệu của mình.
  • Truy cập dữ liệu không hạn chế: Giải pháp backup trực tuyến lý tưởng cho các doanh nghiệp khi cho phép họ truy cập dữ liệu của mình bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào. Các giải pháp sao lưu có thể thích ứng này cũng có hiệu quả về mặt chi phí vì tiết kiệm tiền cho tài nguyên CNTT, chẳng hạn như tape cần thiết để lưu trữ và bảo quản data.
  • Mở rộng database: Khi dữ liệu mở rộng, quá trình backup database phải tiếp tục mà không bị gián đoạn hoặc chậm lại. Phần mềm sao lưu cho phép doanh nghiệp mở rộng quy mô một cách liền mạch. 

Thách thức khi backup cơ sở dữ liệu

Backup database là một phần quan trọng trong vòng đời của cơ sở dữ liệu và là một phần nền tảng của bảo vệ dữ liệu hiện đại. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số thách thức trong quá trình sao lưu, chẳng hạn:

  • Quản lý log: Log quá khổ thường là kết quả của chiến lược sao lưu cơ sở dữ liệu kém. Để giải quyết vấn đề, bạn cần mua thêm dung lượng ổ đĩa để xử lý các hoạt động bảo trì – đây chỉ là một giải pháp tạm thời. Người dùng có thể thêm log phụ tạm thời để giải quyết sự tăng trưởng quá lức của tệp.
  • Tốc độ backup cơ sở dữ liệu: Tốc độ sao lưu bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố quan trọng: Khối lượng dữ liệu và tốc độ băng thông. Càng nhiều dữ liệu được sao chép trong quá trình sao lưu thì càng mất nhiều thời gian để hoàn tất quy trình.

Chi tiết cách backup cơ sở dữ liệu SQL

Để backup lại cơ sở dữ liệu về máy tính cá nhân, bạn thực hiện theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Thực hiện đăng nhập vào tài khoản hosting.

Bước 2:  Trong phần Account Manager, bạn hãy nhấp vào chọn mục MySQL Management.

quản lý tài khoản

Bước 3: Chọn cơ sở dữ liệu cần backup >> bấm vào dấu cộng cuối dòng và chọn định dạng muốn Download về máy tính của mình.

chọn database cần backup

Chỉ cần thực hiện 03 bước đơn giản nêu trên, bạn đã hoàn thành xong việc backup cơ sở dữ liệu trong DirectAdmin và bảo vệ an toàn cho dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp.

Trong quá trình backup cơ sở dữ liệu hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, bạn vui lòng kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – qua Hotline 024 9999 7777, đội ngũ chuyên gia với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sẽ nhanh chóng có mặt và hỗ trợ giải đáp chi tiết vấn đề của bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận