Dedicated Server là gì? Điểm khác biệt với Shared Hosting, VPS Hosting

Nếu bạn đang cần tìm một hosting với độ bảo mật cao, cấu hình mạnh, Dedicated Server chắc chắn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Hãy cùng HVN Group tìm hiểu chi tiết Dedicated Server là gì và điểm khác biệt của nó so với các hình thức lưu trữ khác.

Dedicated Server là gì?

Dedicated Server, hay còn gọi là máy chủ chuyên dụng, là một hình thức lưu trữ cho thuê toàn bộ máy chủ vật lý riêng để khách hàng có thể sử dụng cho website của mình. 

dedicated server là gì

Vậy Dedicated Server Hosting hoạt động như thế nào? Khác với các hình thức hosting thông thường khác như Shared Hosting, hệ thống máy chủ chuyên dụng hoàn toàn độc lập và không chia sẻ tài nguyên với bất kỳ hệ thống nào khác. Do đó, người thuê sẽ có toàn quyền truy cập và kiểm soát các tài nguyên của máy chủ, bao gồm CPU, RAM, dung lượng ổ đĩa và băng thông.

Dedicated Hosting Server được đặt tại các datacenter và có hệ thống mạng, phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện, UPS đầy đủ chức năng hỗ trợ dự phòng tài nguyên, nguồn cấp,…để đảm bảo máy chủ hoạt động thông suốt 24/7.

Các tính năng của Dedicated Server Hosting

Thông thường, một máy chủ chuyên dụng Dedicated Server sẽ sở hữu 05 tính năng nổi bật mà doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý. Đó là:

 • Tính năng khả dụng: Sử dụng công nghệ lưu trữ phân tán, Dedicated Server luôn trong tình trạng sẵn sàng nhận lệnh. Trong trường hợp gặp sự cố phần cứng, hệ thống sẽ chuyển qua phần cứng dự phòng. Điều đó giúp cho hệ thống máy chủ vật lý luôn có khả năng uptime 99,99%.
 • Linh hoạt trong cấu hình: Người dùng được giao quyền chọn cấu hình và chỉnh sửa tài nguyên linh hoạt dựa theo tình hình thực tế. Như vậy, với Dedicated Server Hosting, bạn dễ dàng thực hiện phân bổ tài nguyên hợp lý, tùy theo nhu cầu của tổ chức cho trong vài phút.
 • Hệ thống mạng: Với hệ thống mạng 10Gbs, hệ thống máy chủ chuyên dụng hỗ trợ doanh nghiệp có thể mở rộng quyền truy cập nhanh chóng.
 • Dữ liệu được lưu trữ an toàn: Tính năng sao lưu dữ liệu với Dedicated Server Hosting là một trong những đặc điểm của hệ thống này được nhiều doanh nghiệp chú ý. Bằng cách sao lưu định kỳ (theo ngày, tuần, tháng hoặc quý), dữ liệu có thể phục hồi nhanh chóng ngày cả khi sự cố xảy ra.
 • Quản lý và kiểm soát dễ dàng: Để hỗ trợ cho người dùng, Dedicated Server Hosting cung cấp giao diện quản lý thân thiện với người dùng.

Lý do nên sử dụng Dedicated Server

Khi bàn luận đến Dedicated Hosting là gì, bạn sẽ khám phá giải pháp này cung cấp cho người dùng nhiều lợi thế vượt trội hơn so với các loại server khác. Dưới đây chính là một số lợi ích của hình thức lưu trữ này:

Hiệu suất và uptime cao

hiệu suất cao

Dedicated Server vượt trội trong việc cung cấp hiệu suất và uptime. Với nguồn tài nguyên được phân bổ theo ý của bạn, website sẽ có thời gian tải nhanh hơn và có thể xử lý tốt vấn đề traffic tăng đột biến. Do đó, bạn sẽ không lo lắng về vấn đề bị lag, giật hay downtime có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm khách truy cập và hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Bảo mật dữ liệu tốt

Bảo mật dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Các Dedicated Server với tính năng như tường lửa, mã hóa và cập nhật bảo mật thường xuyên sẽ cung cấp một môi trường an toàn, qua đó giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu và bị các mối đe dọa trên mạnh tấn công.

Khả năng mở rộng

khả năng mở rộng tốt

Khả năng mở rộng là mối quan tâm lớn đối với những doanh nghiệp có định hướng phát triển. Một Dedicated Server cung cấp khả năng mở rộng liền mạch, đáp ứng nhu cầu về traffic và tài nguyên ngày càng tăng.

Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp tục phát triển website của mình một cách suôn sẻ mà không cần thay đổi toàn bộ hệ thống.

Khả năng toàn quyền kiểm soát tài nguyên

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn thuê Dedicated Server để có được quyền kiểm soát hoàn toàn đối với toàn bộ cấu hình, phần mềm và hệ điều hành. Thông qua đó, bạn có thể tối ưu hóa máy chủ linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng riêng và đảm bảo hiệu quả hoạt động ở mức tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của Dedicated Server là gì?

Trước khi quyết định đầu tư vào Dedicated Server, doanh nghiệp cần nắm rõ được bức tranh toàn diện về dịch vụ thông qua các thông tin về ưu điểm và nhược điểm. 

Ưu điểm của Dedicated Server

ưu điểm của dedicated server là gì

Dedicated Server sở hữu nhiều ưu điểm về mặt kỹ thuật và hệ thống, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của website ổn định và dễ dàng mở rộng khi doanh nghiệp phát triển.

Ưu điểm Thông tin chi tiết
Linh hoạt quản lý mọi lúc mọi nơi Bằng cách sử dụng thiết bị di động, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị khác có truy cập internet, người dùng có thể truy cập các chức năng quản trị máy chủ, chia sẻ và sử dụng dữ liệu được lưu trữ mọi lúc, mọi nơi.
Tài nguyên không giới hạn Nhờ sự kết hợp giữa máy chủ và các công nghệ tiên tiến khác, phần mềm và phần cứng của hệ thống có thể được nâng cấp theo ý muốn của người dùng.
Phần cứng chuyên dụng Dịch vụ được thiết kế theo hướng chuyên dụng với cấu hình chuyên biệt riêng, giúp người dùng truy cập và điều chỉnh theo thực tế.
Hiệu quả hoạt động cao Bạn có thể cài đặt đồng thời nhiều dịch vụ, phần mềm chỉ với 1 máy chủ. Qua đó, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp được tối ưu hóa, dễ dàng triển khai và vận hành.
Tiết kiệm chi phí  Người dùng được phép vận hành đồng thời nhiều trang web mà không cần đầu tư nhiều vào hosting. 
Bảo mật cao hơn Với tính năng toàn quyền sở hữu, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh hoặc cài đặt tính năng , triển khai tốc độ bảo mật để chống lại các cuộc tấn công DDoS.

Nhược điểm của Dedicated Server

Bên cạnh ưu điểm, Dedicated Server cũng tiềm ẩn một số nhược điểm cần chú ý, tiêu biểu như:

 • Tính năng dự phòng hoặc thay thế để ứng phó trong các trường hợp mất thông tin và dữ liệu còn hạn chế. 
 • Vì đặc điểm của Dedicated Server là chỉ chạy trên một máy chủ duy nhất, nên đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu linh hoạt khi mở rộng quy mô.
 • Chi phí sử dụng và duy trì máy chủ chuyên dụng cao, cộng thêm các khoản phí quản lý và bảo dưỡng.
 • Đòi hỏi nhân viên IT có trình độ cao trong lĩnh vực quản lý và vận hành Dedicated Server.

Đối tượng sử dụng phù hợp Dedicated Server

đối tượng phù hợp với dedicated server

Liệu Dedicated Server Hosting phù hợp với ai? Dựa vào đặc tính, cùng với ưu nhược điểm của Dedicated Server, chúng tôi có thể phân loại khách hàng phù hợp với dịch vụ như sau:

 • Doanh nghiệp có quy mô lớn với nguồn vốn đầu tư nhiều.
 • Các tổ chức yêu cầu cao về bảo mật trong lưu trữ và quản lý hệ thống thông tin dữ liệu, máy chủ đặt tại datacenter và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.
 • Các tổ chức yêu cầu hoạt động 24/7 hoặc cần mở rộng phần cứng để chạy các trang web lớn.
 • Các doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ lượng lớn dữ liệu mà vẫn đảm bảo tốc độ truyền nhanh với đầy đủ hỗ trợ kỹ thuật.

Những lưu ý khi thuê Dedicated Server là gì?

lưu ý gì khi thuê dedicated server

Hiểu được Dedicated Server là gì và những lợi ích mà nó có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư nghiêm túc và hiệu quả. Để thực hiện phương án này hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

Yếu tố Mô tả
Ngân sách Chi phí sử dụng Dedicated Server hosting khá cao nên việc cân đối ngân sách để tối ưu hóa hiệu quả là ưu tiên hàng đầu.
Mức độ phù hợp Để vận hành và quản lý hiệu quả nhất, các doanh nghiệp sử dụng Dedicated Server cần lưu ý tùy chỉnh hệ điều hành, phần mềm và các tính năng khác cho phù hợp với hoạt động của tổ chức.
Hiệu suất Yêu cầu về hiệu suất máy chủ của mỗi doanh nghiệp khác nhau tùy theo từng hoạt động. Trước khi thuê Dedicated Server, bạn nên đánh giá traffic trung bình của website để cân nhắc về chi tiết của máy chủ.
Tùy chỉnh Theo thời gian, yêu cầu của doanh nghiệp thay đổi theo thời gian, do đó hãy chắc chắn máy chủ và nhà cung cấp Dedicated Hosting đủ linh hoạt để thích ứng.
Backup dữ liệu Nếu quyết định đầu tư vào một Dedicated Server, hãy chắc chắn nó được đặt trong cơ sở có tính sao lưu và dự phòng dữ liệu tại chỗ.
Hỗ trợ khách hàng Các sự cố không lường trước thường xuyên xảy ra, nên yếu tố tiên quyết là nhà cung cấp dịch vụ có bao gồm hỗ trợ 24/7 và dịch vụ khách hàng đáng tin.

Điểm khác biệt giữa Dedicated Server, Shared Hosting và VPS Hosting

Ngay cả đối với những người đã có kinh nghiệm, nhiệm vụ lựa chọn Dedicated Server, Shared Hosting và VPS Hosting cũng không phải điều dễ dàng. Những so sánh dưới đây hy vọng có thể giúp bạn xem xét tốt hơn về từng loại hosting và từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tiêu chí Dedicated Server Shared Hosting VPS Hosting
Phân bổ tài nguyên Toàn bộ máy chủ vật lý được dành riêng cho website của người thuê. Bạn có toàn quyền truy cập vào các tài nguyên tối đa hiện có, gồm CPU, RAM, bộ nhớ và băng thông. Nhiều website chia sẻ tài nguyên của một máy chủ, bao gồm CPU, RAM và bộ nhớ. Các tài nguyên dành riêng được phân bổ cho máy chủ riêng ảo, nghĩa là bạn có CPU, RAM và bộ nhớ được đảm bảo và không phải chia sẻ với các website khác.
Hiệu suất Website có hiệu suất tối ưu và có thể xử lý traffic cao đột biến mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm khách truy cập. Hiệu suất bị ảnh hưởng nếu các website khác trên cùng một máy chủ gặp tình trạng traffic cao hoặc vượt mức sử dụng tài nguyên. Hiệu suất của website ổn định và đáng tin cậy.
Khả năng mở rộng và tính linh hoạt Cung cấp khả năng mở rộng và tính linh hoạt cao nhất. Vì có toàn quyền kiểm soát máy chủ, bạn dễ dàng điều chỉnh cấu hình để đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Cung cấp các tùy chọn về khả năng mở rộng được giới hạn. Khi website phát triển và cần nhiều tài nguyên hơn, bạn sẽ cần nâng cấp lên gói lưu trữ cao hơn hoặc chuyển sang tùy chọn hosting khác. Cung cấp khả năng mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của website. Bạn có thể dễ dàng nâng cấp gói VPS để truy cập vào nhiều tài nguyên hơn.
Bảo mật và khả năng kiểm soát Vì toàn bộ máy chủ vật lý được dành riêng cho website, bạn có toàn quyền kiểm soát các biện pháp bảo mật, triển khai các cấu hình nâng cao và đảm bảo website, dữ liệu luôn được bảo vệ. Vì nhiều website được lưu trữ trên cùng một máy chủ nên có nguy cơ xảy ra lỗ hổng bảo mật cao hơn. Quyền kiểm soát đối với cấu hình máy chủ và cài đặt phần mềm của bạn bị hạn chế. Vì sở hữu môi trường ảo của riêng mình, website ít có nguy cơ bị ảnh hưởng do các vấn đề về bảo mật trang web. Người dùng có thể thực hiện các biện pháp bảo mật cụ thể và cài đặt phần mềm tùy chỉnh.
Hiệu quả về chi phí Là tùy chọn hosting đắt nhất, dao động từ $100/tháng Tiết kiệm nhất khi có giá bắt đầu từ $2-3/tháng. Giá cao hơn Shared Hosting, dao động từ $20-100/tháng.
Đối tượng phù hợp Phù hợp cho các doanh nghiệp lớn và website có traffic cao. Các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có ngân sách hạn chế. Các doanh nghiệp quy mô vừa, blog có traffic cao và những tổ chức cần nhiều kiểm soát hơn đối với môi trường lưu trữ.

HVN Group – Nhà cung cấp Dedicated Server Hosting tốt nhất

HVN Group là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ lưu trữ website. Chúng tôi được đánh giá là nơi cung cấp hosting giá tốt, đi kèm với chất lượng dịch vụ đảm bảo. 

Với phương châm luôn lấy khách hàng làm trung tâm và đặt lợi ích của khách lên hàng đầu, chúng tôi luôn cố gắng mang tới giá trị tốt nhất cho khách hàng. Đến nay, với hơn 12 năm hoạt động, chúng tôi đã cung ứng dịch vụ cho hơn 5000 doanh nghiệp lớn nhỏ cả trong nước lẫn nước ngoài.

bảng giá máy chủ vật lý tại hvn

Dịch vụ máy chủ vật lý tại HVN đảm bảo phần cứng mạnh mẽ và ổn định, cùng với nhiều lợi ích thiết thực khác như:

 • Đa dạng lựa chọn về Dedicated Server với mức giá cạnh tranh
 • Đảm bảo đáp ứng đa dạng nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng
 • Cung cấp cho khách hàng toàn quyền quản lý server và kiểm soát tối đa tài nguyên
 • Đảm bảo hỗ trợ mọi thời điểm và phản hồi nhanh chóng khi bạn cần

Một số các câu hỏi thường gặp về Dedicated Server Hosting

Để quá trình nghiên cứu về Dedicated Server là gì trở nên dễ dàng và toàn diện hơn, chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi thường được các khách hàng đặt ra trước và trong khi sử dụng dịch vụ.

1. Liệu chỉ những doanh nghiệp lớn mới nên sử dụng Dedicated Server?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể sử dụng Dedicated Server. Tuy nhiên, để tối ưu chi phí và không lãng phí tài nguyên, doanh nghiệp có thể chọn thuê máy chủ vật lý thay vì mua.

2. Doanh nghiệp nên lựa chọn những nhà cung cấp Dedicated Server nào?

Bạn nên hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ lớn và có uy tín trong lĩnh vực, để có thể đảm bảo về chất lượng và khả năng chuyên môn.
Một số nhà cung cấp uy tín để bạn tham khảo có thể kể đến như: HVN Group, Viettel IDC, VNPT IDC hay FPT Telecom IDC.

3. Việc sử dụng Dedicated Server có an toàn không?

Việc sử dụng dịch vụ Dedicated Server cung cấp cho bạn khả năng truy cập và kiểm soát hoàn toàn đối với tài nguyên máy chủ và các biện pháp bảo mật chặt chẽ, do đó đây được đánh giá là một giải pháp an toàn nhất trong số các hình thức lưu trữ. Tuy nhiên, nếu các biện pháp bảo mật phù hợp không được triển khai trên máy chủ, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ vi phạm dữ liệu.

4. Mất bao lâu thời gian để cài đặt Dedicated Server?

Thông thường, việc cài đặt sẽ được tiến hàng ngay khi được yêu cầu. Nhưng quy trình có thể sẽ kéo dài hơn do phụ thuộc vào các datacenter, thường tối đa là 12 giờ.

5. Tôi cần lưu ý gì khi chọn nhà cung cấp máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server)?

Việc đầu tư vào máy chủ chuyên dụng cần được đánh giá cẩn thận, chi tiết. Hãy đảm bảo ngân sách của doanh nghiệp được đầu tư vào đúng nhà cung cấp uy tín, bằng cách xem xét đến các yếu tố sau:

 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7/365 với đội ngũ chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm
 • Băng thông lớn hơn mức dự kiến sử dụng và lưu lượng truyền tải dữ liệu không giới hạn
 • Tài nguyên phần cứng phù hợp và có thể cấu hình linh hoạt khi nhu cầu thay đổi
 • Đảm bảo tiêu chuẩn về data center với hiệu năng máy chủ tốt và bảo mật/an ninh được giám sát chặt chẽ
 • Đảm bảo uptime 99,9%
 • Cung cấp nhiều giải pháp bổ sung đi kèm như Anti-DDoS, web cluster, giám sát tập trung, hỗ trợ video streaming,…

6. Tôi có thể nâng cấp lên máy chủ chuyên dụng(Dedicated Server) từ Shared Hosting không?

Có, nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín hiện nay trên thị trường đều cho phép người dùng có thể chủ động nâng cấp từ Shared Hosting lên Dedicated Server Hosting nếu cần thiết cho sự phát triển của website.

Kết luận

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Dedicated Server là gì và sự khác biệt của dịch vụ so với Shared Hosting và VPS Hosting. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ Dedicated Server tối ưu nhất cho doanh nghiệp, hãy gửi yêu cầu vào khung Livechat để đội ngũ chuyên nghiệp của HVN hỗ trợ nhanh nhất có thể.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận