Chứng chỉ SSL cao cấp (EV) là gì?

Chứng chỉ SSL EV cung cấp cho người dùng mức độ an toàn và bảo mật hàng đầu, giúp nâng cao niềm tin của khách truy cập website. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn bức tranh chi tiết hơn về loại chứng chỉ này thông qua việc định nghĩa EV là gì cũng như giới thiệu các lợi ích nổi bật nhất của nó đối với vấn đề bảo vệ dữ liệu trên trang web.

Chứng chỉ EV là gì?

Chứng chỉ SSL xác thực mở rộng, thường được gọi là chứng chỉ SSL EV (Extension Validation) là certificate bảo mật số cao cấp được cấp bởi CA sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng đối với website cũng như chủ sở hữu doanh nghiệp.

chứng chỉ ev là gì

Các doanh nghiệp vừa và lớn, cũng như các thương hiệu nổi tiếng ưa chuộng việc bảo mật website của mình bằng chứng chỉ EV, điều này chứng minh cho vai trò lá chắn của certificate chống lại các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi trên không gian trực tuyến. Do đó, người mua hàng trực tuyến có thể tin tưởng các website có EV để gửi thông tin quan trọng, chẳng hạn chi tiết thẻ thanh toán, mật khẩu, tài khoản ngân hàng,…

So với DV (xác thực tên miền) và OV (xác thực tổ chức), EV cung cấp mức độ bảo mật cao nhất nhằm giúp khách truy cập yên tâm hơn khi cung cấp các thông tin của mình cho doanh nghiệp trên website. Các trình duyệt web bảo mật cao hỗ trợ chứng chỉ EV hiển thị công ty của bạn trên thanh địa chỉ màu xanh lá cũng như tên của CA đã cấp chứng chỉ đó.

Việc những kẻ lừa đảo và làm giả website nhằm chiếm đoạt thương hiệu và khách hàng của doanh nghiệp là một thách thức vì CA chỉ sử dụng cơ chế xác thực được kiểm tra nghiêm ngặt và các trình duyệt điều chỉnh việc hiển thị.

Các tính năng cốt lõi của chứng chỉ EV là gì?

các tính năng chính của ev ssl

Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ SSL xác thực mở rộng, cùng điểm qua một số đặc điểm nổi bật nhất của nó mà bạn sẽ nhận được sau khi hiểu rõ EV là gì và đăng ký thành công với CA:

 • Cung cấp bảo mật mã hóa mạnh mẽ của mã hóa SSL 256-bit mà mã hóa CSR 2048-bit.
 • Đem tới mức độ xác nhận cao nhất nhờ quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.
 • Khi nhấp vào biểu tượng ổ khóa, tên và địa chỉ của tổ chức sẽ được hiển thị.
 • Thông tin chi tiết về doanh nghiệp và CA được hiển thị để xác thực tính hợp pháp của tổ chức và đảm bảo đây là website chính hãng.
 • Hỗ trợ tăng cường sự tin cậy của khách truy cập và thứ hạng SEO trên các công cụ tìm kiếm.
 • Con dấu trang web động hiển thị trên tất cả các page của website, hoạt động như một chỉ báo tin cậy.
 • Bảo mật tất cả các miền đủ điều kiện www và non-www.
 • Hỗ trợ 99% khả năng tương thích với thiết bị di động, hệ điều hành và trình duyệt.
 • Cung cấp bảo hành cao, giấy phép máy chỉ không tính phí và phát hành lại không giới hạn suốt đời.
 • Cung cấp các ưu đãi hoàn lại tiền trong 30 ngày và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website và khách hàng trung thành.

Lợi ích của chứng chỉ EV

Việc định nghĩa chứng chỉ EV là gì mới chỉ cung cấp cho bạn một phần của bức tranh tổng thể. Để dễ dàng đánh giá và xác định xem đây có phải lựa chọn phù hợp cho website của mình hay không, việc xem xét đến những lợi ích của chứng chỉ SSL xác thực mở rộng là một điều cần thiết. 

lợi ích của chứng chỉ ev

Ý tưởng đằng sau chứng chỉ SSL EV là cung cấp mức độ tin cậy và bảo mật cao hơn hầu hết các chứng chỉ thông thường khác. Bởi vì các website doanh nghiệp thường xử lý dữ liệu khách hàng ở mức độ cao nên điều này khiến loại certificate này trở thành lựa chọn tuyệt vời để gia tăng bảo mật cho trang. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc sử dụng chứng chỉ xác thực mở rộng cho trang web của doanh nghiệp.

Bảo mật ở mức độ cao hơn

Như đã nêu trong phần “Chứng chỉ EV là gì?”, loại chứng chỉ này cung cấp mức độ tin cậy cao hơn DV và OV. Trước khi cấp, việc xác minh EV yêu cầu CA xác nhận danh tính pháp lý, sự hiện diện thực tế và sự tồn tại hoạt động của tổ chức.

Trong khi đó, DV không có thông tin nhận dạng trong trường tên tổ chức, vì thế người dùng cuối không thể tin tưởng vào chứng chỉ này để xác thực ai thật sự sở hữu website này, mặc dù về mặt kỹ thuật, nó cho phép giao dịch được mã hóa.

Bảo vệ website khỏi các cuộc tấn công lừa đảo

Lừa đảo trên internet ngày càng trở nên phức tạp và tinh vi hơn, điều đó làm giảm niềm tin của người tiêu dùng – vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến. Tin tặc sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thu thập thông tin cá nhân quan trọng thông qua lừa đảo.

Do các tiêu chuẩn xác thực nghiêm ngặt đối với chứng chỉ EV, hacker sẽ không thể vượt qua tất cả các bước kiểm tra, khiến việc làm giả EV khó xảy ra. 

Theo những cách sau, chứng chỉ EV có thể chống lại các cuộc tấn công mạng tinh vi trên không gian trực tuyến:

 • Các tiêu chuẩn EV đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng bên yêu cầu chứng chứng chỉ. Về bản chất, các website lừa đảo liên quan đến việc đánh cắp danh tính nên việc kiểm tra sát sao này tạo một bức tường ngăn chặn tội phạm lấy được chứng chỉ mang tên của doanh nghiệp bị giả mạo.
 • Khi EV được kích hoạt, chỉ báo thanh màu xanh lá sẽ nổi bật ở đầu trình duyệt – điều này đã được nhắc đến trong phần “Chứng chỉ EV là gì?”. Vì lừa đảo nhắm mục tiêu sao chép website một cách chính xác nhất có thể, nên việc cung cấp yếu tố này là một cách tuyệt vời để phân biệt giữa trang web hợp pháp và trang lừa đảo.
 • Nếu kẻ lừa đảo vô tình gửi chứng chỉ EV, thanh màu xanh lá sẽ có chứa tên công ty. Nhưng vì không có công ty cùng tên và địa chỉ ngân hàng cũng như sự chứng thực cho sự tồn tại thực tế của tổ chức, nên yêu cầu của kẻ giả mạo sẽ ngay lập tức bị từ chối.

Thực hiện các yêu cầu tuân thủ

Một số tiêu chuẩn cơ bản như PCI, DSS,…đề xuất doanh nghiệp nên sử dụng chứng chỉ SSL EV. Ngoài ra, HIPAA và nhiều quy định khác yêu cầu các tổ chức kinh doanh thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa hợp lý để bảo vệ PII, PHI và dữ liệu quan trọng khỏi việc bị đánh cắp.

Sử dụng EV là một cách tiếp cận tuyệt vời để cho biết rằng tổ chức của bạn đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ các thông tin quan trọng.

Quy trình xác minh chứng chỉ SSL EV là gì?

quy trình xác minh chứng chỉ ev

Các loại xác thực khác nhau sẽ có những bước kiểm tra bảo mật khác nhau do CA thực hiện. Chẳng hạn, trong SSL DV, CA chỉ tiến hành xác minh tên miền, trong khi với OV, tên tổ chức bao gồm tên miền được cơ quan cấp chứng chỉ xác minh. 

Trước khi cấp EV, CA thực hiện kiểm tra tính hợp pháp của doanh nghiệp, dựa trên việc tiết lộ thông tin doanh nghiệp, ngoài việc xác minh doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc xác nhận qua điện thoại cũng được tiến hành nhằm xác minh danh tính của chủ sở hữu, đồng thời kiểm tra tên miền thông qua sổ đăng ký WHOIS.

Việc xác thực và xác minh diễn ra khá nghiêm ngặt nên mất nhiều thời gian để hoàn thành việc đăng ký, thông thường là 1 – 5 ngày làm việc.

Nhìn chung, Diễn đàn CA/Browser cần tuân theo quy trình 7 bước trước khi cấp chứng chỉ SSL EV cho doanh nghiệp:

 • Đăng ký EV: Để đảm bảo rằng người yêu cầu chứng chỉ xác thực mở rộng là nhân viên của công ty và được ủy quyền thực hiện việc đăng ký này.
 • Xác thực tổ chức: Tình trạng pháp lý và hoạt động của tổ chức trên địa chỉ được người nộp đơn đăng ký.
 • Hoạt động của tổ chức: Để xác minh rằng tổ chức đã tồn tại hơn 3 năm.
 • Địa chỉ thực tế: Xác minh địa chỉ trên thực tế của doanh nghiệp.
 • Xác minh qua điện thoại: Để xác minh rằng số điện thoại đã được đăng ký hiện vẫn còn hoạt động.
 • Xác minh tên miền: Xác minh rằng tên miền được đề cập trong chứng chỉ được đăng ký cùng với công ty/cá nhân nộp đơn.
 • Cuộc gọi xác nhận: Gọi và xác nhận đơn đăng ký yêu cầu chứng chỉ EV.

Sau khi toàn bộ quá trình xác minh kết thúc, chứng chỉ EV sẽ được gửi tới email đã đăng ký và và người nộp đơn có thể cài đặt chứng chỉ tương tự trên website của mình.

Khi đã hiểu EV là gì và cài đặt thành công cho website của mình, bạn dễ dàng nhận thấy việc đầu tư cho chứng chỉ cao cấp này là cách hiệu quả để tăng cường bảo mật và bảo vệ dữ liệu quan trọng, đồng thời thành công có được sự tin cậy của khách truy cập.

Mặc dù chi phí cho việc đăng ký chứng chỉ cao hơn các SSL còn lại và thời gian chờ đợi lâu hơn, nhưng đổi lại, doanh nghiệp có được niềm tin của khách hàng, từ đó dễ dàng thúc đẩy doanh số bán hàng và có được tệp khách hàng trung thành.

Có đáng để đầu tư vào chứng chỉ SSL EV không?

đầu tư chứng chỉ ev

Chứng chỉ EV được biết là có chi phí cao hơn OV và DV vì đây là loại cao cấp nhất và an toàn nhất khi có quy trình xác minh với CA kỹ lưỡng và tốn thời gian. Do đó, một câu hỏi đặt ra là liệu có đáng để chi tiêu cho nó không?

Thông qua việc định nghĩa EV là gì cũng như phân tích lợi ích của nó, rõ ràng chứng chỉ SSL xác thực mở rộng là một trợ thủ đắc lực cho những trang web có yêu cầu bảo mật cao. Do đó, nếu công ty của bạn đang phát triển và muốn tăng cường niềm tin của khách hàng thì việc đầu tư cho certificate cao cấp này là một bước đi thông minh. 

Mặc dù EV được sử dụng cho các tổ chức tài chính và doanh nghiệp quy mô lớn, nhưng nó có thể là một lựa chọn khả thi cho một công ty cỡ trung bình đang tìm cách nâng cao niềm tin của khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia bảo mật web khuyên doanh nghiệp nên áp dụng EV cho các nền tảng thương mại điện tử, ngân hàng, truyền thông xã hội, chăm sóc sức khỏe, chính phủ và bảo hiểm.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu EV là gì, từ đó xác định được loại chứng chỉ này có phải lựa chọn phù hợp nhất cho website của mình. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc quyết định, hãy kết nối với các chuyên gia của HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – qua Hotline 024.9999.7777 để nhận được sự tư vấn chi tiết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận