10+ Cách đặt tên miền chuẩn SEO hiệu quả nên biết

Khi ra mắt website mới, một bước thiết yếu trong quy trình cần được xem xét kỹ lưỡng là chọn tên miền tốt. Một câu hỏi phổ biến liên quan đến chủ đề này là “Liệu cách đặt tên miền chuẩn SEO có quan trọng không?” Câu trả lời là có. Bài viết này sẽ giải thích tầm quan trọng của tên miền chuẩn SEO cũng như giới thiệu một số cách phổ biến nhưng hiệu quả để đặt tên cho miền. Khám phá chi tiết ngay.

Tên miền là gì?

tên miền cho website là gì

Tên miền (hay domain) là địa chỉ đặc biệt mà khách truy cập đưa vào trình duyệt của mình để truy cập vào website. Tên miền bao gồm 02 thành phần chính:

 • TLD (Top-level domain): Phần mở rộng ở cuối tên miền (.com, .org hoặc .net).
 • SLD (Second-level domain): Phần chính của tên miền, đứng trước TLD và truyền tải danh tính của website.

Khách truy cập internet sẽ dễ dàng tìm thấy và ghi nhớ website của doanh nghiệp nếu nó sở hữu một tên miền chuẩn SEO. Do đó, việc chọn một tên miền được liên kết với thương hiệu và dễ nhớ có thể làm tăng đáng kể sự hiện diện trực tuyến của bất kỳ một tổ chức nào.

Lợi ích của đặt tên miền chuẩn SEO đối với website

Nghiên cứu cách đặt tên miền chuẩn SEO được đánh giá là một chiến lược marketing mạnh mẽ để doanh nghiệp cải thiện hình ảnh của mình trên nền tảng trực tuyến.

Một tên miền phù hợp và dễ ghi nhớ có thể ảnh hưởng trực tuyến đến trải nghiệm người dùng, dễ dàng truy cập cũng như chia sẻ với người khác. Đặc biệt, với một domain có liên quan đến doanh nghiệp hoặc lĩnh vực hoạt động, khách truy cập có thể nhanh chóng hiểu được website trước khi nhấp vào. Kết nối trực tiếp giữa URL và nội dung website là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ cải thiện SEO.

lợi ích của tên miền chuẩn seo

Những tên miền chuẩn SEO và phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm, giúp doanh nghiệp được biết đến nhiều hơn, tiếp cận tốt với tệp đối tượng tiềm năng và thúc đẩy doanh số kinh doanh trực tuyến.

Cách đặt tên miền chuẩn SEO hiệu quả cho doanh nghiệp

Đặt tên miền chuẩn SEO được ví như lựa chọn chìa khóa để phát huy hết tiềm năng của website. Quy trình lựa chọn đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận và tư duy chiến lược để đảm bảo UX (trải nghiệm người dùng) tốt nhất. 

Chọn TLD phù hợp với đối tượng mục tiêu

Trước tiên, bạn cần chọn phần mở rộng TLD phù hợp nhất với thị trường mục tiêu của website. Một số TLD phổ biến bao gồm:

 • .com
 • .org
 • .edu
 • .gov
 • .net
 • .store

Để có thể lựa chọn được TLD phù hợp, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu về yếu tố địa lý cũng như nhân khẩu học của thị trường mục tiêu. Những phần mở rộng TLD dành riêng cho từng quốc gia như “.vn”, “.us” hay “.jp” có thể lý tưởng nếu công ty của bạn chủ yếu phục vụ cho khách hàng địa phương. Mặt khác, phần mở rộng TLD chung như “.com” hay “.net” có thể phù hợp hơn nếu công ty có nhóm khách hàng toàn cầu.

chọn tld phù hợp

Bạn cũng nên cân nhắc đến loại hình công ty của mình trong việc lựa chọn TLD như một cách đặt tên miền chuẩn SEO. Chẳng hạn, phần mở rộng “.org” có thể hỗ trợ truyền đạt sứ mệnh và mục tiêu của bạn tới những người đóng góp và ủng hộ tiềm năng nếu công ty của bạn là một tổ chức phi lợi nhuận.

Tương tự, miền “.edu” có thể mang lại tính hợp pháp và độ tin cậy cho website nếu doanh nghiệp hoạt động trong ngành giáo dục. Vì ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo và danh tiếng trực tuyến của tổ chức, cách chọn tên miền chuẩn SEO với phần mở rộng TLD cần được nghiên cứu và xem xét cẩn thận.

Xác định từ khóa liên quan

Trong quá trình tim cách đặt tên miền chuẩn SEO, nhiều người băn khoăn tên miền nào dễ SEO. Sử dụng từ khóa phù hợp liên quan đến doanh nghiệp có thể là một cách lý tưởng. Hãy nhắm đến một tên miền có liên quan đến thương hiệu của mình thay vì một domain nhồi nhét từ khóa.

Việc chọn một tên miền bao gồm từ khóa phù hợp liên quan đến tính chất doanh nghiệp là một sự bổ sung nhưng không bắt buộc. Chẳng hạn, công ty bạn chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất thì có thể lựa chọn tên miền “noithat.com” và làm rõ cho khách hàng những dịch vụ được cung cấp.

xác định từ khóa liên quan

Để cách đặt tên miền chuẩn SEO này đạt hiệu quả tốt nhất, hãy tiến hành nghiên cứu từ khóa sâu rộng và khám phá các thuật ngữ phổ biến, có liên quan đến doanh nghiệp. Sau khi đã biên soạn danh sách các từ khóa có thể, hãy thu hẹp danh sách thành cụm từ cụ thể và tập trung nhất mô tả thực sự về công ty.

Nếu chọn cách đặt tên miền chuẩn SEO với từ khóa liên quan, hãy đảm bảo từ khóa đơn giản và dễ nhớ đối với khách truy cập tiềm năng bằng cách giữ nó đơn giản và ngắn gọn. Ngoài ra, các từ khóa tập trung về mặt địa lý có thể thu hút khách hàng tiềm năng và khiến doanh nghiệp trở nên khác biệt so với các đối thủ ở khu vực xung quanh. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc tên miền nào dễ SEO nhất.

Xem xét độ dài của tên miền

Khách truy cập có thể dễ dàng ghi nhớ và nhập các tên miền ngắn hơn vào trình duyệt của mình. Do đó, cách chọn tên miền để SEO là nhắm đến một domain dài không quá ba từ và tránh sử dụng các chữ số cũng như dấu gạch nối.

Ngoài việc giúp mọi người khám phá website dễ dàng hơn, một domain đơn giản và không phức tạp sẽ giúp khách truy cập ghi nhớ tên thương hiệu. Hãy chọn một tên miền mô tả chính xác website hoặc công ty, vì điều này có thể hỗ trợ xây dựng niềm tin và thu hút đúng nhóm khách hàng.

Chẳng hạn, một tên miền như “noithathiendai” hoặc “noithatre” có thể phù hợp hơn và thu hút khách truy cập tiềm năng nếu website của bạn liên quan đến lĩnh vực kinh doanh nội thất gia đình.

Ngược lại, một tên miền chung chung như “website101” sẽ không thể hiện rõ loại thông tin nào trên website. Điều quan trọng khi thực hiện cách đặt tên miền chuẩn SEO là phải tìm được sự cân bằng giữa sự đáng nhớ và chi tiết, điều này làm tăng lưu lượng truy cập vào trang.

Tránh sử dụng số, dấu gạch nối hoặc ký tự đặc biệt

cách đặt tên miền chuẩn seo và dễ nhớ

Một trong những cách đặt tên miền chuẩn SEO phổ biến là tránh việc sử dụng chữ số, dấu gạch nối và các ký tự đặc biệt khác trong domain. Mặc dù việc thêm các thành phần này vào tên miền có thể khiến nó trở nên đặc biệt hơn, nhưng làm như vậy sẽ khiến khách truy cập khó nhớ và viết chính xác hơn vào thanh tìm kiếm trên trình duyệt.

Ví dụ, nếu tên miền của bạn là “noithat-101”, khách hàng tiềm năng có thể bỏ qua dấu gạch nối hoặc vô tình nhập “1” thay vì toàn bộ tên. Cách tiếp cận này có thể dẫn đến mất traffic và khách hàng tiềm năng. Do đó, nếu bạn đang trăn trở với cách chọn tên miền để SEO, hãy lưu ý đến việc giữ domain ngắn gọn, dễ nhớ và không sử dụng ký tự hoặc chữ số đặc biệt.

Lựa chọn tên miền ngắn gọn

Độ dài thực tế của tên miền không ảnh hưởng đến vị trí của nó trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Tuy nhiên, nó có thể và sẽ tác động đáng kể đến khả năng ghi nhớ của khách hàng. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng độ dài tên miền trung bình chỉ dài 13 ký tự. Đối với 500 website phổ biến nhất trên thế giới, mức trung bình này giảm xuống chỉ còn 7 ký tự. Do đó, việc lựa chọn tên ngắn gọn có thể được xếp vào một cách đặt tên miền chuẩn SEO.

Trong cả 2 trường hợp nêu trên, bạn nên cân nhắc việc tạo một tên miền có giá trị riêng mà không khiến khách truy cập choáng ngợp. Nguyên tắc ở đây là tên miền càng ngắn thì càng có giá trị.

Chọn phần mở rộng tên miền đáng tin cậy

Không có gì nghi ngờ để khẳng định tên miền TLD .com là phần mở rộng được phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Đây hiện là một phần mở rộng đáng tin cậy nhất và đáng nhớ hơn 33% do với bất kỳ TLD nào khác.

Mặc dù việc sử dụng cách đặt tên miền chuẩn SEO với .com có thể không mang lại bất kỳ sự thúc đẩy nào một cách trực tiếp cho trang web trên công cụ tìm kiếm, nhưng nó sẽ chứng minh sự đáng tin cậy của doanh nghiệp đối với khách hàng – hỗ trợ tăng thứ hạng một cách tự nhiên.

Thực hiện phân tích SEO tên miền của đối thủ cạnh tranh

phân tích seo đối thủ

Trước khi quyết định mua một domain nào đó, cách đặt tên miền chuẩn SEO hiệu quả nhất mà mọi doanh nghiệp nên lưu ý là tiến hành phân tích SEO tên miền của đối thủ cạnh tranh. Việc này cho phép bạn xem xét các quyết định của đối thủ cạnh tranh về vấn đề đặt tên miền và hiểu được điều đó có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng của họ như thế nào.

Bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này cho việc chọn từ khóa, cụm từ, gTLD và độ dài của domain, để mang lại những kết quả tốt hơn so với những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh sử dụng.

Lựa chọn domain theo vị trí

Bạn đang điều hành một doanh nghiệp địa phương? Phần lớn khách hàng của bạn đến từ một quốc gia hoặc thành phố cụ thể? Cách đặt tên miền chuẩn SEO phù hợp nhất cho trường hợp này là sử dụng ccTLD. Đó là tên miền cấp cao nhất gồm 2 chữ cái dành riêng cho một quốc gia cụ thể.

Việc có được ccTLD phù hợp là một biện pháp hoàn hảo với chiến lược SEO địa phương khi nhắm mục tiêu tới những khách hàng sống ở một quốc gia hoặc khu vực cụ thể.

Tiến thêm một bước nữa, bạn cũng có thể xem xét đến phần mở rộng .city hoặc .town. Các phần mở rộng được bản địa hóa này hoàn hảo cho các tổ chức có trụ sở tại thành phố hoặc đơn giản là muốn nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng từ một thành phố cụ thể. 

Tránh sử dụng ký tự kép và gây tranh chấp

tránh vi phạm nhãn hiệu

Chúng ta đang sống ở thời đại mà hầu hết các domain đều dựa vào cách đặt tên miền chuẩn SEO một cách ngắn gọn đều được sử dụng. Thêm một chữ cái bổ sung có thể là một sự lựa chọn hấp dẫn nhưng cũng có thể phản tác dụng.  

Tên miền có 2 chữ cái như “groceryy.com” có thể trông chuyên nghiệp, nhưng cũng khiến khách truy cập khó nhớ và đánh vần chính xác. Do đó, doanh nghiệp nên tránh các chữ cái kép trong tên miền trừ khi không còn sự lựa chọn nào khác.

Cố gắng bắt chước tên miền của thương hiệu khác để SEO cũng không phải là một ý tưởng hay vì nó có thể khiến doanh nghiệp gặp rắc rối về mặt pháp lý. Do đó, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo bạn không vi phạm nhãn hiệu trước khi mua tên miền. 

Xem xét tiềm năng tăng trưởng hoặc mở rộng

Mặc dù phiên bản hiện tại của website có thể đã có điểm nhấn cụ thể, nhưng doanh nghiệp có thể mong muốn phát triển hoặc thay đổi hướng đi trong tương lai. Do đó, cách đặt tên miền chuẩn SEO cần kết hợp yếu tố linh hoạt, không hạn chế các lựa chọn thay thế.

Cách làm này đòi hỏi phải chọn một tên miền tổng quát hoặc linh hoạt hơn và tránh sử dụng các cụm từ quá hẹp hoặc bị hạn chế. Bạn có thể đảm bảo rằng tên miền của mình tiếp tục được áp dụng và có giá trị khi doanh nghiệp phát triển bằng cách xem xét khả năng mở rộng trong tương lai.

Đăng ký với nhà cung cấp tên miền đáng tin cậy

đăng ký với nhà cung cấp uy tín

Bước tiếp theo trong cách đặt tên miền chuẩn SEO là đăng ký domain với một nhà cung cấp dịch vụ có uy tín. Việc đăng ký tên miền có thể đảm bảo nó thuộc về bạn một cách hợp pháp và ngăn người khác/đối thủ cạnh tranh sử dụng nó. Vấn đề lựa chọn một nhà đăng ký tên miền đáng tin cậy cung cấp dịch vụ uy tín và chăm sóc khách hàng xuất sắc là rất quan trọng.

Hãy đảm bảo nhà đăng ký cung cấp giải pháp phù hợp với ngân sách của tổ chức bằng cách xem xét giá cả và chi phí gia hạn. Bạn sẽ yên tâm và có thể phát triển sự hiện diện trực tuyến của mình một cách hiệu quả nếu dành thời gian đăng ký domain với một nhà đăng ký có uy tín.

Tên miền chuẩn SEO nên mua ở đâu?

Như đề cập ở trên, việc chọn một địa chỉ đăng ký tên miền uy tín là một trong những vấn đề cần được xem xét và nghiên cứu cẩn thận. Với hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, HVN vinh dự được nhiều doanh nghiệp Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị cung cấp tên miền uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ không chỉ được hỗ trợ tư vấn cách đặt tên miền chuẩn SEO với cách nhìn từ chuyên gia, mà còn được đồng hành trong suốt quá trình từ đăng ký cho đến sử dụng, bảo trì và gia hạn.

đăng ký tên miền tại hvn

Dịch vụ đăng ký tên miền tại HVN Group có những ưu điểm tuyệt vời gì?

 • Kinh nghiệm lâu năm: Đăng ký tên miền là một trong những dịch vụ cốt lõi của chúng tôi và liên tục có sự cải thiện về chất lượng để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.
 • Đề cao quyền lợi khách hàng: Đảm bảo trải nghiệm khách hàng hài lòng nhất với đội ngũ tư vấn nhiệt tình và hỗ trợ kỹ thuật 24/7, đồng thời liên tục triển khai các chính sách ưu đãi hấp dẫn.
 • Đảm bảo bảo mật: Các thông tin của khách hàng sẽ được đảm bảo bảo mật, đồng thời thay thế chi tiết liên hệ trong Whois bằng những thông tin chung và không có giá trị.

Bấm vào LIÊN HỆ NGAY để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn về cách đặt tên miền chuẩn SEO và giới thiệu các gói domain phù hợp nhất với website của tổ chức.

LIÊN HỆ NGAY

Kết luận

Cuối cùng thì bài viết này của HVN cũng đã giới thiệu tới bạn một số cách đặt tên miền chuẩn SEO, qua đó có thể nâng cao thứ hạng của website và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Trong trường hợp bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này hoặc có nhu cầu đăng ký tên miền chuyên nghiệp với mức chi phí phải chăng, vui lòng kết nối trực tiếp với HVN Group – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua số Hotline: 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận