Top 07 lợi ích của Microsoft Azure đối với doanh nghiệp

Cloud computing (điện toán đám mây) là một trong những tiến bộ công nghệ quan trọng nhất của kỷ nguyên hiện đại và đã thay đổi bản chất làm việc của con người. Microsoft Azure là một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu và cung cấp nhiều tính năng cũng như lợi ích.

Tổng quan về cloud computing

cloud computing là gì

Trước khi đi chi tiết vào Microsoft Azure, điều cần thiết là bạn phải hiểu về cloud computing (điện toán đám mây). Cloud computing đơn giản đề cập đến việc cung cấp các dịch vụ điện toán theo yêu cầu, chẳng hạn như máy chủ, bộ lưu trữ, database, network,…qua internet. Dịch vụ này hỗ trợ loại bỏ nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 

Ngoài ra, cloud computing cho phép người dùng tăng hoặc giảm quy mô khi cần mà không phải lo lắng về những hạn chế liên quan đến cơ sở hạ tầng và chi phí có liên quan. 

Microsoft Azure là gì?

microsoft azure là gì

Microsoft Azure là nền tảng điện toán đám mây cung cấp cho người dùng nhiều dịch vụ, bao gồm IaaS (Infrastructure as a Service), SaaS (Software as a Service) và PaaS (Platform as a Service). Azure cho phép người dùng xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng, dịch vụ trên đám mây, qua đó giảm nhu cầu về cơ sở hạ tầng vật lý. 

Hiện tại, nền tảng cung cấp hơn 600 dịch vụ. Do đó, sau khi Microsoft Azure login, người dùng nên tìm kiếm các khóa học của MS để có thể tiếp nhận lượng kiến thức khổng lồ về nền tảng và có thể sử dụng một cách hiệu quả cho tổ chức của mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu chi tiết về Microsoft Azure Portal – giao diện cho phép xem và quản lý tất cả các ứng dụng của người dùng trong một trung tâm hợp nhất. Từ Portal, bạn có thể tạo và quản trị máy chủ, dịch vụ điện toán cũng như giám sát cơ sở hạ tầng đám mây hiện có.

Các dịch vụ bao gồm trong Microsoft Azure

Để hiểu rõ hơn về những gì Microsoft Azure cloud computing có thể hỗ trợ doanh nghiệp, việc đánh giá các công cụ và dịch vụ chính xác mà MS cung cấp thông qua nền tảng này vô cùng hữu ích. Mặc dù có khá nhiều dịch vụ được cung cấp trong nền tảng, nhưng dưới đây là một số ví dụ về các service phổ biến đối với các tổ chức:

 • AI/Học máy
 • Microsoft Azure SQL Database
 • Compute
 • Công cụ phát triển
 • Networking
 • Bảo mật
 • Windows Virtual Desktop
 • Phân tích
 • Blockchain
 • Lưu trữ
 • Internet of Things

các dịch vụ của microsoft azure

Ví dụ, một công ty có thể Microsoft Azure storage explorer để phục vụ cho việc lưu trữ dữ liệu người dùng. Bằng cách đó, người dùng có thể chuyển đổi liền mạch từ việc sử dụng ứng dụng của mình trên thiết bị này sang thiết bị khác trong khi vẫn duy trì tính liên tục.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ Computer Vision của Microsoft Azure để xác định các thành phần và đối tượng trong cảnh được ghi lại trên camera. Ví dụ, bạn có thể sử dụng để trích xuất văn bản từ một tài liệu. Trong trường hợp này, thông tin sẽ được gửi đến các server của Microsoft, nơi sẽ xử lý công việc đòi hỏi khắt khe về nhận dạng hình ảnh. Kết quả sau đó sẽ được gửi trở lại thiết bị của người dùng cuối để ứng dụng của công ty xử lý.

Microsoft Azure có nhiều use case thực tế trong doanh nghiệp, nếu có thể được sử dụng hợp lý và đúng cách, đây có thể là trợ thủ đắc lực để tổ chức tạo ra những bước đột phá trong hành trình phát triển. 

Để tìm hiểu thêm về các use case thực tế của Microsoft Azure trong doanh nghiệp, cũng như nắm bắt cách sử dụng phần mềm này hợp lý, hãy bấm ngay vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để các chuyên gia với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp Microsoft của chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Microsoft Azure certification có cần thiết không?

Như đã đề cập ở trên, Microsoft Azure hiện có hơn 600 dịch vụ trong nền tảng, điều này có thể gây khó khăn đối với các doanh nghiệp không có kiến thức vững chắc về phần mềm, thậm chí có thể khiến việc đầu tư cho công cụ này trở nên vô nghĩa.

Do đó, Microsoft cung cấp cho người dùng các khóa học về Azure và tạo cơ hội để bạn có thể sở hữu Microsoft Azure certification. Thông qua chứng nhận này, người dùng có thể tìm hiểu cách sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây khác nhau của MS và đảm bảo công việc với dịch vụ điện toán đám mây luôn hiệu quả. 

microsoft azure certification

Được chia thành 03 cấp độ: Fundamentals, Associate và Expert, chứng chỉ Azure được nhiều doanh nghiệp và cá nhân quan tâm, đặc biệt khi công nghệ điện toán đám mây đang có xu hướng phát triển nhanh chóng hơn. Không chỉ là một cửa ngõ để tìm hiểu chuyên sâu hơn về nền tảng, certification còn là tấm vé giúp bạn có sự thăng tiến hơn trong lĩnh vực công nghệ. 

Lợi ích nổi bật của việc sử dụng Microsoft Azure

Microsoft Azure, Amazon Web Services và Google Cloud là top 03 nền tảng điện toán đám mây mạnh mẽ nhất hiện nay. Dù có xuất phát điểm muộn hơn AWS nhưng Azure đã nhanh chóng có được chỗ đứng vững chãi khi cung cấp nhiều tính năng nổi bật, đem lại cho người dùng nhiều lợi thế. Nổi bật nhất có thể kể đến:

Khả năng mở rộng theo yêu cầu

khả năng mở rộng theo nhu cầu

Microsoft Azure đảm bảo các ứng dụng và dữ liệu của người dùng được phân phối đủ tốt, điều đó có nghĩa là bạn không bao giờ thiếu Server. Việc các ứng dụng không chạy trên một máy chủ duy nhất giúp các tình huống nghiêm trọng cũng có sẵn server.

Vì các tài nguyên này được phân cụm hợp lý và chúng có thể mở rộng quy mô theo ý muốn và nhanh chóng, nên các ứng dụng của người dùng hoạt động khác so với khi hoạt động trong kiến trúc tại chỗ (on-premise).

Hiệu quả về chi phí

Một trong những lợi ích chính của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây là cắt giảm chi phí trả trước. Vì có thể định cấu hình và mở rộng quy mô theo ý muốn, nên bạn không cần phải đầu tư nhiều. Microsoft Azure đảm bảo khoản đầu tư quy mô nhỏ không yêu cầu chi phí trả trước.

Ngoài ra, đối với những người đã ký hợp đồng sử dụng Microsoft Azure, khách hàng sẽ nhận được discount giảm giá sâu. Dịch vụ cũng cung cấp tính năng Pay as you go – nghĩa là bạn chỉ cần chi trả cho những gì đang sử dụng.

Cung cấp môi trường Hybrid

cung cấp môi trường hybrid

Đám mây không phải là một giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người dùng. Điều này hoàn toàn đúng vì mỗi doanh nghiệp sẽ có những vấn đề riêng, không phải tất cả đều sẽ luôn ở trạng thái có thể di chuyển hoàn toàn sang đám mây. Trong khi các nền tảng gặp khó khăn ở điểm này, thì Microsoft Azure lại nổi bật với phương pháp Hybrid.

Có nghĩa là, với Microsoft Azure, bạn có thể xây dựng cơ sở hạ tầng Hybrid, nơi tài nguyên của bạn một phần có thể nằm trên đám mây và có thể hoạt động một phần từ cơ sở hạ tầng on-premise. 

Ứng dụng big data

Hadoop và Big data là nhu cầu của thời đại. Với dữ nhiều ngày càng tăng theo cấp số nhân, việc sử dụng công cụ có thể xử lý những data này là điều cần thiết. Microsoft Azure mang đến khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn trên nền tảng đám mây của mình. 

Azure HDinsight đảm bảo người dùng có thể sử dụng Apache Hadoop làm giải pháp đám mây. Đây là một dịch vụ mạnh mẽ cho phép bạn xử lý khối lượng big data. Nền tảng cũng dễ dàng tích hợp với các công cụ trực quan hóa dữ liệu và cũng cho phép bạn di chuyển dữ liệu của mình sang Excel. Điều này có nghĩa là mối lo ngại về trực quan hóa dữ liệu của người dùng sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Với Excel, bạn có thể tạo trực quan hóa và với Power BI tích hợp với Microsoft Azure, dữ liệu sẽ được chuyển đổi thành bất kỳ hình ảnh nào mà người dùng mong muốn.

Khả năng tích hợp

khả năng tích hợp

Microsoft đã hoạt động trong ngành công nghiệp phần mềm trong nhiều thập kỷ, do đó nó có phạm vi tiếp cận rộng rãi trên thị trường phần mềm và không có nhiều thương hiệu có thể cạnh tranh về mặt cơ sở khách hàng và các sản phẩm hiện được cung cấp trên thị trường. 

Ưu điểm của Microsoft Azure là dễ dàng tích hợp với hầu hết các sản phẩm trong hệ sinh thái của Microsoft. Dù là kết nối với các ứng dụng SaaS, PaaS, IaaS hay thậm chí là các ứng dụng như Visual Studio hoặc Active Directory, Azure đều có thể hỗ trợ người dùng.

Do đó, giờ đây, bạn có thể tận dụng ERP và CRM để nâng cao năng lực kinh doanh của mình lên một tầm cao mới.

Lưu trữ và bảo mật

Lưu trữ là một vấn đề quan trọng đối với bất kỳ ứng dụng nào. Như đã biết, khối lượng dữ liệu cần được xử lý hiện nay là vô cùng lớn và có nhiều định dạng khác nhau đến từ nhiều nguồn khác nhau. Do đó, doanh nghiệp phải có tài nguyên lưu trữ đủ chuyên nghiệp để xử lý những data này.

Microsoft Azure cũng hỗ trợ vô cùng tốt trong vấn đề này. Phần mềm cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu dưới dạng tệp, object, dữ liệu có cấu trúc hoặc không cấu trúc, qua đó đem đến sự đáng tin cậy và an toàn.

khả năng bảo mật của microsoft azure

Nói về bảo mật, Microsoft Azure đảm bảo mức độ bảo mật cao cho các ứng dụng khi tất cả tài nguyên trong đám mây Azure được bảo vệ bằng tường lửa và dữ liệu được di chuyển qua mạng bằng mã hóa. Bạn có quyền truy cập vào xác thực và quản lý quyền truy cập, nghĩa là dữ liệu và ứng dụng được bảo mật cốt lõi.

Backup và phục hồi dữ liệu

Backup data đảm bảo người dùng có một bản sao lưu dữ liệu được duy trì trong trường hợp bản sao dữ liệu hoặc tài nguyên chính bị mất. Với Microsoft Azure, bạn có tùy chọn sao lưu dữ liệu của mình ở các vùng hoặc data center Azure khác nhau. Với tối đa 06 bản copy của data, khả năng bị mất dữ liệu trên Azure là vô cùng thấp. 

Khi nói đến độ tin cậy, dữ liệu của bạn luôn trong tình trạng sẵn sàng 99,9%.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn đôi nét về điện toán đám mây cũng như một số lợi ích nổi bật của nền tảng Microsoft Azure. Nếu có nhu cầu tìm hiểu chuyên sâu hơn về phần mềm, hãy kết nối ngay với các chuyên gia về Microsoft của HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua số Hotline 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận