Quản trị nhân sự doanh nghiệp trong Kỷ nguyên chuyển đổi số

Quản trị nhân sự bao gồm việc điều phối, quản lý và phân bổ nguồn nhân lực hoặc nhân viên theo những cách khác nhau để thúc đẩy các mục tiêu của tổ chức. Công việc này lấy nhân viên làm trọng tâm, đảm bảo an toàn cho họ và quản lý tất các khía cạnh của nhân sự từ tuyển dụng cho đến lương thưởng và phát triển nghề nghiệp.

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự, hay Human resource management (HRM), là việc tổ chức, điều phối và quản lý nhân viên hiện tại của doanh nghiệp để thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu của tổ chức. Điều này bao gồm tuyển dụng, đào tạo, khen thưởng, giữ chân và động viên nhân viên. 

Đội ngũ quản trị nhân sự trong doanh nghiệp cũng phát triển và thực thi các chính sách và thủ tục giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên. Đội ngũ HRM quản lý việc tuân thủ luật pháp nhà nước để bảo vệ thông tin cá nhân của nhân viên và đảm bảo sự an toàn về thể chất cũng như sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ. Các tổ chức thuộc các quy mô và ngành nghề khác nhau đều dựa vào quản trị nhân sự để duy trì hoạt động kinh doanh suôn sẻ và hiệu quả.

Mục đích của quản trị nhân sự

quản trị nhân sự là gì

Cách tiếp cận của quản trị nhân sự là công nhận giá trị mà nhân viên mang lại cho một tổ chức, còn được gọi là vốn nhân lực. Đầu tư vào nhân sự và hỗ trợ một cách chiến lược các nhu cầu có thể cải thiện sự hài lòng và động lực của nhân viên. 

“Tài sản quý nhất của các doanh nghiệp chính là con người.” – Matsushita Konosuke

Hãy cùng xem xét những mục đích cốt lõi đằng sau hệ thống quản trị nhân sự trong doanh nghiệp:

Hỗ trợ nhân viên phát triển kỹ năng của bản thân

Quản trị nhân sự nhằm mục đích tạo ra một lực lượng lao động có tay nghề cao và tăng cường sự tự tin cũng như năng lực để nhân viên có động lực đóng góp cho tổ chức. Người quản lý hoặc bộ phận nhân sự có thể cung cấp:

 • Chương trình học tập nâng cao kỹ năng có hoàn trả học phí
 • Khóa đào tạo chuyên ngành
 • Cố vấn trong tổ chức
 • Các chương trình phát triển nghề nghiệp giúp nhân viên khám phá tiềm năng

Cải thiện nền văn hóa làm việc hiệu quả

Quản trị nhân sự tập trung mạnh vào văn hóa công ty và sự hài lòng trong công việc. Phần lớn động lực thúc đẩy nhân viên đến từ văn hóa nơi họ làm việc. Các chương trình gắn kết nhân viên có thể thúc đẩy sự hòa nhập và hợp tác trong văn hóa nơi làm việc. 

Mặc dù việc đo lường và định lượng văn hóa doanh nghiệp có thể gặp khó khăn nhưng chức năng quan trọng của quản trị nhân sự là sử dụng yếu tố này để giữ chân và tuyển dụng nhân viên phù hợp.

Bảo vệ nhân viên

Các chuyên gia quản trị nhân sự quản lý các tài liệu pháp lý, chính sách và quy định, xác định những gì cần áp dụng cho tổ chức và tìm ra những cách hiệu quả để đào tạo nhân viên, cũng như thực thi chính sách của công ty. 

Quản trị nhân sự hướng tới mục tiêu trở thành đồng minh và đối tác của nhân viên khi nhấn mạnh sự hỗ trợ phát triển của họ, đồng thời bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử, nguy hiểm tại nơi làm việc cũng như vấn đề chi trả không công bằng.

Tầm quan trọng của việc quản trị nhân sự

sự quan trọng của quản trị nhân sự

Các chuyên gia quản trị nhân sự là những người gắn kết tổ chức với nhau và đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ, mọi nhân viên đều phù hợp với mục tiêu và giá trị của tổ chức. Nếu nhìn rộng hơn, các doanh nghiệp hoạt động tốt nhất trên toàn thế giới thường là những nơi khiến nhân viên luôn vui vẻ và gắn bó. Do đó, để thực hiện hiệu quả trách nhiệm của mình và tuyển dụng cũng như quản lý nhân sự sao cho đảm bảo tăng trưởng kinh doanh, nhân viên bộ phận quản trị nhân sự phải có trình độ tốt và tham gia vào các khóa học quản trị chuyên nghiệp.

Người ta thường nói rằng một công ty có giá trị tương đương với số lượng nhân viên. Đó là lý do tại sao quản trị nhân sự được coi là quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp giống như các bộ phận khác như công nghệ, bán hàng và marketing. 

Các nhà quản lý nhân sự cần có chiến lược tuyển dụng và quản lý lực lượng lao động hiệu quả, đồng thời đưa ra các chế độ lương thưởng, đánh giá và tăng trưởng phù hợp để đảm bảo giảm thiểu sự hao hụt nhân tài.

Các yếu tố cơ bản của quản trị nhân sự

Từ việc tuyển dụng cho tới đào tạo thường xuyên, quản trị nhân sự hoạt động ở tất cả các giai đoạn trong hành trình của nhân viên với tổ chức. Để trở thành một chuyên gia HRM hiệu quả, bạn sẽ cần kết hợp các kỹ năng cá nhân và kỹ thuật như chiến lược tuyển dụng, lập kế hoạch lương thưởng, giao tiếp và xây dựng đội nhóm.

Tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng hiệu quả là nền tảng của quản trị nhân sự doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng được những nhân tài, doanh nghiệp có thể phát triển kỹ năng của họ và đầu tư vào nhân viên trong nhiều năm tới để họ tăng thêm giá trị cho tổ chức. 

Một số công cụ tuyển dụng phổ biến mà bộ phận quản trị nhân sự có thể sử dụng bao gồm các công cụ tổng hợp việc làm như Indeed, phỏng vấn video qua Microsoft Teams hoặc Google Meets, thậm chí là sử dụng các trang mạng xã hội như LinkedIn.

Đánh giá và quản lý hiệu suất

Quản trị nhân sự sử dụng dữ liệu để theo dõi hiệu suất của nhân viên nhằm đảm bảo lực lượng lao động được đào tạo và có năng lực cao. Dữ liệu được tổng hợp cũng có thể áp dụng việc thay đổi hoặc cải thiện phương pháp đào tạo nhân viên, triển khai hệ thống tăng/giảm lương dựa trên thành tích,…

Các chuyên gia quản trị nhân sự sử dụng các biện pháp chính thức như đánh giá hiệu suất và các phương pháp không chính thức như phỏng vấn hoặc khảo sát.

Thù lao cho nhân viên

thù lao cho nhân viên

Thù lao có thể có nghĩa là tiền lương, hoa hồng, phúc lợi, thời gian nghỉ và các lợi ích phi tiền tệ khác. Quản trị nhân sự dựa vào các tiêu chuẩn ngành để đặt ra mức lương, tỷ lệ hoa hồng và phúc lợi. Điều này đảm bảo sự công bằng và cho phép tạo nên tiêu chuẩn nhất quán trong công ty. Một số tổ chức có thể sử dụng đánh giá hiệu suất để điều chỉnh lương của nhân viên, cùng với nhiều biện pháp khác.

Hỗ trợ phát triển nhân viên

Hầu hết nhân viên đều muốn có cơ hội thăng tiến và cảm thấy năng lực được đánh giá cao trong tổ chức. Một phần của quản trị nhân sự là cung cấp những cơ hội học tập và phát triển cho nhân sự. Điều này có thể bao gồm các chương trình học hoàn trả phí, đào tạo tại chỗ, hội nghị hoặc cơ hội tham gia thi giành chứng chỉ. 

Ngoài học tập cá nhân, quản trị nhân sự có thể sử dụng sự phát triển và học hỏi của nhân viên để giúp họ thích ứng với những thay đổi của tổ chức, chẳng hạn nâng cấp hệ thống, thay đổi công nghệ và chính sách mới.

Vấn đề về sức khỏe và sự an toàn của nhân viên

Sự an toàn và phúc lợi của nhân viên trong tổ chức là những khía cạnh cực kỳ quan trọng của quản trị nhân sự, trong đó bao gồm an toàn chống lại sự quấy rối, phân biệt đối xử hoặc bắt nạt tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, vấn đề này còn có nghĩa là an toàn vật lý liên quan đến việc tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy, tuân thủ luật lao động để bảo vệ quyền lợi nhân viên.

An toàn tại nơi làm việc có nghĩa là an ninh mạng hoặc bảo vệ thông tin cá nhân của nhân viên.

Có khá nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân viên, nhiệm vụ của quản trị nhân sự là đảm bảo sự bảo vệ đó. Một số cách mà các chuyên gia có thể thực hiện là cài đặt camera an ninh, thực thi các quy tắc sử dụng internet hoặc thực thi chính sách không khoan nhượng. 

Ví dụ về quản trị nhân sự trong kỷ nguyên số hóa

quản trị nhân sự trong kỷ nguyên số hóa

Các doanh nghiệp khác nhau có các chiến lược khác nhau để áp dụng chuyển đổi số vào hệ thống quản trị nhân sự. Tuy nhiên, dưới đây là những giải pháp điển hình hiện đang được các tổ chức trên thế giới sử dụng:

 • Tự động hóa: Giải pháp này giảm thiểu nhu cầu nhân sự cho việc thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, như điền biểu mẫu, nhập dữ liệu,…Thay vào đó, họ có thể giải quyết những vấn đề mang tính cấp bách hơn và sử dụng tư duy phân tích và ý tưởng sáng tạo cho công việc.
 • Onboarding online: Thông qua phương pháp này, nhân viên mới có thể chủ động làm quen với không gian làm việc và văn hóa doanh nghiệp, giúp bộ phận nhân sự giảm khối lượng công việc.
 • Chatbot HR: Thay vì dựa vào một thành viên trong nhóm quản trị nhân sự để trả lời các câu hỏi thường gặp phổ biến, chatbot có thể giúp giải quyết các vấn đề hàng ngày. Nó cũng dễ tiếp cận hơn đối với nhân viên, trong trường hợp nhân viên nhân sự cụ thể nào đó không có mặt.
 • Tuyển dụng dựa trên AI: Việc kiểm tra hàng trăm CV và portfolio có thể khá tốn thời gian và gặp nhiều khó khăn đối với nhân viên. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các tổ chức đều sử dụng một số loại kỹ thuật tuyển dụng liên quan đến AI để “đọc” hồ sơ và loại bỏ những hồ sơ có định dạng không chính xác và thông tin sai. Điều này hỗ trợ giảm khối lượng công việc cho bộ phận quản trị nhân sự.

Việc chuyển đổi số trong quản trị nhân sự có ý nghĩa gì?

chuyển đổi số trong quản trị nhân sự

Việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực quản trị nhân sự giúp mở rộng những gì nguồn nhân lực có thể làm cho doanh nghiệp và ngược lại. Các công nghệ và công cụ được thiết kế để cách mạng hóa hoạt động quản trị nhân sự có thể cung cấp những yếu tố như chương trình đào tạo tương tác trực tuyến, các ứng dụng tự phục vụ cho tất cả nhân viên. Việc áp dụng công nghệ mang lại sự linh hoạt cho bộ phận nhân sự và tất cả các nhân viên có liên quan.

Ngoài ra, chuyển đổi số tất cả đều xoay quanh con người và trải nghiệm. Đây là lúc quản trị nhân sự trở nên quan trọng vì nó đóng vai trò chính trong việc hình thành văn hóa công ty. Nhân sự có thể được sử dụng công nghệ để tạo ra một nền văn hóa cởi mở và minh bạch hơn tại nơi làm việc, cho phép tất cả nhân viên tham gia vào các chiến lược và cộng tác chuyển đổi số khác. 

Tóm lại, quản trị nhân sự là đồng minh số một của doanh nghiệp trong hành trình tạo ra một lực lượng lao động thông minh, cởi mở và năng động trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Phần mềm hỗ trợ quản trị nhân sự chuyên nghiệp

phần mềm hỗ trợ quản trị nhân sự

Phần mềm quản trị nhân sự giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ, hoạt động và quy trình nhân sự trong suốt vòng đời của nhân viên. Dưới đây là một số phần mềm hỗ trợ việc quản trị nguồn nhân lực được các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng.

 • Zoho People: Đây là phần mềm quản trị nhân sự dựa trên đám mây được tạo ra để quản lý và phát triển nhân sự nội bộ, đơn giản hóa các hoạt động nhân sự cốt lõi, nuôi dưỡng và giữ chân nhân tài. Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên, tự động hóa các quy trình nhân sự trên một nền tảng duy nhất, xử lý công việc hành chính nhanh chóng và hiệu quả.
 • Microsoft Dynamics 365: Phần mềm được phát triển như một công cụ thông minh và hiệu quả, đưa nhiều chức năng nhân sự vào một giải pháp, loại bỏ nhu cầu về nhiều hệ thống nhân sự khác nhau. Microsoft Dynamics 365 giúp bạn phát huy tốt nhất khả năng của nhân viên và khiến họ cảm thấy được kết nối nhiều hơn.
 • Bitrix24: Phần mềm được biết đến là một hệ thống quản trị nhân sự dựa trên web dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp phần mềm nhân sự nguồn mở, Bitrix24 có thể sẽ đứng đầu danh sách khi chứa nhiều tính năng hữu ích và mạnh mẽ.

Để được tư vấn nhiều hơn về các phần mềm hỗ trợ quản trị nhân sự trong doanh nghiệp, hãy bấm vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để đội ngũ chuyên gia cung cấp thêm thông tin.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Với tư cách là người bạn đồng hành đáng tin cậy của các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số, HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – cung cấp đa dạng các bộ giải pháp hỗ trợ quản trị nhân sự chuyên nghiệp và nhanh chóng, như Zoho Workplace, Microsoft 365, Google Workspace, Bitrix24, Pipedrive,…. 

Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu của chúng tôi đảm bảo giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn bộ công cụ phù hợp với nhu cầu của mình, đồng thời hướng dẫn cách để sử dụng hiệu quả nhất trong công việc.

Chỉ cần kết nối vào Hotline 024.9999.7777, HVN sẽ có mặt ngay lập tức và hỗ trợ giải đáp mọi câu hỏi có  liên quan đến vấn đề quản trị nhân sự cho doanh nghiệp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận