Hướng dẫn tăng dung lượng import file SQL trong phpMyAdmin

Việc bị giới hạn dung lượng khi import hoặc upload file lên hệ thống là vấn đề thường gặp. Thông thường, phương án giải quyết là thay đổi thông số cho phép. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể tăng dung lượng import file SQL trên các dịch vụ VPS và hosting Linux.

Vì sao cần tăng dung lượng import file SQL trong phpMyAdmin?

Việc thay đổi thông số import file SQL trong phpMyAdmin là điều cần thiết để cho phép chứa các database lớn hơn hoặc tệp SQL vượt quá giới hạn kích thước mặc định. Theo cài đặt mặc định, phpMyAdmin có giới hạn tải lên tối đa đối với các tệp cấu hình, hạn chế kích thước tệp mà user có thể nhập vào.

tăng dung lượng import file sql

Dưới đây là một số lý do khiến bạn cần thực hiện tăng dung lượng import file SQL trong phpMyadmin:

 • Cơ sở dữ liệu lớn: Trong trường hợp bạn có database với lượng data lớn, giới hạn kích thước import mặc định trong phpMyadmin có thể không đủ hoặc không cho phép bạn thực hiện upload. Do đó, việc thay đổi thông số sẽ hỗ trợ bạn xử lý các database này hiệu quả và suôn sẻ hơn.
 • Tối ưu hóa hiệu suất: Nhập một tệp SQL lớn có thể có thể là một quy trình sử dụng nhiều tài nguyên. Bằng cách tăng giới hạn kích thước import file, bạn có thể giảm số lần nhập riêng biệt  được yêu cầu và cải thiện hiệu suất tổng thể.
 • Di chuyển dữ liệu: Trong quá trình di chuyển dữ liệu từ database này sang database khác, đặc biệt là giữa các nền tảng hoặc hệ thống khác nhau, kích thước tệp SQL có thể vượt quá giới hạn mặc định. Do đó, việc thay đổi thông số của file cho phép quá trình di chuyển diễn ra mượt mà hơn.
 • Xử lý hàng loạt: Thỉnh thoảng, bạn cần import tệp SQL lớn theo các đợt nhỏ hơn thay vì tất cả cùng một lúc. Việc tăng dung lượng import file SQL trong phpMyAdmin cho phép người dùng có thể xử lý có batch lớn hơn, từ đó giúp cho quá trình nhập dễ dàng quản lý hơn.

* Lưu ý: Trong quá trình tăng dung lượng import file SQL, bạn cần thực hiện một cách thận trọng và lưu ý đến khả năng, cũng như tài nguyên của server. Đồng thời, hãy tham khảo ý kiến của quản trị viên hệ thống hoặc nhà cung cấp dịch vụ hosting trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, nhằm đảm bảo server có thể xử lý việc tăng lên của kích thước tệp.

Lưu ý khi tăng dung lượng import file SQL lớn vào trong phpMyadmin

lưu ý khi tăng dung lượng import file sql

Trong quá trình thực hiện thay đổi thông số của các import file trên phpMyAdmin, có một số yếu tố bạn cần xem xét để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả như mong đợi:

 • Thời gian thực hiện tối đa: Theo mặc định, phpMyadmin đặt giới hạn thời gian thực hiện tối đa. Nếu tệp SQL quá lớn, việc import có thể vượt quá thời hạn này và dẫn đến lỗi timeout error. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tăng cài đặt max_execution_time trong tệp cấu hình PHP.
 • Kích thước tệp tối đa: phpMyAdmin có kích thước tệp tối đa để nhập, giới hạn này được kiểm soát bởi cài đặt upload_max_filesize trong cấu hình PHP. Do đó, người dùng cần tăng các giá trị này để cho phép tải lên tệp lớn hơn. Việc điều chỉnh có thể tùy thuộc vào cấu hình server và tài nguyên có sẵn.
 • Giới hạn bộ nhớ: Import file SQL lớn có thể yêu cầu bộ nhớ bổ sung. Cài đặt memory_limit trong tệp cấu hình PHP xác định dung lượng bộ nhớ tối đa mà tập lệnh có thể phân bổ. Nếu quá trình nhập vượt quá giới hạn, người dùng có thể gặp lỗi liên quan đến bộ nhớ. Do đó, ngoài việc tăng dung lượng import file SQL, bạn cần chú ý đến tăng giá trị memory_limit để phù hợp với việc nhập tệp lớn hơn.

Hướng dẫn chi tiết các tăng dung lượng import file SQL trong phpMyAdmin

Theo mặc định, khi import các file database bằng phpmyadmin, người dùng sẽ bị giới hạn dung lượng file ở mức 2MB. Giới hạn này tạo nên sự khó khăn cho người dùng trong việc nhập các tệp có kích thước lớn. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần thực hiện tăng kích thước tải lên cho phép trong phpMyAdmin. Chi tiết cách thực hiện bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Đối với VPS

Để thay đổi thông số dung lượng, bạn cần chỉnh sửa file php.ini trên VPS. Trong trường hợp không rõ file này nằm tại thư mục nào, bạn có thể login vào VPS thông qua SSH và chạy lệnh dưới đây:

php –ini

tăng dung lượng trong vps

Sau khi xác định được vị trí file php.ini, bạn tiến hành truy cập theo đường dẫn đã tìm thấy và mở file php.ini để tiến hành thay đổi các thông số cần thiết. Để có thể dễ dàng thao tác chỉnh sửa file, bạn có thể login VPS thông qua Winscp.

thay đổi thông số cần thiết huong-dan-tang-dung-luong-import-file-sql-trong-phpmyadmin-anh-3

Một số các thông số có thể thay đổi:

 • Upload_max_filesize
 • Post_max_size
 • Max_execution_time
 • Max_input_time
 • memory_limit

Bạn tiến hành thay đổi các thông số trên sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, sau đó lưu file đó và khởi động lại các service để việc thay đổi có hiệu lực.

Khởi động lại Apache nếu bạn sử dụng Apache:

 • Với VPS Centos: service httpd restart
 • Với VPS Ubuntu: service apache2 restart

Khởi động lại Nginx nếu dùng Nginx: service nginx restart

Đối với VPS sử dụng DirectAdmin, bạn có thể sẽ cần khởi động lại DA:

 • service directadmin restart
 • service php-fpm56 restart
 • service php-fpm72 restart
 • service php-fpm73 restart

Sau đó thực hiện truy cập vào phpMyAdmin và kiểm tra cẩn thận lại.

Đối với Hosting cPanel

Để tăng dung lượng import file SQL data trong phpMyAdmin khi sử dụng hosting cPanel, bạn tiến hành đăng nhập vào cPanel >> chọn PHP Version >> nhấp tiếp Options

Thao tác tiếp theo là tiến hành thay đổi các thông số cần thiết.

thay đổi thông số trong cpanel chọn phiên bản php tùy chọn thay đổi tiến hành thay đổi thông số

Đối với Hosting Directadmin

Để thay đổi thông số import file data trong phpMyAdmin trong khi sử dụng hosting DirectAdmin, bạn tiến hành đăng nhập vào DirectAdmin >> nhấp vào chọn Advanced Features >> tiếp tục chọn PHP version >> đi vào phần PHP Settings và thực hiện tăng dung lượng import file SQL cần thiết >> sau đó bấm vào Save.

tăng dung lượng import file trong directadmin lựa chọn php version đi tới phần tùy chọn thay đổi thông số file

Chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn nêu trên, bạn đã hoàn thành xong việc tăng dung lượng import file SQL trong phpMyAdmin. Trong trường hợp có câu hỏi thắc mắc hoặc cần được hướng dẫn chi tiết hơn về cách thực hiện, bạn có thể liên hệ với HVN Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777 để đội ngũ chuyên gia kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhiệt tình. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận