Trước khi sửa/nâng cấp website, bạn thường phải backup database để đề phòng các rủi ro như thực hiện sai các thao tác hoặc quá trình nâng cấp bị lỗi làm hỏng diễn đàn. Tuy nhiên có một giải pháp đơn giản hơn backup, đó là copy database trong phpMyadmin.

phpMyadmin là gì?

phpmyadmin là gì

phpMyAdmin là một công cụ được sử dụng với mục đích quản lý và điều hành database như một hệ thống ứng dụng database MariaDB& MySQL. Công cụ này có thể được tải xuống trực tiếp từ trang web phpMyadmin mà không cần phải thông qua bất kỳ quy trình thanh toán nào, vì nó có thể truy cập được ở dạng phần mềm ứng dụng mã nguồn mở được lập trình bằng ngôn ngữ kịch bản PHP, do công cụ Microsoft “MySQL –WebAdmin” khởi xướng.

phpMyadmin quản lý nhiều thao tác liên quan đến dữ liệu như tạo, sửa, xóa dữ liệu, thay đổi cấu trúc bảng trong database. Công cụ có thể quản lý nhiều database cùng một lúc và cho phép thực hiện các hành động khác như duyệt dữ liệu, truy vấn SQL cùng với quản lý chỉ mục, người dùng và quyền. 

phpMyadmin là trình quản lý cơ sở dữ liệu thân thiện và đáng tin cậy hàng đầu dành cho các ứng dụng hoặc chương trình dựa trên web. 

Ưu điểm của copy database trong phpMyadmin

Mặc dù chủ yếu cung cấp giao diện để thực hiện các tác vụ quản lý cơ sở dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như tạo bảng, thực hiện truy vấn và quản lý quyền của người dùng, nhưng phpMyadmin cũng cung cấp các tính năng tuyệt vời cho việc sao chép database.

copy database trong phpmyadmin

Dưới đây là một số lý do doanh nghiệp thường thực hiện copy database trong phpMyadmin:

 • Giao diện thân thiện với người dùng: phpMyadmin cung cấp giao diện web thân thiện với người dùng, cho phép người dùng tương tác với cơ sở dữ liệu một cách trực quan. Điều này giúp người dùng, đặc biệt là những người không có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, thực hiện các tác vụ như copy database dễ dàng hơn.
 • Chức năng Export – Import: Công cụ cho phép người dùng xuất cơ sở dữ liệu thành tệp, thường ở định dạng SQL. Tệp đã xuất này chứa tất cả các câu lệnh SQL cần thiết để tạo lại cấu trúc database và dữ liệu. Sau đó, bạn có thể nhập tệp này vào một máy chủ cơ sở dữ liệu khác hoặc thậm chí cùng một server để tạo bản sao của database gốc.
 • Sao lưu và khôi phục cơ sở dữ liệu: Việc copy database trong phpMyadmin cung cấp cho bạn bản sao của dữ liệu và có thể khôi phục lại vào một vị trí hoặc máy chủ khác.
 • Thuận tiện và khả năng truy cập: Đây là một công cụ dựa trên web, nghĩa là bạn có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt web và kết nối internet. Khả năng truy cập này giúp người dùng thuận tiện copy database mà không yêu cầu cài đặt phần mềm bổ sung hoặc tương tác dòng lệnh.

Vì sao cần copy database trong phpMyadmin?

Việc sao lưu dữ liệu là một bước dự phòng quan trọng đối với các doanh nghiệp đang sử dụng website, đặc biệt là khi sửa hoặc nâng cấp web. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn và chi tiết hơn về tầm quan trọng của thao tác này.

vì sao cần copy database trong phpmyadmin

Sao lưu và phục hồi sau thảm họa dữ liệu

 • Ngăn ngừa mất dữ liệu: Bằng cách tạo một bản sao của cơ sở dữ liệu, bạn có thêm một lớp bảo vệ chống mất dữ liệu. Trong trường hợp vô tình xóa, phần cứng lỗi hoặc các sự kiện không lường trước khác, bạn có thể khôi phục lại database đã sao chép một cách nhanh chóng.
 • Khôi phục Point-in-Time: Việc copy database trong phpMyadmin cho phép bạn khôi phục dữ liệu về một thời điểm cụ thể trong quá khứ, khá hữu ích cho trường hợp cần truy xuất dữ liệu đã bị xóa hoặc sửa đổi tại một thời điểm nhất định.

Thử nghiệm và phát triển

 • Môi trường an toàn: Với database được sao chép, bạn có thể tạo một môi trường riêng cho mục đích thử nghiệm và phát triển các tính năng, plugin, chủ đề hoặc thay đổi mã mới mà không ảnh hưởng đến website đang hoạt động. Mọi sửa đổi được thực hiện trong database đã sao chép không ảnh hướng đến môi trường sản xuất cho đến khi người dùng sẵn sàng triển khai.
 • Gỡ lỗi và khắc phục sự cố: Khi gặp phải sự cố hoặc lỗi trên live site, bạn có thể copy database trong phpMyadmin để cách ly sự cố. Bằng cách so sánh cơ sở dữ liệu đã được sao chép với bản trực tiếp, người dùng hoàn toàn có thể xác định được sự khác biệt, phân tích sự không nhất quán của dữ liệu và thử nghiệm các giải pháp tiềm năng mà không gây rủi ro cho tính ổn định của live site.

Môi trường staging

 • Testing trước khi triển khai: Database được sao chép có thể sử dụng cho việc thiết lập môi trường staging – nơi cho phép xem trước và kiểm tra các thay đổi trước khi triển khai trong môi trường sản xuất. Điều này giúp đảm bảo các bản cập nhật, thay đổi thiết kế hoặc chức năng mới hoạt động như mong đợi và không gây ra bất kỳ sự cố không mong muốn nào.
 • Kiểm thử chấp nhận người dùng (UAT): Bạn có thể mời các bên liên quan, khách hàng hoặc người dùng xem xét và cung cấp phản hồi về các thay đổi được đề xuất trước khi triển khai chúng, từ đó thu thập được các thông tin chi tiết có giá trị và đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà hơn.

Phân tích và báo cáo dữ liệu

phân tích dữ liệu và báo cáo

 • Tối ưu hóa hiệu suất: Nhờ việc copy database trong phpMyadmin, người dùng có thể thực hiện các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên như truy vấn phức tạp, phân tích dữ liệu hoặc tạo báo cáo mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của live site. 
 • Business Intelligence: Database được sao chép được sử dụng để trích xuất thông tin chi tiết có giá trị và tạo báo cáo cho mục đích kinh doanh thông minh. Bạn có thể phân tích xu hướng, theo dõi hành vi người dùng, đo lường các chỉ số hiệu suất chính và đưa ra quyết định hợp lý dựa trên dữ liệu.

Di chuyển database

 • Chuyển đổi liền mạch: Khi di chuyển website sang nhà cung cấp dịch vụ hosting mới hoặc nâng cấp lên phiên bản mới, việc sao chép database giúp đơn giản hóa quy trình. Bạn có thể xuất cơ sở dữ liệu đã sao chép từ phpMyadmin và nhập nó vào môi trường mới, đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ trong khi bảo toàn tất cả dữ liệu của bạn.
 • Kiểm tra tính tương thích: Trước khi thực hiện di chuyển dữ liệu, bạn có thể sử dụng database đã sao chép để kiểm tra tính tương thích của môi trường mới. Từ đó, bạn có thể xác đinh bất kỳ vấn đề hoặc xung đột tiềm ẩn nào có thể phát sinh trong quá trình di chuyển và có biện pháp giải quyết hợp lý.

Hướng dẫn thực hiện copy database trong phpMyadmin

Việc copy database trong phpMyadmin giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian để xử lý vấn đề xảy ra trong quá trình sửa website. Lúc đó, người dùng chỉ cần sửa tên database trong file config của website thành tên database vừa mới được copy mà không cần phải Export rồi Import. 

Dưới đây là các bước cơ bản để thực hiện việc copy database ra một bản khác trên phpMyadmin: 

Bước 1: Truy cập vào công cụ phpMyAdmin

 • Đối với Hosting cPanel

truy cập phpmyadmin

 • Đối với Hosting DirectAdmin

truy cập trên hosting

Bước 2: Chọn database cần copy

Ví dụ: bạn cần copy database demodahvn_db như hình dưới:

chọn database để copy

 • Sau khi click chọn database cần copy, hãy click vào tab Operations (Thao tác).

thực hiện thao tác

 • Tại Copy database to (Sao chép dữ liệu sang), hãy điền tên database mới sẽ được tạo (Lưu ý: database được tạo mới sẽ có tiếp đầu ngữ là tên user hosting của bạn).

sap chép cơ sở dữ liệu

 • Tiếp đến click vào Go (Thực hiện) để quá trình sao chép dữ liệu được diễn ra.

Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong việc copy database ra một bản khác trên phpMyadmin để phòng cho các trường hợp xảy ra sự cố với website. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vấn đề khó giải quyết, hãy nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để các kỹ thuật viên của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Hy vọng rằng những thông tin được nêu trong bài viết có thể giúp bạn có thể đảm bảo dữ liệu được an toàn trong quá trình cập nhật website. Trong trường hợp có câu hỏi hoặc thắc mắc về việc copy database trong phpMyadmin, bạn vui lòng kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – qua Hotline 024 9999 7777 để các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ giải đáp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận