Độ mạnh mã hóa chứng chỉ SSL là gì?

Mã hóa chứng chỉ SSL được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giúp website an toàn hơn, hoạt động hiệu quả hơn và thuận lợi hơn cho SEO. Khám phá bài viết này cùng GCS để hiểu về độ mạnh mã hóa chứng chỉ SSL là gì?.

Mã hóa chứng chỉ SSL

Khi thế giới tiếp tục hành trình bước vào thời kỳ chuyển đổi số, các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn cầu ngày càng phụ thuộc vào công nghệ để thu thập, phân tích và lưu trữ dữ liệu. Như một con dao hai lưỡi, điều này dẫn đến sự gia tăng số lượng tội phạm mạng, từ phạm vi nhỏ đến các cuộc tấn công quy mô toàn cầu. Tính đến năm 2022, chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu trên tất cả các ngành là khoảng 4,35 triệu USD.

Báo cáo điều tra vi phạm dữ liệu của Verizon trích dẫn việc thiếu mã hóa và bảo mật khi xử lý thông tin bí mật là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vi phạm. Việc mã hóa là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa trường hợp vi phạm dữ liệu.

SSL và TLS là các công nghệ mã hóa kết nối giữa máy chủ web và trình duyệt web, khi sử dụng kết hợp mã hóa đối xứng và bất đối xứng để đảm bảo quyền riêng tư của tin nhắn.

mã hóa chứng chỉ ssl

Mã hóa chứng chỉ SSL là gì?

SSL thiết lập kết nối an toàn giữa hai thiết bị giao tiếp qua internet hoặc trong mạng nội bộ. Một ví dụ điển hình về giao thức này là khi nó bảo mật thông tin liên hệ giữa trình duyệt và máy chủ web. Trong trường hợp này, địa chỉ web thay đổi từ HTTP sang HTTPS, với chữ “S” biểu thị “Secure”.

SSL là một giao thức bảo mật cho phép mã hóa dữ liệu bằng các thuật toán cụ thể. Giao thức đánh giá dữ liệu được truyền đi, liên kết cùng với các biến mã hóa được cài đặt tương ứng. 

Thông qua mã hóa chứng chỉ SSL, máy khách và máy chủ có thể giao tiếp bằng các liên kết được mã hóa an toàn, qua đó đảm bảo bảo mật cho các dữ liệu quan trọng như chi tiết thẻ thanh toán, tài khoản ngân hàng khi được cung cấp trong website.

Chế độ giao tiếp mặc định giữa máy chủ web và trình duyệt cho phép truyền dữ liệu ở dạng văn bản thuần túy – điều này khiến cho người dùng dễ bị tin tặc tấn công. Mã hóa chứng chỉ SSL hỗ trợ khắc phục vấn đề này bằng cách kết hợp mã hóa đối xứng và bất đối xứng thông qua các khóa mã hóa được gắn với chứng chỉ.

Hình thức mã hóa bất đối xứng (Asymmetrical Encryption)

mã hóa bất đối xứng

Mã hóa bất đối xứng (Asymmetrical Encryption), còn được biết đến là mật mã khóa công khai, có nhiệm vụ kiểm tra, xác nhận, xác minh rằng trình duyệt và website có thể giao tiếp với nhau một cách an toàn. Mã hóa bất đối xứng kết hợp hai khóa mật mã để thực hiện bảo mật dữ liệu, gồm public key và private key. Nó sử dụng các thuật toán như RSA và Elliptic Curve Cryptography để tạo khóa.

Public key được sử dụng để mã hóa trong khi private key được sử dụng cho việc giải mã. Một tin nhắn được mã hóa bằng public chỉ có thể được giải mã bằng private key.

Do mã hóa và giải mã sử dụng hai khóa riêng biệt nên rất khó cho tin tặc để lấy cắp thông tin cá nhân. Sau khi mã hóa chứng chỉ SSL được xác minh, Asymmetrical Encryption sẽ tiếp quản và cho phép kết nối diễn ra cho đến khi một bên kết thúc.

Hình thức mã hóa đối xứng (Symmetrical Encryption)

mã hóa đối xứng

So với mã hóa bất đối xứng, mã hóa đối xứng có thời gian tồn tại lâu hơn và ít phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, điều đó không làm cho quá trình xác minh chứng chỉ SSL trở nên kém quan trọng hơn. 

Symmetrical Encryption có khả năng mã hóa tin nhắn một cách tự động vì nó đơn giản sử dụng cùng một khóa bí mật để mã hóa và giải mã. Người gửi sử dụng khóa đối xứng trước khi gửi tin nhắn và người nhận sử dụng nó để giải mã tin nhắn.

Khóa bí mật trong trường hợp này có thể là một số, một từ hoặc một sự kết hợp ngẫu nhiên, đồng thời cả người gửi và người nhận đều cần biết mã hóa và giải mã tất cả tin nhắn.

Tìm hiểu độ mạnh mã hóa chứng chỉ SSL là gì?

Điểm mạnh của SSL/TLS tiêu chuẩn ngành là mã hóa 256-bit để truyền dữ liệu từ trình duyệt khác đến máy chủ web. Con số này càng lớn thì thời gian giải mã dữ liệu càng lâu. Nói cách khác, cường độ bit cao hơn khiến các loại tội phạm khó xâm nhập và giải mã thông tin cá nhân của người dùng hơn.

Nếu 256-bit không được trình duyệt hoặc máy chủ hỗ trợ thì phiên dữ liệu SSL sẽ giảm xuống còn 128-bit. Đây thực sự không phải là điều đáng lo ngại vì các thiết lập hiện đại ngày nay đều hỗ trợ 256-bit.

Bên cạnh cường độ bit nêu trên, độ mạnh mã hóa chứng chỉ SSL cũng liên quan đến mật mã và thuật toán.

Tại sao chọn mã hóa 256-bit?

mã hóa 256 bit

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của mã hóa chứng chỉ SSL cũng như độ mạnh, hãy cùng khám pháp xem khóa mã hóa nào thích hợp nhất cho các tổ chức kinh doanh trên nền tảng trực tuyến. Các khóa được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thế giới là 128-bit và 256-bit. Do đó, vấn đề đặt ra ở đây là tại sao 256-bit lại có độ mạnh hơn mã hóa 128-bit?

Với sự thay đổi của thời gian bảo mật, có những mã hóa mạnh hơn để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trực tuyến. Hacker liên tục tham gia vào việc phá bỏ mã hóa yêu hoặc đã cũ.

  • Mã hóa 256-bit mạnh và mang lại mức độ bảo vệ cao hơn nhiều so với 128-bit.
  • Hầu hết các CA cung cấp mã hóa chứng chỉ SSL đều đã chuyển bảo mật của mình từ mã hóa 128-bit sang 256-bit vì lợi ích của khách hàng. Cường độ mã hóa càng mạnh thì dữ liệu càng được an toàn.
  • Khóa lớn hơn luôn có cơ hội được bảo mật tốt hơn. Việc sử dụng AES với khóa 256-bit sẽ nâng số vòng AES cần thực hiện cho mỗi khối dữ liệu, chẳng hạn như phải mất 10 vòng cho mã hóa 128-bit và 14 vòng cho mã hóa 256-bit.
  • Mã hóa chứng chỉ SSL 256-bit bổ sung thêm một lớp bảo mật cho người dùng. Tên người dùng và mật khẩu sẽ được an toàn với loại mã hóa mạnh này. Vấn đề tốc độ của ISP cũng sẽ được giải quyết.

Tại sao cần mã hóa chứng chỉ SSL?

tại sao mã hóa chứng chỉ ssl

Trong bối cảnh rất nhiều giao dịch và liên lạc hàng ngày được diễn ra trên môi trường trực tuyến, không có lý do gì để các tổ chức kinh doanh không sử dụng mã hóa chứng chỉ SSL.

  • Mã hóa là một trong những tính năng thiết yếu của SSL/TLS. Khi bạn hoặc khách truy cập đăng nhập thông tin trên website, thông tin đó sẽ được chuyển qua một số điểm tiếp xúc trước khi đến đích cuối cùng. Nếu không có SSL, dữ liệu này sẽ được truyền dưới dạng văn bản thuần túy, bị chặn hoặc thay đổi bởi các tác nhân đe dọa. Mã hóa chứng chỉ xác trộn văn bản thuần túy được nhập trên website và đảm bảo an toàn dữ liệu trong quá trình truyền tải.
  • Xác thực là một trong những lợi ích quan trọng của SSL khi nó đảm bảo rằng dữ liệu được gửi đến và nhận từ máy chủ dự định thay vì “Man in the Middle” (MitM) độc hại. Nói cách khác, nó giúp ngăn chặn các tác nhân độc hại mạo danh trang web.
  • Tính toàn vẹn dữ liệu là lợi ích cốt lõi thứ ba khi sử dụng mã hóa chứng chỉ SSL cho website. Kết nối SSL/TLS đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị mất hoặc thay đổi trong quá trình truyền tải bằng các bao gồm mã xác thực tin nhắn (MAC). Điều này đảm bảo rằng mọi dữ liệu được gửi đều được nhận mà không có thay đổi nào.

Phần kết

Từ các thông tin nêu trên, rõ ràng độ mạnh mã hóa chứng chỉ SSL là một yếu tố quan trọng góp phần cải thiện tính bảo mật cho website. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến nội dung trong bài viết, hãy trực tiếp liên hệ với đội ngũ chuyên gia của HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – qua Hotline: 024.9999.7777 để được hỗ trợ giải đáp 1:1 ngay.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận