Băng thông không giới hạn là gì?

Băng thông và kết nối internet là những yếu tố quan trọng có thể tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp. Nhiều hosting provider cung cấp băng thông không giới hạn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng, tuy nhiên yếu tố này cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. 

Băng thông là gì?

băng thông là gì

Băng thông (bandwidth) lưu trữ web thể hiện lượng dữ liệu có thể được truyền đi trong một đơn vị thời gian. Trong web hosting, chúng ta đang nói đến việc chuyển giao giữa website, người dùng và server, thường được biểu thị bằng MB/s hoặc GB/s.

Điều quan trọng cần phải hiểu ở đây là sự khác biệt giữa băng thông và truyền dữ liệu (data transfer). Băng thông tức tốc độ truyền tải – số lượng một trên một đơn vị thời gian, thường là MB/s hoặc GB/s, như đã đề cập ở trên. Trong khi đó, truyền dữ liệu đề cập đến lượng dữ liệu thực tế. 

Về mặt logic, băng thông thấp hơn thì tốc độ truyền chậm hơn, ngược lại khi giá trị đó càng cao thì tốc độ truyền, tải trang, tải lên và tải xuống tệp cũng nhanh hơn. 

Bạn có thể nhận thấy rằng một số website mất nhiều thời gian hơn để tải so với một số web khác cũng được truy cập trên cùng một internet. Điều này là do các trang đó có gói hosting với bandwidth thấp hơn nên không thể cung cấp dữ liệu cho khác truy cập nhanh như những trang có bandwidth cao hơn. Điều này dẫn đến nhu cầu về việc sử dụng băng thông không giới hạn cho các website lớn và lượng traffic cao.

Tại sao băng thông quan trọng?

sự quan trọng của băng thông

Có một số lý do khiến tổ chức muốn website của mình được cung cấp đủ băng thông cho nhu cầu sử dụng:

  • Cho phép tạo các trang giàu phương tiện truyền thông: Các website không có đủ băng thông thì không thể chứa nhiều video, hình ảnh và hoạt ảnh. Nếu bạn dự định tạo một trang web đa phương tiện, hãy đảm bảo rằng nó có đủ bandwidth. 
  • Cho phép tăng trưởng traffic: Khi bạn bắt đầu phát triển một website, mục tiêu có thể là có càng nhiều khách truy cập càng tốt. Doanh nghiệp có thể bắt đầu với 1000 băng thông mỗi tháng nhưng điều đó không có nghĩa là nó không sớm đạt được con số 10.000 băng thông – tức bạn cần tăng mức bandwidth để có thể duy trì con số đó.
  • Nhiều băng thông hơn có nghĩa là nhiều lượt xem trang hơn cho khách truy cập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các website thường xuyên xuất bản các bài đăng mới hoặc các cửa hàng có cập nhật thường xuyên các trang sản phẩm,…

Rõ ràng, bandwidth là một trong những tính năng quan trọng nhất của gói hosting. Nó thường bị giới hạn trong các gói lưu trữ không mất phí hoặc giá rẻ, trong khi các gói lưu trữ được quản lý thường cung cấp nhiều mức độ, bao gồm cả các gói có băng thông không giới hạn.

Tìm hiểu băng thông không giới hạn là gì?

băng thông không giới hạn là gì

Trên thực tế, không có gì được gọi là băng thông không giới hạn, cũng không có thứ gì được gọi là bộ nhớ không giới hạn. Một công ty lưu trữ không thể cung cấp cho người dùng bandwidth không có giới hạn, ngay cả các máy chủ chuyên dụng cũng có giới hạn về yếu tố này.

Xét về một khía cạnh khác, băng thông không giới hạn giống như băng thông được đo lường nhưng có giới hạn cao hơn, đôi khi được che giấu một cách khéo léo trong thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Điều đó có nghĩa bạn có thể sử dụng bandwidth mà không bị giới hạn, nhưng nó phải nằm trong phạm vi mà nhà cung cấp dịch vụ hosting có thể có được.

Băng thông không được đo lường

Băng thông không được đo lường hay unmetered bandwidth được dùng để chỉ tốc độ truyền dữ liệu, nó không có giới hạn nào về lượng dữ liệu có thể được truyền qua kết nối chuyên dụng trong môi trường lý tưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng là nó không có nghĩa là băng thông không giới hạn, mà đơn giản chỉ có nghĩa rằng máy chủ có thể sử dụng tốc độ mạng tối đa hiện có.

Trong khi đó, băng thông không giới hạn thường liên quan đến khối lượng dữ liệu có thể được truyền trong một khung thời gian cụ thể. Với loại này, không có hạn chế nào về lượng dữ liệu có thể được tải xuống hoặc tải lên, cho phép bạn tự do truyền nhiều data khi cần thiết.

Như vậy, trong khi unmetered bandwidth tập trung vào tốc độ truyền thì băng thông không giới hạn nhấn mạnh đến việc không hạn chế về số lượng dữ liệu. Cả hai đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và khả năng tổng thể của website, vì thế bạn nên cân nhắc cẩn trọng trước khi quyết định lựa chọn.

Ưu và nhược điểm của băng thông k giới hạn

ưu và nhược điểm của băng thông k giới hạn

Lợi ích đầu tiên khi người dùng mở băng thông không giới hạn là khả năng truy cập vào máy chủ dễ dàng. Điều này có lợi nếu công ty có nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ.

Ưu điểm tiếp theo của loại bandwidth này là cơ hội nhận được nhiều traffic hơn cho website của mình. Việc nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn sẽ mang lại cho công ty nhiều cơ hội hơn để cung cấp và hy vọng bán được nhiều hàng hóa hoặc dịch vụ. Điều này không có nghĩa bạn sẽ bán được nhiều hơn, nhưng tổ chức có nhiều cơ hội hơn để khiến điều này xảy ra.

Tuy nhiên, băng thông không giới hạn cũng có một số hạn chế, chẳng hạn nó thường được liên kết với một shared server có nhiều người dùng hơn. Càn nhiều người dùng trên hệ thống máy chủ có thể đồng nghĩa với việc thiếu hỗ trợ khách hàng. Do đó, nếu sự cố xảy ra với một trong các server, có thể bạn sẽ phải xếp hàng dài để được hỗ trợ kỹ thuật.

Băng thông không giới hạn cũng có thể yêu cầu một số chi phí bổ sung, như chi phí trả thêm cho dung lượng lưu trữ không giới hạn, dịch vụ miền, lưu trữ băng thông và lưu trữ database. Do đó, hãy thật thận trọng với thỏa thuận dịch vụ để có sự sẵn sàng cho các chi phí trả thêm này.

Doanh nghiệp cần bao nhiêu băng thông?

doanh nghiệp cần bao nhiêu băng thông

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về bandwidth cũng như băng thông không giới hạn, bây giờ cần lựa chọn gói hosting đáp ứng các nhu cầu website của mình dựa trên những hiểu biết đó. Để xác định yêu cầu của tổ chức, hãy làm theo các bước sau:

  • Đánh giá khách truy cập hàng tháng của website: Hãy tìm hiểu số lượng khách truy cập trang web nhận được mỗi tháng thông qua các thông tin trong dashboard của nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc công cụ phân tích trang web như Google Analytics.
  • Xem xét pageview trên mỗi lượt truy cập: Xác định pageview trung bình được truy cập bởi mỗi khách truy cập. Nếu khách duyệt qua nhiều trang thì mức sử dụng băng thông sẽ tăng so với những người nhanh chóng rời đi sau khi xem trang chủ. Điều quan trọng là bạn cần xem xét bandwidth cần thiết để hỗ trợ cho các pageview này, thậm chí xét đến việc sử dụng băng thông không giới hạn.
  • Tính toán truyền dữ liệu và kích thước webpage: Hãy sử dụng các công cụ khác nhau để phân tích các page trên website. Kiểm tra số trang để có kích thước trung bình và số liệu truyền dữ liệu. Bạn có thể sử dụng trang web lớn nhất về mặt truyền dữ liệu làm cơ sở để ước tính.

Băng thông lưu trữ web là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting. Nếu chỉ mới bắt đầu và chưa có dịch vụ lưu trữ, hãy thử ước tính lượng traffic từ đầu nhưng đừng quên cho trường hợp mở rộng quy mô. Bạn cần có dịch vụ hosting có khả năng mở rộng, tức lưu trữ có đủ chỗ để website phát triển.

Nếu đã có một gói không phù hợp với nhu cầu băng thông, nếu website tải chậm và lưu lượng truy cập bắt đầu bị ảnh hưởng thì có lẽ đã đến lúc bạn phải thay đổi gói, thậm chí là nhà cung cấp.

Tuy nhiên, hãy lưu ý tới vấn đề băng thông không giới hạn. Như đã đề cập, băng thông luôn có giới hạn, do đó hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ hosting và hỏi về giới hạn thực sự của nó, sau đó so sánh với nhu cầu bandwidth của website. Trong trường hợp cần được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề giới hạn băng thông, hãy kết nối với các chuyên gia của HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận